Yên Bái: Không để người dân tiếp tục sống cùng ô nhiễm từ lò đốt rác thải y tế

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/3/2022 | 2:07:44 PM

YênBái - Những ngày qua, phóng viên Báo Yên Bái liên tục nhận được phản ánh của người dân thuộc tổ 4, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái về tình trạng ô nhiễm từ lò đốt rác mới được xây dựng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái.

Khói đen sì từ lò đốt rác thải y tế (trái) và nhiều lọ thủy tinh vẫn nguyên vẹn sau khi đốt (phải).
Khói đen sì từ lò đốt rác thải y tế (trái) và nhiều lọ thủy tinh vẫn nguyên vẹn sau khi đốt (phải).

"Bao năm qua chúng tôi chịu khổ bởi lò đốt rác cũ; nay có lò mới, tưởng sẽ tốt hơn, nào ngờ khói vẫn đen sì, mùi vẫn khét lẹt” - ông Nguyễn Văn Đ., một người dân sống ở khu vực này cho biết.

"Những ngày mưa ẩm, lặng gió, khói từ lò đốt rác thải y tế mới xây trong Bệnh viện Sản Nhi bay là là rồi cuộn vào nhà dân, chúng tôi chịu không nổi” - một người dân khác phản ánh.

Chị Nguyễn Thanh L. (một người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần) cho biết: "Khiếp lắm, các anh ạ, thời điểm từ 8 đến 9 giờ sáng là mọi người phải hít khói đen với mùi khét lẹt từ lò đốt rác thải y tế”… 

Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Báo Yên Bái đã có mặt tại hiện trường, chứng kiến ống khói từ lò đốt rác mới được xây dựng tại phía sau Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái đang nhả khói đen sì. Thời điểm phóng viên quan sát, thời tiết khá tốt, trời hửng nắng, gió nhẹ nên làn khói đen theo gió bay xa, mùi khét vẫn còn dù không quá trầm trọng. Quan sát thùng rác chứa chất thải rắn (tro, tàn) sau khi đốt, chúng tôi nhận thấy còn khá nhiều chai, lọ thủy tinh. 

Trao đổi với công nhân đang vận hành lò đốt rác, được biết, số chất thải rắn này đã đủ điều kiện thải ra môi trường. Trước thắc mắc của phóng viên: "Tại sao vẫn còn nhiều lọ thủy tinh?” thì người công nhân này trả lời rằng: "Để tan chảy lọ thủy tinh thì phải ủ lò mấy tiếng, làm thế… tốn dầu lắm” (!?)

Để làm rõ hơn vấn đề, sáng ngày 16/3, chúng tôi đã tìm gặp lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái. Bác sỹ Trần Văn Quang  - Giám đốc Bệnh viện cho biết: "Công trình lò đốt rác thải do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư, chúng tôi chỉ là đơn vị tiếp nhận và vận hành. Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn thi công, Bệnh viện chưa nhận bàn giao, thời gian này nhà thầu cùng chúng tôi đang tiến hành vận hành thử”. Thông qua báo chí, ông Trần Văn Quang cũng mong muốn công trình phải đạt chất lượng, chất thải, khí thải… đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái vào chiều ngày 17/3, ông Nguyễn Xuân Sang - Phó trưởng ban cho biết: Dự án thi công công trình xây dựng và mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái được triển khai theo Quyết định số 560, ngày 31/3/2021 của UBND tỉnh Yên Bái. Quá trình triển khai Dự án tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành. Công trình do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và kiến trúc đô thị Tây Bắc làm tư vấn khảo sát, thiết kế; Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế, xây dựng Hà Anh là tư vấn giám sát thi công; nhà thầu thi công gói thầu số 3 là Liên danh Việt Nhật Miền Bắc (Công ty TNHH thiết bị y tế và Môi trường Việt Nhật - Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng và công nghiệp Miền Bắc). Công trình được khởi công ngày 23/6/2021.

Hạng mục lò đốt rác thải y tế, có tổng mức đầu tư 1.789 triệu đồng, sử dụng nhiên liệu dầu hỏa, công suất 25-30 kg rác/mẻ; thiết bị có xuất xứ Việt Nam, chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật ISO 9001, ISO 14001, ISO 13485; chất lượng khí thải đầu ra đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QGVN 02:2012/BTNMT về lò đốt chất thải y tế do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành.

Ông Sang cũng cung cấp cho phóng viên Biên bản lấy mẫu thí nghiệm hiện trường ngày 10/12/2021 và phiếu kết quả quan trắc ngày 29/12/2021, đồng thời khẳng định mọi tiêu chuẩn đểu đảm bảo theo quy định. Ban quản lý Dự án cũng chưa nhận được phản ảnh nào về vấn đề môi trường từ phía Bệnh viện Sản Nhi cũng như người dân! 

Ông Sang khẳng định: Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu tuân thủ mọi quy trình mặc dù công trình đã bàn giao vào ngày 20/3/2022. Tuy nhiên, thời hạn bảo hành là 12 tháng kể từ ngày bàn giao nên nếu phát sinh vấn đề gì, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan, đơn vị xử lý dứt điểm.

Đến đây, hẳn bạn đọc sẽ thấy, quá trình triển khai Dự án tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái đều đúng quy trình và đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Việc lựa chọn công nghệ và thiết bị lò đốt ấy có tiên tiến hay không, có thật sự đảm bảo tiêu chuẩn khí thải đầu ra hay không? Quá trình vận hành lò đốt có đúng hay không (đã đảm bảo nhiệt độ trước khi đưa rác vào lò, lượng rác có quá lớn, thời gian đốt, loại rác đốt….) có đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất hay không?... Tất cả cần có câu trả lời thỏa đáng để nguồn lực đầu tư của Nhà nước phát huy hiệu quả, để người dân được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ sức khỏe.

Lê Phiên

Tags Yên Bái rác thải y tế ô nhiễm Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bệnh viện Sản Nhi

Các tin khác
Sản xuất tinh bột sắn tại Nhà máy Sắn Văn Yên.

Niên vụ sắn 2022 - 2023 đã kết thúc nhưng nhìn vào những con số thống kê nhiều người không khỏi giật mình khi vùng nguyên liệu sắn Văn Yên đang đứng trước nguy cơ “xóa sổ”. Diện tích, năng suất cây trồng này liên tục bị thu hẹp trong thời gian qua. Bên cạnh sự "cạnh tranh” khốc liệt của các cây trồng khác thì tình hình sâu bệnh cũng như giá cả bấp bệnh khiến nhiều người nông dân không còn mặn mà với cây sắn.

Cán bộ nông nghiệp huyện Mù Cang Chải trao đổi, hướng dẫn nhân dân xã Hồ Bốn phát triển vùng mía hàng hóa.

Ở huyện Mù Cang Chải ngày càng có nhiều hộ đồng bào Mông chuyển mạnh tư duy và hành động từ tự cung, tự cấp sang phát triển hàng hóa. Bằng sự chăm chỉ, nhanh nhạy, họ đang tự mình làm chủ kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Một góc thành phố Yên Bái hôm nay.

Tháng 4, kỷ niệm 123 năm Ngày thành lập tỉnh Yên Bái, thêm một dấu mốc thời gian để tôi nghĩ về những chặng đường đã qua và những gì đang đến của Yên Bái. Mặc dù quê cha, đất tổ tôi là xứ nhãn Hưng Yên nhưng Yên Bái mới là nơi chôn rau, cắt rốn của tôi. Yên Bái mới là nơi nuôi tôi khôn lớn, trưởng thành, bồi đắp lên tâm hồn tôi. Tôi thực sự yêu và tự hào về vùng đất và con người Yên Bái.

Lãnh đạo, cán bộ huyện Mù Cang Chải tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” khai hoang ruộng bậc thang.

Thực tiễn và kinh nghiệm ở huyện vùng cao Mù Cang Chải đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động, bài học gần dân, sâu sát cơ sở trong việc kịp thời truyền tải, định hướng, đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với đồng bào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục