Thử nghiệm công nghệ sinh học và nano tại di tích Mỹ Sơn
- Cập nhật: Thứ hai, 23/6/2014 | 2:08:48 PM
Tháp B5 thuộc khu di tích Chăm Mỹ Sơn, di sản văn hóa thế giới tại Quảng Nam, được thử nghiệm công nghệ sinh học và nano để bảo vệ.
Nhóm tháp B Mỹ Sơn, nơi đang khảo nghiệm xử lý công nghệ mới
|
Ngày 22.6, các chuyên gia của Viện Sinh thái và bảo vệ công trình (thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam) bắt đầu phủ chất liệu nano lên bề mặt tháp B5, tại những nơi đã được xử lý cây cỏ dại.
Trước đó 1 tuần, các bước xử lý cây cỏ dại bằng công nghệ sinh học đã được triển khai trong một dự án do Viện Sinh thái và bảo vệ công trình và Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) phối hợp.
Theo trình tự, cây cỏ dại mọc bám trên thân tháp được cắt bỏ, làm sạch, rồi dùng các loại thuốc sinh học bơm vào thân cây để diệt tận gốc; sau đó bề mặt tháp tiếp tục được trám bít bằng dầu rái rồi mới phủ chất liệu nano.
Chất liệu nano sẽ không cho các loại thực vật gây hại phát triển, đồng thời giữ cho bề mặt viên gạch ổn định.
Ông Nguyễn Công Hường, Trưởng Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, cho biết đây là phương pháp xử lý mới, lần đầu tiên áp dụng tại khu di tích Mỹ Sơn, và tháp B5 được chọn để khảo nghiệm.
Trong khi đó, Viện Sinh thái và bảo vệ công trình đánh giá phương pháp này không ảnh hưởng đến môi trường di tích cũng như những tác động đến kết cấu kiến trúc.
Công nghệ nano áp dụng để bảo vệ di tích Chăm tại Quảng Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ tháng 6.2013, trong đó chọn công nghệ của tập đoàn Guard Industry (Pháp).
Dự án này sau đó được thống nhất lập, chọn nhóm tháp Chiên Đàn (tại huyện Phú Ninh) để triển khai và hiện vẫn đang xúc tiến.
Riêng dự án xử lý tại tháp B5 Mỹ Sơn đã được các bên phối hợp từ khoảng 2 năm qua, dự kiến đến tháng 9.2014 sẽ có kết quả của đợt khảo nghiệm này.
(Theo TNO)
Các tin khác
Đầu tháng 7 tới đây, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Sân bay Haneda (Tokyo).
Lẩu cua đồng có vị thơm nồng của cua, đậm đà của nước dùng, chua nhẹ thanh và ngọt dịu, cùng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác.
“Đà Nẵng-Điểm hẹn mùa hè 2014”, chuỗi sự kiện du lịch thường niên giúp định vị thương hiệu du lịch biển Đà Nẵng, chính thức khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 21/6.
Từ tuần trước, người dân ở thành phố Ngọc Lâm, phía nam Trung Quốc, đã tụ tập ăn thịt chó với vải và uống rượu để mừng ngày hạ chí. Lễ hội truyền thống năm nay được họ tổ chức sớm hơn thường lệ để tránh sự chú ý của các nhà bảo vệ động vật.