Nghĩa Lộ tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/10/2020 | 12:51:17 PM

YênBái - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, trong thời gian 3 ngày, từ 16 - 18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ diễn ra hoạt động không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.

Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm 10 nhóm nội dung mang đậm bản sắc văn hóa vùng Mường Lò như: chợ quê em, lớp học khắp, học chữ Thái cổ, chế biến các món ẩm thực Mường Lò, tiếng khèn chàng Khun, về miền Ban Trắng…  ; qua đó, tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, văn hóa, văn nghệ  nhằm bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã. Tại không gian trải nghiệm, các bà, các mẹ hướng dẫn con cháu cùng thêu thùa, may vá những vật dụng thổ cẩm.Lớp học các các điệu dân ca, dân vũ cũng được tái hiện tại không gian trải nghiệm.

Để có được không gian trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách, công tác chuẩn bị cho hoạt động này được triển khai tích cực, khẩn trương. 33 đơn vị trường học trên địa bàn thị xã đã huy động lực lượng  tham gia.  Công tác trang trí được đầu tư công phu, tỉ mỉ, mang đậm bản sắc của người dân bản địa. Tại các hoạt động trải nghiệm, các giáo viên, học sinh có năng khiếu cùng tham gia học tập viết chữ Thái, làm quả còn, học dệt thổ cẩm, tham gia học các điệu múa, trò chơi dân gian… tạo không gian ấn tượng và thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò năm 2020, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đoàn thanh niên thị xã, UBND các xã, phường triển khai.

*Một số hình ảnh tại không gian trải nghiệm:Không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò được tái hiện sinh động, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.Các em nhỏ tham gia chơi những trò chơi dân gian tại không gian trải nghiệm.Thêu thùa, may vá là công việc từ bao đời nay của người Thái ở Mường Lò. Tại không gian trải nghiệm, du khách được tham gia hoạt động này cùng người dân địa phương.

Du khách say mê và bị thu hút với những sản vật của Mường Lò, Nghĩa Lộ và chắc chắn đây là món quà đặc biệt dành tặng người thân và gia đình.Các sản vật, món ăn đặc trưng của mảnh đất Mường Lò được trưng bày tại không gian trải nghiệm.Hình ảnh cờ Tổ quốc được làm từ xôi ngũ sắc trưng bày tại không gian trải nghiệm.

YBĐT


Tags Nghĩa Lộ không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò

Các tin khác

Trải nghiệm trong không gian văn hóa cộng đồng màu sắc mới cho du lịch miền Tây Bắc hứa hẹn sẽ giúp du khách tạm tránh xa những xô bồ, ồn ào nơi phố thị để tì mò, hứng khởi và say mê. Đó là những gì mà Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 đang kỳ vọng chờ đón.

Hoạt động diễu diễn đón chào du khách khi Mường Lò vào hội.

Miền đất nhỏ xinh ở phía Tây của tỉnh vùng cao Yên Bái giờ đã chẳng còn xa lạ trên bản đồ du lịch. Một Mường Lò với truyền thống lịch sử, văn hóa đặc sắc, lâu đời; một nền ẩm thực độc đáo và đầy bí ẩn cùng con người thân thiện, mến khách thật có sức hút với du khách ưa khám phá, trải nghiệm.

Vào Nghĩa Lộ, du khách say trong điệu xòe của những cô gái Thái.

Mường Lò đã trở thành vị trí “đỏ” trên bản đồ du lịch của Việt Nam - địa điểm được tìm kiếm nhiều, thu hút lượng khách ngày càng lớn hơn. Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò cũng là lễ hội được mong chờ nhất của những người yêu thích vẻ đẹp của Tây Bắc.

Du khách nước ngoài tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái tại homestay Cương Chinh.

Có thể kể tới như lễ hội Hạn Khuống, nghệ thuật khắp Thái, hoạt động truyền dạy các điệu múa của đồng bào dân tộc; các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống tại các homestay; tổ chức cho du khách tham quan, ngắm cảnh ruộng lúa, nhà sàn truyền thống, khu rừng sinh thái… bằng xe đạp...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục