Bà Thanh nuôi cá theo mô hình VietGAP

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/8/2020 | 8:06:03 AM

YênBái - Đến thăm trang trại thủy sản của bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô và cách vận hành khá hiện đại của một mô hình nuôi cá thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Định kỳ hàng tháng, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh kiểm tra trọng lượng cá để điều chỉnh kỹ thuật nuôi hiệu quả.
Định kỳ hàng tháng, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh kiểm tra trọng lượng cá để điều chỉnh kỹ thuật nuôi hiệu quả.

Bằng hình thức nuôi lồng trên hồ, trong ao và trên eo ngách của hồ Thác Bà có phân khu và kỹ thuật chăn nuôi rõ ràng theo đúng quy trình, có sự kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra. 

Bà Thanh chia sẻ: gia đình bắt đầu nuôi cá từ năm 2004, đến năm 2018 thì triển khai nuôi theo mô hình VietGAP. Để thực hiện quy trình nuôi này đòi hỏi kỹ thuật nuôi khá cao và ngoài việc tuyệt đối không sử dụng thức ăn công nghiệp thì định kỳ hàng tháng cá được bắt lên để cân đo, các thông số được ghi chép cẩn thận. Đây là cơ sở để đánh giá mức độ phát triển của cá nhằm định hướng khối lượng thức ăn cho phù hợp với từng giai đoạn, giảm thiểu tỷ lệ thất thoát thức ăn cũng như tránh việc thức ăn dư thừa làm ảnh hưởng đến môi trường nước. 

Ngoài các biện pháp chăm sóc thì việc kiểm soát nước là yếu tố rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của. Nếu nguồn nước không được kiểm soát tốt sẽ là môi trường để dịch bệnh có cơ hội phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Lý do chọn nuôi cá theo hướng VietGAP, bà Thanh cho biết, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thực phẩm sạch của người dân ngày càng nâng cao. Vì vậy, muốn phát triển chăn nuôi bền vững thì phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Từ quan điểm này, cộng thêm kinh nghiệm nuôi cá từ nhiều năm nay, bà đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi mới. 

Mặc dù, có nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhưng sản xuất theo hướng VietGAP thì cá sẽ phát triển khỏe mạnh, giá cá thương phẩm cũng cao hơn giá thị trường 5 - 10.000 đồng/kg tùy từng loại cá. Sau 3 năm nuôi cá theo quy trình VietGAP, bà Thanh nhận thấy có nhiều ưu điểm hơn so với cách nuôi truyền thống bởi có thể theo dõi, quản lý được suốt quy trình nuôi, giảm thiểu rủi ro, dịch bệnh. Ngoài ra, có thể cải thiện được ô nhiễm môi trường, đặc biệt sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Bà Thanh cho biết: "So với nuôi công nghiệp thì nuôi theo hình thức VietGAP có thời gian nuôi lâu hơn, song sản lượng cá cao hơn. Bên cạnh đó, do kiểm soát tốt các yếu tố liên quan nên cá luôn khỏe mạnh, ít dịch bệnh, giảm khá nhiều chi phí phụ. Với 10 lồng cá, 1 ao nuôi diện tích 4 ha và hơn 2 ha eo ngách, mỗi năm gia đình tôi thu khoảng 1,5 tấn cá các loại, với giá bán bình quân từ 30 - 120.000 đồng/kg thì kiếm trăm triệu là chuyện bình thường với gia đình”.

Có thể khẳng định, mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình bà Thanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. Đây là mô hình phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của địa phương. Mô hình này đã và đang mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện môi trường, thay đổi nhận thức của người dân về kỹ thuật nuôi an toàn theo quy chuẩn cũng như bảo đảm tính bền vững trong chăn nuôi thủy sản nước ngọt. 

Thành công bước đầu của mô hình nuôi cá này sẽ mở ra những triển vọng phát triển mới cho việc nuôi thủy sản khi nhu cầu về thực phẩm sạch, rõ xuất xứ của xã hội ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để việc nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hiệu quả cao hơn, huyện Yên Bình cần tích cực phối hợp với các địa phương hoàn thiện quy hoạch các vùng nuôi thâm canh tập trung, hướng đến phát triển sản xuất giống tại chỗ và đẩy mạnh chuyển giao quy trình kỹ thuật đến nông dân nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp người nông dân làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thanh Tân

Tags Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh thôn Hợp Nhất xã Thịnh Hưng huyện Yên Bình nuôi cá mô hình VietGAP

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo Ban Dân vận Thị ủy Nghĩa Lộ thăm mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Chung, thôn Bản Chanh, xã Phù Nham.

15 năm qua, ông Phạm Quang Huyên - Bí thư Chi bộ thôn Bản Chanh, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ không quản ngại nắng mưa để đến từng hộ vận động người dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao; xây dựng thôn vững mạnh toàn diện.

Anh Lò Xuân Thịnh luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp trong thực hiện chuyên môn nghiệp vụ.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Khoa Kinh tế lao động, chàng trai trẻ dân tộc Tày - Lò Xuân Thịnh quay trở về phục vụ quê hương Yên Bái và bén duyên với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) ngay từ những ngày đầu thành lập.

Ngày 8/9, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên tiếp nhận một ca bệnh sốc mất máu nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Trung tâm đã khẩn trương tiến hành phẫu thuật cấp cứu và huy động cán bộ truyền máu cứu sống bệnh nhân.

Ông Bàn Văn Kim hướng dẫn người dân và thế hệ trẻ trong thôn học chữ viết của người Dao.

Đó là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn người Dao Bàn Văn Kim ở thôn Làng Câu, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên 32 năm đảm trách hai nhiệm vụ này, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, tiên phong hiến đất, góp sức, góp tiền xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, vận động đồng bào dân tộc Dao đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục