Lục Yên (Yên Bái): Mưa to, dông lốc liên tiếp gây nhiều thiệt hại trong 3 ngày

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/4/2024 | 3:56:49 PM

YênBái - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo dông lốc đêm ngày 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân và 2 nhà xưởng sập và tốc mái, thiệt hại trên 224 ha hoa màu, cây lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Lục Yên.

Các xã của huyện Lục Yên đã huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ có nhà sập hoàn toàn dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.  (Ảnh: FB Đất Ngọc Lục Yên)
Các xã của huyện Lục Yên đã huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ có nhà sập hoàn toàn dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống. (Ảnh: FB Đất Ngọc Lục Yên)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió tây trên cao, nên chiều và đêm ngày 19/4 rạng sáng ngày 20/4, các khu vực trên địa bàn tỉnh  Yen Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50mm. 

Mưa to kèm theo dông lốc đã gây nhiều thiệt hại, chủ yếu ở huyện Lục Yên, số ít ở huyện Văn Chấn. Cụ thể, mưa to, dông lốc đã làm 2 người bị thương nhẹ là chị Trương Thị Lên, sinh năm 1993, thôn Loong Tra, xã Minh Xuân và ông Triệu Văn Định, sinh năm 1959, thôn 10, xã Động Quan, huyện Lục Yên.
 
150 nhà ở và 2 nhà xưởng đã bị sập đổ và tốc mái, trong đó: huyện Lục Yên có 147 nhà  với 3 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 1 hội trường thôn ở xã Tân Lĩnh bị tốc mái, 1 nhà xưởng ở xã An Phú sập hoàn toàn; huyện Văn Chấn có 3 nhà tốc mái. 

Mưa, dông lốc cũng làm thiệt hại, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp ở huyện Lục Yên gồm 224,7 ha ngô và cây lâm nghiệp (trong đó có 192,9 ha ngô; 31,8 ha cây lâm nghiệp); chết 1 con gia súc.

Ước thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo , UBND các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương. Đến 15h chiều nay (20/4), các nhà tốc mái cơ bản đã được khắc phục. Riêng đối với các nhà bị sập đổ hoàn toàn, các xã đã huy động lực lượng tại chỗ để giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.

Cùng đó, các địa phương chỉ đạo duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cùa người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Trước đó, ngày 17/4/2024, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã có Văn bản số 16/BCH-PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh; chỉ đạo các địa phương theo dõi thời tiết, thực hiện các phương án theo kế hoạch và phương án đã duyệt để ứng phó khi tình huống xảy ra.  Các địa phương đã  chủ động, thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn để chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Lục Yên là địa phương liên tiếp 2 đợt thiệt hại chỉ trong 3 ngày gần đây. Trước đó, trận mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện này cũng đã làm 1 người bị thương, 56 nhà tốc mái, gần 300 ha hoa màu bị gãy đổ.

YBĐT


Tags Yên Bái mưa to dông lốc thiệt hại huyện Lục Yên

Các tin khác
Diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn ngày 20/5/2024 tại xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Tối và đêm 27- 28/5, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, ngày 28 có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Đập Thủy điện Sơn La. Ảnh tư liệu

Để đảm bảo an toàn phòng lũ, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước, tối ưu hệ thống điện, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3274/BTNMT-TNN gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong thời gian cuối mùa cạn năm 2024.

Thành phố Yên Bái đẩy nhanh tiến độ thi công kè các suối trong lòng thành phố trước mùa mưa bão.

Là tỉnh miền núi, Yên Bái thường xuyên chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai cực đoan, khó lường. Nhiều năm qua, không năm nào Yên Bái không bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, ngoài nâng cao nhận thức, hiểu rõ bản chất của thiên tai, chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, lấy phương châm phòng ngừa là chính.

Dự báo hướng di chuyển của bão theo JMA, cập nhật tối 25/5.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng tây bắc đi dọc theo vùng biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục