Đảng viên gương mẫu đi đầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/5/2023 | 7:42:00 AM

YênBái - Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Khe Kìa là một trong những thôn có xuất phát điểm thấp nhất của xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên. Trong đó, giao thông là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.

Lãnh đạo xã Phong Dụ Hạ cùng nhân dân ra quân sản xuất vụ đông.
Lãnh đạo xã Phong Dụ Hạ cùng nhân dân ra quân sản xuất vụ đông.

Tuy nhiên, phát huy vai trò gương mẫu, các cán bộ, đảng viên Chi bộ thôn Khe Kìa không những tiên phong hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc, cây cối hoa màu, cây trồng có giá trị… mà còn tuyên truyền, vận động người thân ủng hộ để mở rộng đường làng, ngõ xóm. 

Đảng viên Hoàng Văn Tiếp chia sẻ: "Thấm nhuần lời dạy của Bác, năm 2018, gia đình tôi đã chủ động hiến 1.500 m2 đất để làm nhà văn hóa thôn và vừa rồi thực hiện chỉ đạo của xã, thôn về việc tiếp tục mở rộng đường giao thông, gia đình tôi lại hiến thêm 150 m2 đất. Chỉ cần quê hương phát triển, đường đi rộng mở, chúng tôi luôn đồng thuận, ủng hộ hết mình”. 

Noi gương đảng viên, từ năm 2020 đến nay, người dân thôn Khe Kìa đã đóng góp giải phóng mặt bằng đổ bê tông trên 4 km đường nông thôn; góp hơn 1 tỷ đồng, hiến hàng nghìn mét vuông đất cùng cây cối có giá trị khác để mở rộng và mở mới đường giao thông, xây dựng kênh mương nội đồng, công trình thắp sáng đường quê… góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM. 

"Các cán bộ, đảng viên sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất, nhiều cây cối, hoa màu, tiền mặt để xây dựng làng xóm thì người dân chúng tôi cũng phải có một phần trách nhiệm tham gia” - bà Triệu Thị Hẹn ở thôn Khe Kìa bày tỏ. 

Cùng với tiêu chí giao thông, tiêu chí vệ sinh môi trường cũng là rào cản lớn đối với xã Phong Dụ Hạ trong lộ trình cán đích NTM. Xác định được những khó khăn đó, thông qua Phong trào "Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh, môi trường sống”, các cán bộ, đảng viên xã Phong Dụ Hạ đã tích cực, chủ động trực tiếp sâu sát cơ sở. 

Cùng đó, mỗi tuần 2 buổi, cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của xã trực tiếp tham dự các cuộc họp thôn, chi đoàn, chi hội để nắm bắt và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết kịp thời các vướng mắc, mâu thuẫn nảy sinh ngay từ cơ sở. 

Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đưa cây, con giống mới vào sản xuất; cùng bà con vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa, xây hố rác; hướng dẫn đồng bào ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe… Nhờ đó, bài toán khó về vệ sinh môi trường trong XDNTM ở các thôn, bản khó khăn, vùng đồng bào dân tộc đã được giải quyết. 

Đồng chí Mai Quốc Ngữ - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Khởi nguồn từ Chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân”, thời gian qua, xã Phong Dụ Hạ đã sáng tạo vận dụng và phát triển thêm một bước. Trong đó, Phong trào "Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh môi trường sống” chính là luồng gió mới thôi thúc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên tích cực về cơ sở cùng sinh hoạt, cùng làm với dân, kéo gần khoảng cách giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân. 

Từ đầu năm đến nay, đã có trên 20 hội nghị tại thôn thu hút hơn 2.000 lượt người tham gia; trên 30 buổi lắng nghe dân nói với  3.514 lượt người tham gia… và hoạt động này thực sự đã trở thành cầu nối đưa ý Đảng đến với người dân, là diễn đàn, tạo cơ hội để người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng, phản hồi chính sách. Lãnh đạo xã đã trực tiếp cùng nhân dân phát dọn, sửa chữa, vệ sinh trên 24,2 km đường làng, ngõ xóm; đào và xây thêm 197 hố rác; nạo vét trên 1 km cống, rãnh; vận động nhân dân dịch rào, hiến 1.500 m2 đất làm đường giao thông; làm mới, sửa chữa 1,3 km đường điện thắp sáng đường quê; chăm sóc, trồng mới 1 km đường hoa, trên 1.000 cây hoa mẫu đơn… 

Từ việc nắm bắt địa bàn, đồng lòng chung sức, hiểu dân, gần dân, giúp dân đã thực sự trở thành nhân tố củng cố mối đoàn kết, gắn bó giữa Đảng với nhân dân ngày càng bền chặt, góp phần sớm đưa địa phương cán đích NTM theo kế hoạch.

Trần Ngọc

Tags Đảng viên nông thôn mới Phong Dụ Hạ Văn Yên giao thông giải phóng mặt bằng

Các tin khác
Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân trong xã năm 2023 đạt 79%.

Lãnh đạo xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cùng trưởng thôn Nghĩa Lạc kiểm tra việc đắp lề đường tại tuyến đường mới được kiên cố hóa.

Từ tháng 1, UBND huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) năm 2023 và triển khai tới các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn. Cùng đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực đóng góp tiền của, công, hiến đất để cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước thực hiện kiên cố hóa đường GTNT.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Văn Yên bảo dưỡng vũ khí, trang bị, phục vụ sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Văn Yên đã tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào, các cuộc vận động.

Ông Nguyễn Danh Toàn (người thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm miến trắng thái được bán trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Xã nông thôn mới Quy Mông, huyện Trấn Yên đã quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung liên kết theo chuỗi giá trị và phát triển các sản phẩm OCOP để nâng cao đời sống nhân dân, hướng đến tiêu chí xã NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục