Lẩu cua đồng, món ăn chiều mưa
- Cập nhật: Thứ hai, 23/6/2014 | 8:15:22 AM
Lẩu cua đồng có vị thơm nồng của cua, đậm đà của nước dùng, chua nhẹ thanh và ngọt dịu, cùng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác.
Lẩu cua đồng có thể dùng như món canh trong bữa cơm gia đình.
|
Không đậm đà như lẩu mắm, không nhiều gia vị cầu kỳ như lẩu thập cẩm hay lẩu thái, lẩu cua đồng có vị thanh mát, ngọt thơm của thịt cua đồng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Đặc biệt vào những buổi chiều mưa, càng thú vị hơn khi cả nhà cùng quây quần thưởng thức nồi lẩu nóng thơm ngon, dịu ngọt lại bổ dưỡng đang bốc khói nghi ngút.
Lẩu cua đồng là món ăn có nguồn gốc từ vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Món ăn này ở từng nơi lại có những biến thể với những nguyên liệu đi kèm khác nhau.
Cua đồng vốn là một nguồn thực phẩm dân dã, phổ biến khắp Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong cua đồng rất phong phú, đặc biệt là canxi. Thịt cua đồng có tính mát với tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém.
Mùa cua đồng ở miền Tây thường vào khoảng tháng 6 đến tháng 7. Những con cua đồng chắc nịch to bằng nắm tay, được rửa sạch bùn đất, tách mai, bỏ yếm, giã nhuyễn nấu lấy gạch cua rồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó lẩu cua đồng rất được ưa chuộng.
Lẩu cua đồng có vị thơm nồng của cua, đậm đà của nước dùng, chua nhẹ thanh và ngọt dịu, cùng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hấp dẫn. Chế biến món này khá đơn giản với khẩu phần dành cho một bữa ăn gia đình như sau:
Nguyên liệu:
- 500 g cua đồng.
- 500 g sườn sụn.
- 100 g đậu phụ.
- 200 g mộc heo.
- 300 g cà chua.
- 300 g nấm tươi tùy sở thích.
- 200 g tôm.
- Hành lá, hoa chuối bào, rau mồng tơi, mướp mỗi thứ một ít.
- Muối, đường, bột nêm hoặc mì chính.
Thực hiện:
- Cua đồng rửa sạch, tách mai, xay nhuyễn, lọc phần cua xay lấy nước.
- Nước cua nêm muối, đường, bột ngọt, nấu với lửa nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.
- Sườn sụn thái nhỏ. Đun sôi nước, cho sườn vào chần sơ rồi rửa lại với nước sạch.
- Tôm rửa sạch.
- Cà chua cắt múi, nấm, rau rửa sạch, để ráo. Mướp bỏ vỏ, cắt xéo vừa ăn.
- Nước cua sôi, cho mọc heo thành từng miếng nhỏ, cà chua vào. Nêm lại cho vừa ăn.
- Khi ăn cho tôm, sườn heo, đậu phụ, nấm, mướp và các loại rau vào. Món này ăn nóng kèm với bún.
(Theo VnExpress)
Các tin khác
“Đà Nẵng-Điểm hẹn mùa hè 2014”, chuỗi sự kiện du lịch thường niên giúp định vị thương hiệu du lịch biển Đà Nẵng, chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 21/6.
Từ tuần trước, người dân ở thành phố Ngọc Lâm, phía nam Trung Quốc, đã tụ tập ăn thịt chó với vải và uống rượu để mừng ngày hạ chí. Lễ hội truyền thống năm nay được họ tổ chức sớm hơn thường lệ để tránh sự chú ý của các nhà bảo vệ động vật.
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, Lễ hội truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về biển đảo, biên giới và chủ quyền Tổ quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Côn Sơn cổ kính, thanh bình, là di tích lịch sử gắn liền với tên tuổi các anh hùng, danh nhân văn hóa đất nước như Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi.