Bánh tằm bì Bạc Liêu

  • Cập nhật: Thứ bảy, 31/10/2009 | 12:00:00 AM

Bánh tằm bì có ở nhiều nơi nhưng riêng tại Bạc Liêu thì món ngon trên thuộc hàng đặc sản. Ai từng ăn một lần sẽ nhớ mãi về sau.

Bạc Liêu vốn có nhiều món bánh truyền thống nổi tiếng, trong đó bánh tằm bì là món ăn thuần Việt rất được nhiều người ưa thích, nhất là giới lao động bình dân và bà con sống ở nông thôn.

Phong phú hương vị

Cách làm bánh tằm rất công phu, trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay. Sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon.

Món bì cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo tay. Đầu tiên là chọn da heo và thịt đem luộc trước khi xắt nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị.

Như thế, nguyên liệu của một đĩa bánh gồm có bánh tằm, bì, nước cốt dừa. Riêng bánh tằm bì Bạc Liêu còn điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng.

 
Chị Ngọc Mai, người bán bánh tằm bì tại góc đường Lý Tự Trọng, thị xã Bạc Liêu từ 25 năm qua, cho biết: “Món bánh tằm bì không thể thiếu nước cốt dừa, nước mắm và rau cải đi kèm. Người không thích béo thì bớt lại nước cốt dừa. Riêng nước mắm chan phải là thứ nước vừa chua, cay, mặn, ngọt mới tăng độ đậm đà, ai thích cay thì cho thêm tí tương ớt, vừa ăn vừa hít hà mới đã. Còn rau nhất thiết phải có xà lách, húng, giá và dưa leo xắt nhỏ”.

Nhìn đĩa bánh vun đầy, tươm tất và đầy đủ hương vị, màu sắc, ai cũng phát thèm.

Chính mùi thơm thanh của rau cải hòa quyện với cái bùi bùi của bì và vị béo của  nước cốt dừa càng kích thích thêm sự thèm ăn cho thực khách.

Món điểm tâm khoái khẩu

Ngồi chung bàn ăn với tôi, một anh bạn từng công tác ở Bạc Liêu, cũng là người rất sành điệu về ẩm thực cho biết món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. Các nơi khác đã sáng tạo ra nhiều kiểu cách, tuy ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng sâu sắc về món ăn dân dã truyền thống trên.

Nhiều người gốc Bạc Liêu sống xa quê vài chục năm mỗi lần thèm bánh tằm bì thường tự làm lấy mà thưởng thức, chứ ít khi ra tiệm.

Tuy nhiên, cũng có người không quen ăn món này vì hương vị hơi nhạt, thế nên mỗi khi thưởng thức họ thường cho thêm ít lát thịt nướng để đậm đà hơn.

Sáng sớm mà điểm tâm với món bánh tằm bì thì chất lượng lắm, nó vừa khoái khẩu vừa cung cấp cho người ăn đủ cả chất đạm, chất béo và vitamin.

(Theo TNO)

Các tin khác
Hang động giữa lòng thành phố.

Động Nhị Thanh nằm giữa TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là một trong những nơi mà du khách không nên bỏ qua nếu có chuyến đi về tỉnh này.

YBĐT - Đến Nghĩa Lộ, được người dân ở đây kể cho nghe câu chuyện thật cảm động. Có một em nhỏ theo ông từ Hà Nội lên thị xã miền Tây này, vừa xuống xe ô tô, em bật reo lên: “A, nhà Bác Hồ đây rồi!”. Thì ra, em nhìn thấy ngôi nhà sàn trong Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa trung tâm thị xã mà cứ ngỡ là nhà Bác ở Thủ đô. Chính điều đó cũng khiến cho mỗi người dân Nghĩa Lộ luôn tự hào khi nói đến công trình đầy ý nghĩa này.

Cũng giống như nhiều món ăn khác, bún riêu cua là một trong những món ăn dân giã của người dân đất Hà thành. Nhưng khác với phở có vị béo ngậy, khác với cháo có vị thanh thanh, bún riêu có vị ngọt đậm, dôn dốt chua, phảng phất mùi cua đồng.

Lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm năm 2009 đã diễn ra trong những âm thanh và sắc màu rộn rã tại các khu đền tháp thiêng liêng và tại từng ngôi làng Chăm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục