Nuôi cá tăng thu nhập

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/4/2019 | 7:51:50 AM

YênBái - Gia đình ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên nuôi cá từ năm 2016. Bà Vẽ cho biết: "Lúc ấy, có ông hàng xóm đến rủ ông nhà tôi nuôi cá. Thế là ông nhà tôi liền theo ông hàng xóm đi luôn Hải Dương mua cá rô phi đơn tính về nuôi. Thì thật ra nhà cũng có 2 cái ao rộng 2 sào nhưng trước giờ chưa đầu tư cho ra tấm ra miếng".

Ông bà  Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.
Ông bà Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Thị Vẽ nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định.

Sau đợt đó, ông bà cứ túc tắc nuôi thêm con cá cùng với những công việc khác của nhà nông. Đến tháng 6/2018, gia đình đã đầu tư thêm 1 ao nuôi. Trong 3 ao, có 1 ao dành riêng ươm cá giống gồm: trắm, rô phi đơn tính và cá chép màu vàng để bán dịp 23 tháng Chạp hàng năm và 2 ao nuôi cá thịt.

Ở 2 ao nuôi cá thịt có các loại: trắm, rô phi đơn tính, ông bà thả thêm 10 con cá mè vì loài cá này ăn phù du, váng cám cộng với 10 con cá vược vì loài cá này giúp dọn phân cho các loại cá để ao không có rêu. 

Ông bà nhận thấy nuôi cá nhàn hơn khá nhiều so với nuôi lợn và cũng không ngại, không sợ như nuôi lợn do giá cả tương đối ổn định, trong đó nuôi cá giống lại nhanh hơn, giá cao hơn, lãi hơn so với nuôi cá thịt.

Cá trắm giống, gia đình ông bà bắt đầu ươm lúc bằng ngón tay út từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 2 âm lịch năm sau với giá bán là 65.000 đồng/kg. Cá rô phi đơn tính giống, ông bà thực hiện ươm từ ngày 10/2 âm lịch và hai tháng sau sẽ có cá giống xuất bán giá 5.000 đồng/con. 

Việc ươm cá giống không có gì quá phức tạp, vấn đề quan trọng là cần kiểm tra tình hình dịch bệnh cho cá con hàng ngày. Kiến thức ông Mãi đi học kĩ thuật nuôi cá ở Hải Dương giúp ích rất nhiều trong áp dụng vào thực tế quá trình chăn nuôi của gia đình. 

Mỗi năm, gia đình ươm và nuôi 4 lứa với chủ yếu bán cá rô phi đơn tính giống số lượng 1 vạn con/năm, còn cá trắm giống chỉ độ 1.500 con và khoảng 5 tạ cá thịt. Sau mỗi lần xuất bán hết cá thịt, ông bà thực hiện rút hết nước để phơi ao, phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột để 5 ngày rồi đưa nước vào đầy ao. Khi nước đầy ao lại tiến hành tháo luôn cho cạn nước, sau đó tiếp tục đưa nước vào đầy và bắt đầu thả cá. 

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và chăm sóc cá cũng được gia đình rút kinh nghiệm từng năm. Nhờ con cá, ông bà thu về mỗi năm khoảng 90 triệu đồng, trừ mọi chi phí cho lãi 45 triệu đồng.

Nguyễn Thơm

Tags Nuôi cá Việt Hồng Trấn Yên

  •  
Các tin khác
Y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy thăm khám cho bệnh nhi.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người nữ cán bộ y tế xuống tận thôn, bản khám, chữa bệnh cho dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc cắm bản” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề nơi vùng cao này là y sĩ Nguyễn Thị Vân Thủy - Trạm trưởng, Trạm Y tế xã Pá Hu.

Chị Nguyễn Thị Đoan Trang đã từng lỗ tới hàng trăm triệu đồng mới có được doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm ngày hôm nay.

Người ta thường nghĩ rằng, thanh niên ở thành phố khởi nghiệp thuận lợi hơn thanh niên ở nông thôn. Tuy nhiên, không hẳn là như vậy.

Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục