Nghĩa Lộ tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/10/2020 | 12:51:17 PM

YênBái - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, trong thời gian 3 ngày, từ 16 - 18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ diễn ra hoạt động không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.

Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm 10 nhóm nội dung mang đậm bản sắc văn hóa vùng Mường Lò như: chợ quê em, lớp học khắp, học chữ Thái cổ, chế biến các món ẩm thực Mường Lò, tiếng khèn chàng Khun, về miền Ban Trắng…  ; qua đó, tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, văn hóa, văn nghệ  nhằm bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã. Tại không gian trải nghiệm, các bà, các mẹ hướng dẫn con cháu cùng thêu thùa, may vá những vật dụng thổ cẩm.Lớp học các các điệu dân ca, dân vũ cũng được tái hiện tại không gian trải nghiệm.

Để có được không gian trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách, công tác chuẩn bị cho hoạt động này được triển khai tích cực, khẩn trương. 33 đơn vị trường học trên địa bàn thị xã đã huy động lực lượng  tham gia.  Công tác trang trí được đầu tư công phu, tỉ mỉ, mang đậm bản sắc của người dân bản địa. Tại các hoạt động trải nghiệm, các giáo viên, học sinh có năng khiếu cùng tham gia học tập viết chữ Thái, làm quả còn, học dệt thổ cẩm, tham gia học các điệu múa, trò chơi dân gian… tạo không gian ấn tượng và thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò năm 2020, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đoàn thanh niên thị xã, UBND các xã, phường triển khai.

*Một số hình ảnh tại không gian trải nghiệm:Không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò được tái hiện sinh động, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.Các em nhỏ tham gia chơi những trò chơi dân gian tại không gian trải nghiệm.Thêu thùa, may vá là công việc từ bao đời nay của người Thái ở Mường Lò. Tại không gian trải nghiệm, du khách được tham gia hoạt động này cùng người dân địa phương.

Du khách say mê và bị thu hút với những sản vật của Mường Lò, Nghĩa Lộ và chắc chắn đây là món quà đặc biệt dành tặng người thân và gia đình.Các sản vật, món ăn đặc trưng của mảnh đất Mường Lò được trưng bày tại không gian trải nghiệm.Hình ảnh cờ Tổ quốc được làm từ xôi ngũ sắc trưng bày tại không gian trải nghiệm.

YBĐT


Tags Nghĩa Lộ không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò

Các tin khác
Cán bộ và nhân dân xã Suối Giàng trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Xây dựng lưới điện "thắp sáng đường quê” ở cả 5 thôn, bản; trồng và chăm sóc đường hoa; duy trì và mở rộng các tổ tự quản về vệ sinh môi trường; nhắc nhở du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ các vườn chè cổ thụ...

Du khách trải nghiệm các hoạt động văn hóa văn nghệ tại huyện Yên Bình.

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng vùng Đông hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đã trở thành lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Thi giã cốm là hoạt động thường niên trong Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông tổ chức hàng năm. (Ảnh: Đức Toàn)

Lễ hội được tổ chức với mục đích tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước... Thời gian diễn ra hoạt động từ ngày 26 - 28/10/2020.

Sáng nay - 18/10, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã đến tham quan hoạt động không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục