Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
YBĐT - Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể, địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Một trong những lực lượng có đóng góp to lớn vào những thành công của Chương trình cho đến thời điểm này chính là lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN).
11 hộ dân thôn Minh Thành (xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái) đã hiến hơn 1.500m2 để xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi.
YBĐT - Việc xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn, bản không phải đến "nông thôn mới" (NTM) mới có. Trước đó, trong xây dựng đời sống văn hóa nói chung và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư" nói riêng, nhiều địa phương đã xây dựng được NVH.
YBĐT - Xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư là một trong những điều kiện cần thiết, phục vụ nhu cầu thiết yếu trong đời sống của nhân dân. Trước đó, việc này đã được triển khai từ phong trào điển hình như "Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư" và đã trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện. Đây là tiêu chí số 6 - một trong những tiêu chí khó trong lộ trình "cán đích" nông thôn mới của nhiều địa phương. Phóng sự sau đây của YBĐT sẽ chia sẻ với quý vị và các bạn một vài kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Tuyến đường Đại Sơn - Nà Hẩu đang được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
YBĐT - Nà Hẩu là xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Văn Yên, đời sống của người dân dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và bảo vệ rừng. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, địa phương đã có những bước phát triển vượt bậc, diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước cải thiện. Đây là cơ sở quan trọng để Đảng bộ xã Nà Hẩu tiếp tục phấn đấu hoàn thành những mục tiêu đề ra tại Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, cạnh nhà vẫn còn tồn tại ở một số địa phương vùng cao.
YBĐT- Là một trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã vấp phải những khó khăn nhất định trong thực hiện tiêu chí môi trường mà chưa có lời giải.
Nhà văn hóa thôn Cát Lem, xã Đại Minh (huyện Yên Bình) được xây dựng khang trang từ nguồn vốn xã hội hóa.
YBĐT - Như bao thôn, bản ở các làng quê khác, người dân thôn Cát Lem, xã Đại Minh (huyện Yên Bình) cũng ước ao có một nhà văn hóa (NVH) chung để làm nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi và hội họp. Chuyện tưởng như bé mà mãi đến đầu năm 2015 này, 50 hộ dân trong thôn mới được thỏa nguyện mơ ước bấy lâu nay. "Ai cũng vui mừng" - bà Nguyễn Thị Hòa - Bí thư Chi bộ thôn Cát Lem phấn khởi nói.
Nhà văn hóa thôn Khá Thượng 1, xã Thanh Lương chưa đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới.
YBĐT - Với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Thanh Lương (huyện Văn Chấn) đã đạt được 11/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó tiêu chí về chợ nông thôn không cần thực hiện. Tuy nhiên, để có thể về đích theo đúng lộ trình đã đề ra, xã vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng kết cấu hạ tầng và đất sản xuất cho nhân dân.
Đường làng, ngõ xóm ở xã Báo Đáp ngày càng sạch đẹp hơn.
YBĐT - Là xã điểm của huyện Trấn Yên triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cùng với các ban, ngành, đoàn thể, Hội Phụ nữ xã Báo Đáp đã tích cực đẩy mạnh triển khai cuộc vận động xây dựng mô hình "5 không, 3 sạch", với những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế, tạo bước chuyển biến quan trọng trong việc thực hiện thành công Chương trình XDNTM.
Đường giao thông nông thôn rộng rãi, sạch đẹp ở thôn Ta Tiu. xã Phù Nham.
YBĐT - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Văn Chấn được khởi động từ năm 2011 và nhanh chóng được triển khai trên tất cả 28 xã, trong đó ưu tiên làm thí điểm ở 6 xã: Phù Nham, Thanh Lương, Sơn A, Thượng Bằng La, Đại Lịch, Tân Thịnh. Sau 4 năm thực hiện, Chương trình đã đem lại một diện mạo mới khá toàn diện, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế, xã hội địa phương…
Đồng chí Phùng Xuân Thủy (bên phải) - Phó chủ tịch UBND xã Đại Minh và Trưởng thôn Minh Thân - ông Vũ Văn Lực kiểm tra diện tích đất của Nghĩa trang Đất Bát mà nhân dân đã sử dụng để trồng bưởi, trồng chè...
YBĐT - Theo kế hoạch, Đại Minh là một trong ba xã của huyện Yên Bình phấn đấu đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020. Đến tháng 3 năm 2015, xã đã hoàn thành 10 tiêu chí. Trong 9 tiêu chí còn lại, tiêu chí 17 về môi trường là tiêu chí khó khăn nhất đối với địa phương. Nội dung thứ tư “Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch” ở tiêu chí 17 đang trở thành vấn đề cần được quan tâm và nhanh chóng giải quyết của Đại Minh hiện nay.
Cán bộ xã Minh Chuẩn kiểm tra tuyến đường nối thôn 4 với thôn 1, xã Khai Trung.
YBĐT - Trước đây, người dân xã Minh Chuẩn sang xã Khai Trung (huyện Lục Yên) phải đi qua quãng đường dài khoảng 18 - 20km thì nay đã được rút ngắn xuống chỉ còn 6km rất thuận tiện. Kéo theo đó là những thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là việc tạo điều kiện cho 2 xã sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Các tin đã đưa

TIÊU ĐIỂM
Ảnh đẹp
Tải flash player về để xem ảnh.
TIN VIDEO
Quảng cáo

            Đêm 1 ngày 2/7/2015
Văn Yên , Yên Bình
Trấn Yên, Lục Yên
25 - 35°C
Văn Chấn, Trạm Tấu
Mù Cang Chải
Thị Xã Nghĩa Lộ
24 - 36°C

Nhiệt độ: 26 - 34°C
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group