Lào, Bangladesh, Nepal được rút khỏi LDC

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/11/2021 | 3:42:01 PM

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Theo The Indian Express, 3 quốc gia trên sẽ chính thức được công nhận là một nước đang phát triển sau thời gian chuyển tiếp 5 năm (2021-2026), dài hơn so với thời gian tiêu chuẩn là 3 năm.

Điều này sẽ giúp 3 quốc gia vừa chuẩn bị cho việc ra khỏi danh sách LDC, vừa lập kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như thực hiện các chính sách và chiến lược nhằm đảo ngược các thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 

Phân loại LDC, được thành lập và chính thức thông qua tại kỳ họp thứ 26 của Liên hiệp quốc năm 1971, thừa nhận rằng một số quốc gia phải chịu những trở ngại trong tăng trưởng, và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm đảm bảo các quốc gia này không bị bỏ lại phía sau.

Việc ra khỏi danh sách dựa trên đánh giá của Ủy ban Chính sách phát triển của Liên hiệp quốc về 3 tiêu chí: Tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người (từ 1.018USD trở lên); Chỉ số tài sản con người; Chỉ số dễ bị tổn thương của nền kinh tế và môi trường. 

(Theo SGGP)

Các tin khác
Nga bị cho là đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới Ukraine

Các chuyên gia phương Tây đang dự đoán bước đi tiềm tàng tiếp theo của Nga, sau khi Moscow triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới với Ukraine.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte, ngày 9/3/2021.

Trong một nỗ lực nhằm thay thế Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah, ngày 25/1, Quốc hội Libya đã công bố các tiêu chí lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thủ tướng lâm thời của nước này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby

Các cáo buộc qua lại giữa Nga và phương Tây đang khiến tình hình Ukraine nóng lên từng ngày, dù Nga chưa hề nói tới một lệnh tấn công.

Các đại cử tri tại vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu Tổng thống mới của Italy ở Rome ngày 24/1/2022.

Các “đại cử tri” Italy ngày 24/1 đã không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng họp ở hậu trường để nỗ lực thống nhất về một ứng cử viên nhằm tránh gây bất ổn chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục