Văn Yên nhân lên mô hình hạnh phúc

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/1/2024 | 7:39:08 AM

YênBái - Thời gian qua, huyện Văn Yên tích cực triển khai nhân rộng Phong trào “Gia đình hạnh phúc”, “Thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc”. Qua đó, góp phần nâng cao mức sống, sự hài lòng của người dân, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi.

Người dân thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam.
Người dân thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam.

Hơn 1 năm qua, thôn Hạnh Phúc được UBND xã Tân Hợp chọn để xây dựng mô hình điểm "thôn hạnh phúc”. Trục đường chính của thôn rực rỡ cờ hoa, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, nhà cửa khang trang. Đời sống của người dân thôn được nâng lên, diện mạo nông thôn mới có nhiều đổi thay, kinh tế của thôn có chuyển biến tích cực. 

Năm 2022 - 2023, thôn thực hiện được 8 mô hình chăn nuôi theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh. Hơn 1 năm qua, thôn đã bê tông hóa được 2 km đường giao thông nông thôn; kéo 1,3 km đường điện thắp sáng đường quê trị giá trên 17 triệu đồng, trồng 2 km đường hoa dọc trục đường chính và đường nhánh của thôn. Thôn đã tuyên truyền, vận động người dân đào trên 200 hố rác tại gia đình để thu gom và xử lý rác thải tại nhà, góp phần bảo vệ môi trường. 

Hàng năm, thôn vận động trên 1.000 ngày công lao động vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, chăm sóc đoạn đường hoa trong thôn. Hết năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 88%, tỷ lệ gia đình hạnh phúc đạt 80%, thôn đã thành lập được 3 đội văn nghệ, thành lập mới 3 câu lạc bộ và 1 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; có 216/328 hộ khá và giàu, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,6%. 


Ông Lưu Hồng Minh - Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết: "Để nhân rộng mô hình "Thôn hạnh phúc" ra các thôn còn lại trong toàn xã, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. 

Để việc xây dựng "Gia đình hạnh phúc”, "Thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc” lan tỏa thành phong trào, thu hút đông đảo nhân dân, các địa phương tham gia, UBND huyện Văn Yên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung, tính nhân văn của chủ trương này thông qua các buổi họp thôn, tổ dân phố, các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể bằng nhiều hình thức sáng tạo; xây dựng môi trường sống xanh sạch - đẹp - an toàn; xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao... 

Năm 2023, huyện hỗ trợ kinh phí trên 15 tỷ đồng xây mới 20 nhà văn hóa thôn, 3 nhà văn hóa xã; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị trong nhà văn hóa theo chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số cho 16 nhà văn hóa thôn, tổng kinh phí 751 triệu đồng; củng cố và duy trì hoạt động của 191 đội văn nghệ, thành lập mới 10 câu lạc bộ văn nghệ - thể thao; duy trì hoạt động của 70 câu lạc bộ thể dục thể thao. 

Cùng với đó, năm 2023, huyện bố trí nguồn ngân sách khoảng 370 tỷ đồng để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững; hỗ trợ 240 hộ nghèo ở 24 địa phương đang khó khăn về nhà ở làm nhà ở theo Đề án của tỉnh, huy động các nguồn xã hội hóa hỗ trợ 59 hộ khó khăn về nhà ở làm mới và sửa chữa lại nhà. 

Ông Hà Trung Kiên - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Văn Yên cho biết: "Để nhân rộng phong trào xây dựng mô hình "Gia đình hạnh phúc”; "Thôn, tổ dân phố hạnh phúc”; phát động phong trào xây dựng xã, thị trấn hạnh phúc, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch chỉ đạo các địa phương, các ngành, đoàn thể xây dựng các mô hình gắn với các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và các hoạt động khác diễn ra trong năm. Qua đó, góp phần lan tỏa sâu rộng với nhiều hành động đẹp trong mỗi gia đình, thôn xóm”. 

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương, hết năm 2023, toàn huyện có 101 thôn, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu "Thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc”; 92,3% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 27.116 hộ đạt gia đình hạnh phúc; có 12 đơn vị đăng ký xây dựng xã, thị trấn hạnh phúc… Chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 69,04% (mức 2, mức khá hạnh phúc, cao hơn so với trung bình toàn tỉnh 3,42%); tuổi thọ trung bình của người dân đạt 74,4 tuổi, trong đó, số năm sống khỏe là 67 tuổi; thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/năm. 

Có thể khẳng định, việc xây dựng và nhân rộng mô hình "Gia đình hạnh phúc”; "Thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc” ở Văn Yên đã và đang góp phần đắc lực nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân và hướng tới mục tiêu phát triển "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

Thanh Tân

Tags tổ dân phố hạnh phúc Văn Yên Tân Hợp gia đình hạnh phúc thôn hạnh phúc

Các tin khác
Người dân xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình trồng rừng gỗ lớn, góp phần bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025 và Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân (ND) trồng và mở rộng diện tích rừng gắn với xây dựng tín chỉ carbon, góp phần mang lại môi trường sống xanh cho người dân.

Cán bộ, nhân dân thôn 7, xã Mường Lai, huyện Lục Yên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Tỉnh Yên Bái tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu các tỉnh khu vực trung du miền núi Bắc về xây dựng nông thôn mới (NTM) với 106 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 70,7%; lũy kế toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thành phố Yên Bái được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh; 4/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Người dân Yên Bái tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao để nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hóa, làm cho cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Thời gian qua, mục tiêu phát triển vì hạnh phúc của nhân dân đã được tỉnh Yên Bái hiện thực hóa ở từng bước đi với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp và xuyên suốt. Những tiêu chí về một xã hội hạnh phúc mà ở đó người dân hài lòng với chất lượng cuộc sống, môi trường, nền hành chính… đã được đặt lên hàng đầu.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tự tin giới thiệu sản phẩm STEM với các vị khách, các nhà tài trợ Hàn Quốc.

Mô hình “Trường học hạnh phúc” được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước, trong đó có Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục