Thịt xông khói Tây Bắc

  • Cập nhật: Thứ năm, 3/9/2009 | 12:00:00 AM

Cùng mang tên thịt xông khói, nhưng kiểu Tây Bắc ngon cực kỳ, khác hẳn kiểu châu Âu thường mặn chát và mất hẳn hương vị đặc trưng của thực phẩm.

Thịt trâu xông khói.
Thịt trâu xông khói.

Và muốn thưởng thức thịt xông khói chân nguyên, có lẽ chúng ta phải du hành lên xứ hoa đào Sapa, quanh năm mát mẻ, gặp nhiều đồng bào Thái, Mường... chân chất, hiếu khách.

Bí quyết làm thịt xông khói

Như đã nói, khí hậu mát lạnh về đêm, do vậy bếp lửa thường đỏ rực than hồng. Bếp lửa ở đây không chỉ là nơi giúp nướng, nấu chín thức ăn uống hoặc sưởi ấm qua những mùa đông giá rét, mà còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghĩ ra cách trữ thức ăn tươi quanh năm thật độc đáo: hong khói.

Được biết, thời điểm làm thịt hong khói ngon nhất là vào mùa đông, nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C, về đêm có thể xuống còn 7- 8 độ C. Bất kể thịt heo, trâu, ngựa, cá suối..., khi đồng bào ăn không hết đều có thể làm thịt hong khói để ăn dần. Đơn cử như thịt trâu, phần dùng hong khói ngon nhất là thịt vai và nạc lưng, phải lạng bỏ sạch mỡ và gân. Sau đó, họ cắt thành từng miếng vuông vừa tay cầm, dày khoảng 2-3cm. Đặc biệt, họ chỉ lấy khăn sạch thấm khô máu trâu chứ không rửa. Gia vị để ướp thịt gồm ít lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chối rừng giã nhuyễn. Nghiêm ngặt hơn, thịt trâu sau khi ướp phải mang đi ủ hơi sương một ngày, không được để ánh nắng rọi vào. 

Kế đến, họ xếp những miếng thịt này vào những cái chum (khạp) nhỏ, rồi đun âm ỉ nửa ngày. Củi để đun, nhất thiết phải có cành cây mắc khén. Xong, họ dùng lá chuối rừng gói thịt lại để giữ ẩm. Và họ có thể xé ra một ít để nhấm với rượu ngô, táo mèo, sán lùng... cùng bè bạn. Phần còn lại, họ lại treo lên gác bếp để dành.

Có thể nói, người thiểu số Tây Bắc thật tài tình khi biết mượn sức nóng âm ỉ từ bếp than và khí hậu mát mẻ trời cho để chế ra một chiếc "tủ lạnh treo" thật độc đáo, nhằm trữ thức ăn luôn tươi nguyên.

(Theo TNO)

Các tin khác

Tháng Ramadan của người Hồi giáo là tên gọi tháng thứ 9 theo âm lịch Ả Rập. Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... (kể cả không sinh hoạt tình dục).

Cùng với bãi đá cổ ở Sapa - Lào Cai, một bãi đá cổ khác cũng được công nhận là di sản quốc gia nhưng còn rất ít người biết đến. Đó là bãi đá cổ Nấm Dẩn ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Với những hình dáng kỳ lạ, cùng với nhiều nét chạm khắc bí ẩn, bãi đá này thực sự là điểm đến với mỗi du khách khi đặt chân đến Xín Mần - Hà Giang.

Mỗi kg măng khô sử dụng 12 - 13 kg măng tươi.

YBĐT - Giờ đây, cây mai không chỉ là thứ cây để đồng bào lấy lá gói bánh, đan nón hay dùng thân cây như một thứ vật liệu làm nhà, cây mai đã cho măng như một sản phẩm đậm đà hương vị của núi rừng Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Ấn Độ được biết tới là một đất nước của các lễ hội, vì là quốc gia đa tôn giáo, nên các lễ hội rất đa dạng, nhiều lễ hội dành cho mọi thành phần xã hội. Các lễ hội nổi tiếng và có nhiều người tham gia nhất gồm các lễ hội Hindu và lễ hội của người Hồi giáo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục