Cựu chiến binh giỏi kinh tế, khéo dân vận

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/7/2019 | 8:20:40 AM

YênBái - Cựu chiến binh (CCB) Trần Thanh Nhàn ở thôn Văn Liên, xã Văn Phú tích cực trồng trọt, chăn nuôi đều đặn hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Từ năm 1995 đến nay, ông Nhàn còn giữ chức Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Chủ tịch Hội CCB xã Văn Phú.

Cựu chiến binh Trần Thanh Nhàn trong cuộc sống lao động, sản xuất hàng ngày.
Cựu chiến binh Trần Thanh Nhàn trong cuộc sống lao động, sản xuất hàng ngày.

Năm 1977, ông Trần Thanh Nhàn lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới nước bạn Lào. Năm 1982, ông xuất ngũ trở về quê hương, lập gia đình, tham gia phát triển kinh tế tại địa bàn. Những ngày đầu, kinh tế khó khăn, cái đói cái nghèo cứ đeo bám. 

Loay hoay tìm đường thoát nghèo thì thời điểm ấy UBND xã Văn Phú phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc gia cầm, ông Nhàn đã mạnh dạn đăng kí tham gia. Từ những lớp tập huấn và tìm hiểu thông tin thêm trên sách, báo, ti vi đã mở cho người CCB hướng đi phát triển kinh tế bằng chăn nuôi gà. 

Nhớ về những ngày đầu, ông Nhàn cho biết: "Trước kia, gia đình tôi vẫn chăn nuôi một vài con gà, con vịt để cải thiện bữa ăn hàng ngày, đến khi đầu tư chăn nuôi lớn phải tìm hiểu cách phòng, chống dịch bệnh cho gà mới thấy chăn nuôi cũng không phải dễ. Có những hôm hai vợ chồng tôi lọ mọ tiêm phòng cho từng con gà đến quá nửa đêm. Áp dụng đúng kiến thức học được, đàn gà gia đình tôi không mắc dịch bệnh chết bao giờ. Năm 2012, gia đình tôi được tham gia chương trình dự án nuôi 1.000 con gà, được hỗ trợ 15 triệu đồng tiền giống”. 

Không chỉ chăn nuôi gà, ông Nhàn còn nuôi 10 đôi bồ câu, làm 6 sào lúa, 1 mẫu ngô phục vụ chăn nuôi của gia đình. Việc trồng trọt, chăn nuôi đem về cho gia đình ông Nhàn đều đặn hơn 100 triệu đồng mỗi năm, có thời điểm lên tới vài trăm triệu đồng.

Cùng với làm kinh tế giỏi, CCB Trần Thanh Nhàn còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương. Từ năm 1995 đến nay, ông Nhàn giữ chức Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Chủ tịch Hội CCB xã Văn Phú. 

Ông luôn tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể trong xã, trong thôn đi vận động từng nhà, từng người trong thôn cùng tham gia xây dựng nếp sống văn hóa mới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Chính từ sự chân thành, kiên trì tuyên truyền, vận động mà ông đã giúp nhân dân hiểu, tin và tự nguyện tham gia các hoạt động của địa phương. Trong đó, nổi bật là nhân dân trong thôn đã tự nguyện thay đổi các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn; bà con ba thôn Văn Liên, Liên Phú và Văn Phú hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sáp nhập giữa ba thôn lại thành thôn Văn Liên. 

Quyết tâm không cam chịu đói nghèo, với sự nhạy bén, năng động đã giúp CCB Trần Thanh Nhàn vươn lên trở thành một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, người trưởng thôn làm công tác dân vận khéo ở địa phương. Nhiều năm liền, ông được các cấp, các ngành khen thưởng vì có nhiều thành tích trong lao động sản xuất và các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, làm theo. 

Lê Thương

Tags Văn Phú cựu chiến binh trồng trọt chăn nuôi việc cưới việc tang

  •  
Các tin khác
Chị Phạm Thị Phương Hồng (bên phải) đưa sản phẩm gạo Mông tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sớm vùng cao lạnh cắt da cắt thịt, trời vẫn còn đặc sương mù, từng tốp xe Win chở theo sau lặc lè lúa gạo nối đuôi nhau đến căn nhà nhỏ của gia đình chị Phạm Thị Phương Hồng ở tổ dân phố số 1, thị trấn Trạm Tấu. Hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn tay chân thoăn thoắt cùng bê vác gạo, giao tiếp thân thiện, thành thạo tiếng Mông và luôn thường trực nụ cười trên môi khiến ai gặp, trò chuyện một lần sẽ nhớ mãi.

Mở rộng thêm trồng dâu nuôi tằm, tương lai Hà Đức Ngà trở thành hộ đạt sản lượng kén cao nhất huyện Trấn Yên.

Những ngày cuối năm Kỷ Hợi tiết trời se lạnh, bên đường, hàng cây bàng đang thay “áo” mới, phố phường được trang hoàng lộng lẫy hơn. Cảm giác xuân đã đến thật gần. Trong niềm tin của năm mới 2020, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến Nguyễn Chùng Dương tới thăm trang trại tổng hợp của chàng trai luôn cháy bỏng khát vọng làm giàu Hà Đức Ngà ở thôn Hồng Tiến, xã Minh Tiến (Trấn Yên).

Ông Thào A Tông trao đổi với bà con dân bản về phát triển kinh tế.

Cách đây gần 30 năm, Pá Hu không điện, người dân thiếu thông tin kiến thức nên cuộc sống quanh năm đói nghèo, lạc hậu. Với vai trò là Chủ tịch HĐND xã, ông Thào A Tông đã ra tỉnh, huyện mời cán bộ về tập huấn kiến thức áp dụng vào sản xuất cho nhân dân, xin hỗ trợ kinh phí làm chiếc cầu treo bắc qua suối để nhân dân đi lại thuận lợi rồi vận động nhân dân làm trường lớp, phối hợp với nhà trường đưa học sinh ra lớp.

Chị Nam và cụ bà Giàng Thị Mo bên ngôi nhà mới.

Sinh năm 1977, chị Hoàng Thị Nam - nữ y tá của Trạm Y tế xã Bản Mù luôn sẵn có một trái tim lương thiện sưởi ấm những mảnh đời éo le nơi vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục