Vũ Đức Duệ- ông chủ trang trại lợn tiền tỉ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/7/2020 | 8:16:13 AM

YênBái - Ông Vũ Đức Duệ, thôn Co Hả, xã Thạch Lương, thị xã Nghĩa Lộ là chủ mô hình trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô lớn, hiện đại nhất nhì trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ với giá trị tiền tỉ.

Hệ thống trang trại nuôi lợn của gia đình ông Vũ Đức Duệ được đầu tư quy mô lớn và hiện đại.
Hệ thống trang trại nuôi lợn của gia đình ông Vũ Đức Duệ được đầu tư quy mô lớn và hiện đại.

Là một nông dân, ông Vũ Đức Duệ luôn tâm niệm lời dạy của Bác: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”. Vì vậy, ông cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư quy mô lớn phát triển kinh tế gia đình.

Ông Duệ hiện là chủ mô hình trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô lớn, hiện đại nhất nhì trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Trang trại được đầu tư từ năm 2015 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng với hệ thống chuồng, sàn, khung ngăn cách, máng ăn, nước uống tự động và hệ thống hầm khí biogas... có tổng diện tích trên 500 m2, quy mô chăn nuôi hàng trăm con trở lên mỗi lứa. Riêng năm 2018, gia đình ông chăn nuôi được 200 con lợn thịt, 30 lợn nái, 2 lợn đực giống, tổng trị giá 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí đem lại lợi nhuận hơn 300 triệu đồng. Năm 2019, ông tiếp tục duy trì, phát huy mô hình chăn nuôi nâng tổng đàn lợn lên 240 con, trị giá 1,4 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, dịp cuối năm do ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi đã làm chết hơn 160 con lợn của gia đình. Không khuất phục khó khăn, thất bại, sau dịch bệnh gia đình ông tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, nghiên cứu rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh; đồng thời, tranh thủ thời gian chờ dịch bệnh ổn định để tái đàn.

Ông tiếp tục cải tạo, mở rộng chuồng trại chăn nuôi và đảm bảo cách ly với khu dân cư, lắp đặt hệ thống camera bảo vệ, quan sát để thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với trang trại nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, kể cả khi lợn xuất chuồng cũng có hệ thống lùa lợn ra ngoài mà thương lái không cần phải vào khu vực chăn nuôi. 

Hiện, ông đang gây giống từ đàn lợn nái 10 con của trang trại và tiếp tục tìm địa chỉ có uy tín cung cấp giống lợn chất lượng cao để tái đàn; đồng thời, tích lũy thêm kiến thức về chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho đàn lợn và đảm bảo tuyệt đối nguồn nước sạch phục vụ chăn nuôi cũng như công tác vệ sinh môi trường, sẵn sàng đưa trang trại hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn.

Những bất trắc trong quá trình chăn nuôi như vừa qua không khuất phục được ý chí và quyết tâm làm giầu của ông Vũ Đức Duệ - người con của quê hương Thái Bình, bởi ông đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ từ những năm 1982 cùng gia đình nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước lên Tây Bắc xây dựng kinh tế mới. 

Rồi đến những ngày đầu xây dựng tổ ấm và ra ở riêng, cuộc sống khá vất vả, song được sự quan tâm, động viên của bố mẹ cũng như sự tạo điều kiện giúp đỡ của bà con trong thôn, vợ chồng ông đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ kết hợp làm thêm nghề mộc, máy xay xát... từ đó, không những tạo việc làm cho gia đình mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương. Tích lũy kinh nghiệm trong quá trình lao động sản xuất, ông đã chọn chăn nuôi để đầu tư và giờ đây rất chuyên tâm với mô hình chăn nuôi lợn công nghiệp.

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi được các cấp hội nông dân biểu dương, khen thưởng mà trong dịp sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vừa qua, ông Vũ Đức Duệ còn vinh dự là 1 trong 24 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Thị ủy Nghĩa Lộ khen thưởng.

Thu Hạnh

Tags Vũ Đức Duệ ông chủ trang trại lợn tiền tỉ

Các tin khác
Trung úy Nguyễn Hồng Kỳ (ngoài cùng bên phải) đã đến tận nhà trao tận tay cho ông Hờ A Cá là chủ nhân đánh rơi ví

Khoảng 7h ngày 28/10, Trung úy Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Bí thư Chi đoàn Cảnh sát nhân dân II, Công an tỉnh Yên Bái trên đường làm nhiệm vụ tại tuyến đường thuộc thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu nhặt được chiếc ví đem trả người đánh mất.

Chị Lý Thị Thiêm - Bí thư Đoàn xã Lao Chải (Mù Cang Chải) vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác dân vận.

Nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND huyện Mù Cang Chải; được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương, giai đoạn 2018 - 2020”, mới đây - chị Lý Thị Thiêm, sinh năm 1992, Bí thư Đoàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác dân vận.

Chị Giàng Thị Của chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Ở bản Mý Háng Tâu, đám cưới chỉ tổ chức một ngày, người chết cho vào quan tài và không để lâu ngày trong nhà; trẻ em đi học đúng độ tuổi, không có trẻ bỏ học giữa chừng; phụ nữ có thai biết đến trạm xã khám thai định kỳ… Kết quả đó có công rất lớn của chị Giàng Thị Của - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Mý Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, người đã có 10 năm làm cán bộ Hội Phụ nữ.

Chị Cháng Thị Nhà (ảnh chụp năm 2008)

Khuôn Bổ là thôn đầu tiên trong 4 thôn đồng bào Mông của xã Hồng Ca được công nhận thôn nông thôn mới của xã. Bà con người Mông đều chung nhận xét, diện mạo mới ở thôn hôm nay có vai trò đóng góp không nhỏ của nữ Bí thư Chi bộ Cháng Thị Nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục