Barbados có tổng thống đầu tiên, Nữ hoàng Anh không còn là nguyên thủ

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/11/2021 | 3:26:35 PM

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados
Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

Bà Manson sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống và đưa Barbados trở thành nước cộng hòa vào ngày 30/11, nhân 55 năm quốc gia này giành độc lập từ Anh. Bà Manson giữ chức toàn quyền từ năm 2018 và là người phụ nữ đầu tiên làm việc tại Tòa phúc thẩm Barbados.

Đây là động thái nhằm bỏ lại quá khứ làm thuộc địa, bà Mason tuyên bố. Quốc đảo vùng Caribbean này vào tháng 9.2020 đã tuyên bố sẽ tách khỏi Vương quốc Thịnh vượng chung. Theo đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ không còn là nguyên thủ quốc gia của Barbados sau gần 70 năm nắm giữ vị trí này.

Đảo quốc có dân số gần 300.000 trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1625. Văn hóa Anh có vị trí rất lớn tại Barbados và đất nước này đã giữ quan hệ với Hoàng gia Anh trong thời gian dài. Tuy nhiên, công chúng Barbados ngày càng đưa ra thêm nhiều lời kêu gọi giành độc lập hoàn toàn.

(Theo TNO)

Các tin khác
Nga bị cho là đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới Ukraine

Các chuyên gia phương Tây đang dự đoán bước đi tiềm tàng tiếp theo của Nga, sau khi Moscow triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới với Ukraine.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte, ngày 9/3/2021.

Trong một nỗ lực nhằm thay thế Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah, ngày 25/1, Quốc hội Libya đã công bố các tiêu chí lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thủ tướng lâm thời của nước này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby

Các cáo buộc qua lại giữa Nga và phương Tây đang khiến tình hình Ukraine nóng lên từng ngày, dù Nga chưa hề nói tới một lệnh tấn công.

Các đại cử tri tại vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu Tổng thống mới của Italy ở Rome ngày 24/1/2022.

Các “đại cử tri” Italy ngày 24/1 đã không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng họp ở hậu trường để nỗ lực thống nhất về một ứng cử viên nhằm tránh gây bất ổn chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục