Chị Kiên nỗ lực để làm gương

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/10/2021 | 7:42:05 AM

YênBái - Từ nghèo khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê nhà, sự nỗ lực của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên - Trần Thị Kiên thật đáng để nhiều chị em phụ nữ cùng học tập.

Chị Trần Thị Kiên (áo đỏ) tranh thủ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với chị em.
Chị Trần Thị Kiên (áo đỏ) tranh thủ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với chị em.

Chị Kiên bắt đầu cuộc sống gia đình với không ít khó khăn, thiếu thốn khi kinh tế gia đình chỉ nhìn vào quán tạp hóa nhỏ, ít vườn tạp, đồi rừng trồng quế và công việc thu mua quế khô nhỏ lẻ. Tìm cách phát triển kinh tế, gia đình chị tham gia dự án chăn nuôi lợn quy mô trang trại 100 con lợn thịt/lứa. Chăm chỉ, chịu khó nhưng kinh tế gia đình cũng chỉ được gọi là vơi bớt khó khăn. 

Từ thời điểm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khe Đát, chị Kiên càng nghĩ làm thế nào phát triển kinh tế gia đình để vừa có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con cái vừa tham gia tốt công tác xã hội. Chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội làm vốn. Tận dụng lá quế sẵn có của gia đình và của bà con trong thôn, gia đình chị Kiên đầu tư trang thiết bị chưng cất tinh dầu quế và mua máy, mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng. 

Sự đầu tư này mỗi năm cho gia đình chị thu nhập 70 triệu đồng và thường xuyên tạo việc làm cho con em hội viên theo thời vụ từ 5 đến 10 lao động, đặc biệt là lao động nữ với nguồn thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/người/tháng trở nên. Gia đình chị đã trở thành hộ khá giả trong thôn. 

Từ giữa năm 2018, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, rồi sau là Chủ tịch Hội LHPN xã, bận rộn hơn với công tác Hội nhưng chị Kiên vẫn không ngừng nỗ lực để vừa làm tốt nhiệm vụ được giao vừa tiếp tục phát triển kinh tế gia đình hơn nữa. "Mình nghĩ, làm cán bộ Hội thì bản thân càng phải cố gắng để có cuộc sống kinh tế gia đình khấm khá hơn thì mình mới có thể tuyên truyền, vận động, hỗ trợ chị em phụ nữ hiệu quả trong phát triển kinh tế” - động lực cho sự nỗ lực nhiều hơn nữa của chị Kiên là vậy. 

Tận dụng nguồn lực sẵn có của gia đình, đẩy mạnh phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, gia đình chị đã cải tạo lại diện tích 3 ao nuôi cá, thả cá rô phi đơn tính và cá trắm cỏ, rồi tận dụng vườn tạp để trồng cỏ nuôi cá. Đến nay, tổng nguồn thu của gia đình chị từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Gia đình chị đã chủ động tài chính mua sắm trang thiết bị phục vụ cho sản xuất và phương tiện vận tải.

Phấn đấu từng chút một để có được thành quả ngày hôm nay, sự nỗ lực ấy của người Chủ tịch Hội đã tạo động lực cho nhiều chị em phụ nữ trong xã nói chung, đặc biệt là trong thôn Khe Đát nói riêng cùng học tập vươn lên thoát nghèo, góp phần đưa Khe Đát từ thôn có hộ nghèo cao nhất trong xã đến nay chỉ còn 2 hộ nghèo và cũng đang phấn đấu thoát nghèo trong năm nay. 

Thu Hạnh

Tags Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Đồng huyện Trấn Yên Trần Thị Kiên chưng cất tinh dầu quế xưởng chế biến gỗ rừng trồng

Các tin khác
Cựu chiến binh Hà Văn Liêm (người thứ 2 bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc tại xưởng chế biến gỗ.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 Thượng úy Hà Văn Liêm rời quân ngũ trở về địa phương tại thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. Thời gian đầu, do không có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp nên kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Liêm đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo.

Anh Mai Anh Đạt - Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Minh Quán, huyện Trấn Yên.

Đảm nhiệm cương vị Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, anh Mai Anh Đạt luôn năng nổ, nhiệt tình trong các nhiệm vụ quân sự địa phương, phong trào Đoàn, góp phần để Minh Quán xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ và xây dựng nông thôn mới.

Vợ chồng anh Đặng Văn Sơn cho cá ăn.

Khu vực ao nuôi cá được đầu tư làm lán trữ cám, có thuyền, có hệ thống dây kéo điện về, có wifi, mua guồng tạo ôxy, lắp 4 mắt camera an ninh.Đó là ao nuôi cá của gia đình anh Đặng Văn Sơn, thôn Khe Ván, xã Quang Minh, huyện Văn Yên rộng 2 mẫu, nằm giữa những đồi quế xanh tốt, thoáng đãng, trong lành.

Trung tá Dương Thị Thu Hà trò chuyện với các nữ phạm nhân đang trong quá trình cải tạo.

Tháng 11 - tháng tôn vinh nghề giáo, chúng tôi có dịp trò chuyện với một “cô giáo” đang giảng dạy những “học sinh” đặc biệt, trong môi trường cũng rất đặc biệt. Đó là Trung tá Dương Thị Thu Hà - Phó phân trại trưởng Phân trại Quản lý phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục