Giàng A Ly - Người cán bộ quân đội làm dân vận khéo

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/9/2022 | 7:29:42 AM

YênBái - Trung tá Giàng A Ly - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mù Cang Chải thường xuyên gần dân, bám bản, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn phát triển kinh tế, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh được người dân yêu mến coi như người con trong gia đình.

Trung tá Giàng A Ly hướng dẫn người dân cách thâm canh cây lúa.
Trung tá Giàng A Ly hướng dẫn người dân cách thâm canh cây lúa.

Trung tá Giàng A Ly sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Dòng họ Giàng ở xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải của gia đình anh được biết đến với rất nhiều người đỗ đạt và đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Trung tá Giàng A Ly đã được các bậc cao niên họ kể về những tấm gương hiếu học. Thế rồi, ước mơ cứ lớn dần lên cùng với những nỗ lực không ngừng của bản thân, năm 2000, khi vừa tròn 18 tuổi, Giàng A Ly là người đầu tiên của bản thi đỗ Trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Trải qua nhiều cương vị công tác Trung tá Giàng A Ly chia sẻ: "Muốn vận động được người dân, mình phải là người gương mẫu thực hiện trước, làm gương trước. Đồng bào thấy rõ lợi ích đối với họ thì họ mới tin và làm theo mình; đồng thời, nắm rõ được các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tuyên truyền một cách chính xác cho bà con hiểu và thực hiện. Ngoài ra, mình cũng phải sâu sát với bà con, kịp thời nắm bắt khó khăn để tìm cách tháo gỡ”.

Gia đình anh Lý A Chừ bản Nậm Phảng, xã Nậm Có trước đây khó khăn nhất bản. Sức khỏe có mà bao năm cứ quẩn quanh với cách làm cũ nên thu nhập chẳng là bao. Nắm bắt được khó khăn đó, anh Ly đã chỉ ra cách chăm sóc và trồng cấy theo lối cũ của gia đình anh không hiệu quả và cho năng suất thấp, thời gian để đất trống lại dài. 

Anh hướng dẫn gia đình nắm bắt được đặc tính thổ nhưỡng của đất, từ đó biết cách cải tạo chăm sóc và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và tùy theo mùa vụ trồng thêm các loại cây, hoa màu; đồng thời, cũng chăn nuôi thêm để gia tăng thu nhập… Đến nay, cuộc sống gia đình anh Lý A Chừ đã ổn định.

Để vận động các gia đình cho con em đi học, Trung tá Giàng A Ly đã cùng với các cô giáo, các cán bộ địa phương đến từng nhà. Anh đã kể câu chuyện từ cuộc đời của mình, về những gì mình đã trải qua chỉ có cơm trắng và muối trắng mà vươn lên trở thành cán bộ của Đảng, thành Bộ đội Cụ Hồ. Chỉ có cái chữ mới là cánh cửa để giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số nuôi ước mơ thay đổi cuộc đời. 

Thấy anh nói được, làm được, bà con dân bản nghe theo, đến nay, trên 95% trẻ em ở xã Nậm Có đã đi học đúng độ tuổi, người dân chăm chỉ làm ăn. Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, xã có hơn 80% hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 

Thượng tá Đỗ Hồng Thành - Chính trị viên Ban CHQS huyện Mù Cang Chải khẳng định: "Đồng chí Ly là cán bộ có nhiều kinh nghiệm cũng như uy tín trong công tác dân vận, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số. Anh đi đến đâu cũng được bà con yêu quý, giúp đỡ, coi như người thân trong gia đình”. Với Trung tá Giàng A Ly, được đóng góp một phần công sức của mình để giúp người dân vùng cao no ấm, hạnh phúc là nguồn động lực to lớn để anh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Anh Vũ

Các tin khác
Ông Trần Văn Hùng tham gia vệ sinh môi trường cùng với người dân

Ở tuổi 60, ông Trần Văn Hùng ở thôn Khe Năm, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên có gần 10 năm làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hưng Khánh và 15 năm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Mỹ Hưng. Ông đã nhiều lần được các cấp khen thưởng về học tập và làm theo Bác.

Chị Mai Thị Thông (bên phải) giới thiệu sản phẩm thuốc nam của người Dao với khách hàng.

Muốn mang giá trị của cây thuốc nam của người Dao đến thị trường để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, chị Mai Thị Thông - thôn Tháp Cái, xã Viễn Sơn (Văn Yên) và một số chị em trong nhóm đông y của xã đã tập trung trồng, chế biến cây thuốc nam người Dao thành sản phẩm hàng hóa. Đó cũng là nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp với cây thuốc nam mà người phụ nữ Dao này ấp ủ bấy lâu.

Chị Đỗ Thị Năm - Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Phú Sơn, xã Yên Phú, huyện Văn Yên được tặng bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận giai đoạn 2017 - 2022.

Hơn 5 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận (CTMT) thôn Phú Sơn, xã Yên Phú, huyện Văn Yên, chị Đỗ Thị Năm luôn gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc và đã có những đóng góp không nhỏ trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Đồng chí Mùa A Chống, Bí thư Chi bộ bản Háng Phừ Loa.

Là Bí thư Chi bộ bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), thời gian qua, đồng chí Mùa A Chống luôn tận tụy, hết lòng vì nhân dân. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã dành nhiều tâm huyết vận động đảng viên, nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục