Mưa lớn tại huyện Lục Yên gây thiệt hại khoảng 300 triệu đồng

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/9/2023 | 10:09:11 PM

YênBái - Từ đêm qua đến sáng nay (19/9), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Đặc biệt, mưa lớn tại huyện Lục Yên đã gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT_TKCN) tỉnh Yên Bái, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp trục ở khoảng 26-28 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên 150 mét hoạt động yếu nên từ đêm qua đến sáng nay (19/9), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa từ 19h ngày 18/9 - 07h ngày 19/9/2023 phổ biến từ 5 - 30mm; đặc biệt tại huyện Lục Yên, nhiều nơi cao như Liễu Đô 194,2mm; Yên Thế 150,6mm; Vĩnh Lạc 110,8mm; Phan Thanh 98,8mm.

Mưa lớn làm sạt lở taluy 1 nhà ở xã Liễu Đô; 24,3 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, tại các xã Tân Lĩnh, Minh Tiến, Liễu Đô, thị trấn Yên Thế, Trúc Lâu...; làm chết 125 con gia cầm tại xã Minh Xuân, 1 con trâu ở xã Vĩnh Lạc cùng 27 hộ có diện tích ao nuôi cá truyền thống bị tràn bờ, hiện chưa thống kê được diện tích cụ thể.

Ngoài ra, mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại thị trấn Yên Thế; làm đổ khoảng 70m tường và hư hỏng tưởng nhà bếp tại Trường tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế; gãy 15m mương nội đồng tại xã Vĩnh Lạc. 

Ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Lục Yên đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng trình. Đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra

Chỉ đạo Ban chỉ huy các xã, thị trấn tiếp tục và soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Thủy Thanh

Tags mưa lớn huyện Lục Yên thiệt hại

Các tin khác
Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa lớn kèm dông lốc từ ngày 12-15/11 đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục