Việt Nam đã đón gần 1.000 khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/11/2021 | 2:57:47 PM

Sáng 30-11, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết tính đến ngày 29-11, cả nước đã đón 978 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam bằng hộ chiếu vắc xin.

Đoàn khách quốc tế thăm Hội An theo chương trình hộ chiếu vắc xin
Đoàn khách quốc tế thăm Hội An theo chương trình hộ chiếu vắc xin

Thông tin được ông Khánh đưa ra trong Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức trực tuyến sáng 30-11. Diễn đàn với chủ đề Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam kéo dài sang đầu giờ chiều 30-11, thu hút sự tham ga của 26 hiệp hội du lịch các tỉnh thành và hơn 1.000 doanh nghiệp du lịch trên cả nước.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam đang triển khai ở 5 địa phương trong giai đoạn 1 đang thu được kết quả tốt.

Tính đến ngày 29-11, 3 địa phương đã đón khách quốc tế là Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang) và Khánh Hòa, với lượng khách đạt 978 khách.

Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục mở rộng thêm, tiến tới sớm mở cửa hoàn toàn với khách quốc tế. Tuy nhiên, do diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục khó lường với sự xuất hiện của biến chủng mới nên Tổng cục Du lịch vừa thực hiện thí điểm đón khách quốc tế vừa theo dõi bám sát tình hình dịch bệnh, theo dõi sát những chỉ đạo chung của chính phủ.

Cùng với việc thận trọng mở cửa bởi biến chủng mới, Tổng cục Du lịch cũng quan sát và đánh giá cao mô hình thí điểm đón khách quốc tế đến Phu Kẹt của Thái Lan rất thành công khi hiện nước này đã mở cửa đón khách từ 63 quốc gia và kết nối tới các địa phương của Thái Lan.

Vì vậy ông Khánh cho biết Tổng cục Du lịch đang tích cực chuẩn bị kỹ cho phiên làm việc tới đây của Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Thái Lan liên quan đến việc trao đổi khách giữa hai nước ở giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Dự kiến sẽ làm điểm giữa Thái Lan và Việt Nam vì đây là thị trường nguồn, sau đó sẽ nhân rộng thêm.

Theo chương trình thí điểm đảo đổi khách giữa hai nước thì từ tháng 12 này sẽ có đoàn khách du lịch quốc tế từ Thái Lan sang Việt Nam.

Tại diễn đàn, từ tiếng nói của doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch HĐQT Vietravel - kiến nghị để hoạt động du lịch phục hồi trở lại thì phải đảm bảo bằng được việc đồng bộ chính sách từ chính quyền trung ương tới địa phương, giữa các địa phương với nhau, không có sự "quay xe" như vừa qua, khi chính sách từ trung ương khá thông thoáng nhưng địa phương lại mỗi nơi một cách áp dụng, khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều "hàng rào kỹ thuật".

Ngoài ra, chuyện thay đổi liên tục về chính sách cũng khiến doanh nghiệp rất hoang mang.

Từ phía các chuyên gia thì cảnh báo ngoài các chính sách hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp du lịch và người làm du lịch thì rất cần phải chuẩn bị nhân lực cho ngành du lịch hồi phục, phải thu hút lại nhân lực du lịch thời gian qua đã chuyển sang ngành khác và tuyển thêm nhân lực mới và tất cả đều phải được đào tạo về an toàn dịch bệnh trong du lịch, cũng như những kiến thức giữ gìn bảo vệ môi trường.

Việc chuẩn bị chương trình đào tạo cho hướng dẫn viên du lịch không chỉ của các cơ sở đào tạo mà chính các doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị để đào tạo cho đội ngũ của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải có sản phẩm du lịch mới do đã có sự thay đổi xu hướng và nhu cầu du lịch.

Từ phía các địa phương thì cần đẩy nhanh việc tiêm phủ vắc xin, đồng thời nâng cao năng lực y tế địa phương, đặc biệt là những nơi có các khu, điểm du lịch.

(Theo TTO)

Các tin khác

Ngày 25-1, UBND huyện Mỹ Đức có thông báo về việc tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Tác phẩm có tên Serpent d'Océan là thành quả điêu khắc kim loại đặc biệt nằm trên bãi biển Saint-Brevin-les-Pins, một thị trấn nhỏ của Pháp nằm ở rìa cửa sông Loire nối với Đại Tây Dương. Serpent d'Océan thuộc trường phái nghệ thuật đương đại. Bộ xương rắn có thể chìm hoặc nổi trên mặt biển do thời gian lên xuống của thủy triều.

Đảo Hormuz tại Oman đẹp vô thực khiến du khách như đang lạc vào thế giới ngoài vũ trụ đầy kỳ bí.

Việt Nam thí điểm đón khách quốc tế từ cuối tháng 11/2021, hiện có 7 địa phương tham gia

Các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp lữ hành và nhiều địa phương cùng kiến nghị mở cửa hoàn toàn để đón khách quốc tế từ dịp lễ 30/4-1/5, tránh chậm chân lỡ mất cơ hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục