Chi bộ công an xã phát huy tốt vai trò tại cơ sở

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/6/2022 | 7:10:02 AM

YênBái - Ngay sau khi hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, các chi bộ công an xã, thị trấn cũng đồng thời được thành lập. Việc thành lập chi bộ công an xã, thị trấn đã phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Công an xã Hồng Ca tuyên truyền pháp luật cho người dân.
Công an xã Hồng Ca tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Xã Hồng Ca cách trung tâm huyện Trấn Yên 40 km, có tổng diện tích tự nhiên hơn 9.300 ha với hơn 6.300 nhân khẩu, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 88%; trong đó, hơn 30% là đồng bào dân tộc Mông. Trình độ dân trí còn thấp, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. 

Do vậy, ngay sau khi thành lập, Chi bộ Công an xã Hồng Ca đã tổ chức sinh hoạt định kỳ, đúng quy định, phát huy vai trò tổ chức đảng trong Công an nhân dân, phân công việc rõ ràng cho các đồng chí đảng viên nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững. 

Đại úy Nguyễn Thế Tài - Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã Hồng Ca cho biết: "Chi bộ đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn; bố trí cán bộ tiếp dân hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính ngay trong ngày để nhân dân không phải đi lại nhiều, nhờ vậy, tạo được niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng công an... Từ đó, người dân mạnh dạn hơn trong tố giác tội phạm, giúp Công an xã xử lý, phòng ngừa hiệu quả các vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, giải quyết nhiều vấn đề "nóng” ngay tại cơ sở. 

Theo đó, Công an xã Hồng Ca đã chủ động bám, nắm địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch về ANTT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Qua đó, năm 2021, lực lượng Công an xã đã phát hiện, xử lý 10 vụ, 11 đối tượng liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Tất cả các vụ việc đều được xử lý kịp thời ngay tại cơ sở, không để phức tạp kéo dài.

Ông Phạm Xuân Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên khẳng định: "Việc thành lập Chi bộ Công an xã đã góp phần tham mưu cho Đảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề trong công tác đảm bảo ANTT. Ngoài ra, công an xã còn tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị khác của địa phương như: xây dựng nông thôn mới; phối hợp giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, khiếu nại... Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền và người dân rất tin tưởng, đánh giá cao vai trò của lực lượng này”.

Là địa bàn ngoại thành của thành phố Yên Bái, xã Tuy Lộc có diện tích 5,63 km2; có hệ thống đường sắt, đường thủy, đường bộ chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho sự giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân. 


Công an xã Tuy Lộc triển khai lắp đặt camera an ninh - một trong những mô hình phòng, chống tội phạm tại địa phương. 

Ngay sau khi được thành lập, Chi bộ Công an xã đã nhanh chóng chỉ đạo các cán bộ, đảng viên bắt tay vào nhiệm vụ, cụ thể như: phân công địa bàn phụ trách cho từng đồng chí, thường xuyên xuống dân, gần dân để nắm bắt tình hình ANTT, từng mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân để giải quyết thấu đáo ngay từ cơ sở, không để nảy sinh hình thành các vụ việc phức tạp. Phát động mạnh mẽ Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều mô hình phòng, chống tội phạm được phát huy hiệu quả, người dân tích cực hưởng ứng tham gia làm thành viên càng ngày càng đông, như: "Tổ tự quản về an ninh, trật tự”, "Camera an ninh”, "Bóng điện an ninh"... 

Nhờ việc triển khai đồng bộ biện pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, tình hình ANTT tại xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đã chuyển biến tích cực. Trung tá Lâm Thị Vân Khanh - Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: "Được sự định hướng của Đảng ủy, ngay sau khi thành lập Chi bộ, chúng tôi tiến hành xây dựng các nội dung sinh hoạt định kỳ và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đảng viên phụ trách mảng, lĩnh vực như: ANTT, quản lý hành chính, tiếp dân...; đồng thời, thường xuyên xuống dân, gần dân để nắm bắt tình hình ANTT, giải quyết thấu đáo ngay từ cơ sở, không để nảy sinh hình thành các vụ việc phức tạp”.

Xác định việc thành lập chi bộ công an xã là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng công an, Đảng ủy Công an tỉnh đã phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy hướng dẫn các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập chi bộ công an xã; đồng thời, hướng dẫn sinh hoạt Đảng của công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập 160/160 chi bộ công an xã, thị trấn. 100% các đồng chí trưởng công an xã đã tham gia ban chấp hành đảng ủy xã, thị trấn. Trong đó, có 29 đồng chí tham gia Ban Thường vụ. Đây là điều kiện thuận lợi để lực lượng công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt, cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội. 

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, 100% số chi bộ công an xã, thị trấn đã chủ động xây dựng nghị quyết và tham mưu với đảng ủy cơ sở xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch về bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trong đó, căn cứ vào tình hình thực tế, các chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về các nội dung như: phòng, chống ma túy, cờ bạc, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép… Qua đó, góp phần ngăn chặn, giải quyết những vấn đề tồn tại, nảy sinh từ cơ sở”. 

Các chi bộ công an xã, thị trấn cũng đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Từ đó, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên công an được phát huy. 

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, lực lượng công an xã chủ động xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch giải quyết các chuyên đề phức tạp nổi lên về ANTT, trực tiếp phát hiện, xử lý hàng nghìn vụ, việc. Bắt giữ, truy tố hàng trăm bị can. Tình hình ANTT được bảo đảm, người dân yên tâm làm ăn, lao động sản xuất. 

Có thể khẳng định, việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng đối với công an chính quy cấp xã đã góp phần tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng công an với cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo sự chuyển biến về ANTT tại cơ sở. Qua đó, tạo môi trường an toàn, ổn định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cảnh Toàn - Giang Lương

Tags Công an chính quy công an xã chi bộ xã Hồng Ca Camera an ninh Bóng điện an ninh

Các tin khác

Gần đây, một số cán bộ, đảng viên có chức quyền trong các cơ quan, đơn vị, địa phương vi phạm kỷ luật, pháp luật, không làm tròn vai trò, trách nhiệm “công bộc” có dấu hiệu ngày càng tăng. Điều này cho thấy tính tiền phong, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên trước nhân dân ở mức đáng lo ngại.

Lãnh đạo xã Lương Thịnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Chi bộ thôn Đồng Bằng, nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Những năm gần đây, diện mạo xã nông thôn mới xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Kết quả đạt được nhờ vào Đảng bộ xã đã chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Ca tham gia hoạt động tình nguyện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Đảng bộ xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên có 19 chi bộ, với 280 đảng viên; trong đó, có 13 chi bộ thôn, 6 chi bộ cơ quan. Xác định tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng (CTPTĐ) và những khó khăn đặc thù của địa phương, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng hàng năm.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã đặt mục tiêu: Phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp là từ Đoàn viên

Việc phát triển Đảng trong lứa tuổi đoàn viên, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên là việc cần thiết để ươm mầm những "hạt giống đỏ", để kết nối và chuyển giao thế hệ trong Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục