Bí ngô - thực phẩm lý tưởng cho mùa đông

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/12/2009 | 12:00:00 AM

Bí ngô chứa hàm lượng lớn kali, sắt, chất xơ, vitamin A và C. Loại rau phổ biến của mùa đông này có thể giúp giảm áp huyết, phòng bệnh tim, bệnh ung thư trong khi lượng calo khá thấp.

Bên cạnh đó, bí ngô có vị ngọt dịu có thể góp mặt ở nhiều loại món ăn từ súp, salát, món ăn vặt, thậm chí là tráng miệng mà giá thành lại rất rẻ.
Dù chế biến thế nào thì vẫn có nguyên tắc căn bản cho việc chọn mua, bảo quản và chuẩn bị cho món bí ngô. Khi chọn mua, cần chọn quả nặng tay, bề mặt căng, không có vết mềm hay vết nứt. Cũng có một cách kiểm tra là dùng móng tay ấn nhẹ lên vỏ mà thấy dễ dàng chứng tỏ quả bí ngô vừa mới thu hoạch. Khi mua về, nên đặt bí ngô ở nơi khô, mát, thời gian bảo quản có thể lên tới vài tuần, không như các loại quả khác chỉ để được độ vài ngày. Riêng các miếng bí ngô đã cắt có thể để trong tủ lạnh độ 1 tuần.

Ngoài các món nấu trên bếp thông thường, bí ngô có thể bỏ lò nướng hay cho vào lò vi sóng. Đặc biệt, hạt bí ngô không phải là đồ bỏ đi mà nó có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt khi chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, kẽm, magie, sắt, phốt pho. Rửa sạch và để hạt thật khô, sau đó trộn cùng với một chút dầu ôliu, gia vị gồm muối, hạt tiêu, ớt, tỏi, quế. Trải đều trên khay cho vào lò nướng độ 15-20 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu, bạn sẽ có một món ăn nhẹ lạ miệng mà rất giàu dinh dưỡng.

(Theo HNMO)

Các tin khác

Những bữa tiệc, những món quà và những lời chúc tốt đẹp trao nhau là những điều không thể thiếu cho một đêm Noel thật vui và đầy cảm xúc. Trong đó, bữa tiệc ấm cúng, vui vẻ với những món ăn hấp dẫn sẽ đem lại cho gia đình, bạn bè của bạn sự ngạc nhiên và một kỷ niệm hạnh phúc khó quên. Hãy cùng chúng tôi và bếp trưởng Lâm Phương Vũ trổ tài nhé.

Động Quả Vàng được phát hiện trong trạng thái nguyên sơ, chưa có sự tác động, xâm hại của con người. Động có độ cao khoảng 25 - 30m, rộng hơn 30m, sâu gần 100m.

Nói về những thành phố du lịch nổi tiếng, người ta thường nghĩ tới các điểm đến phổ biến như New York (Mỹ), London (Anh) hay Paris (Pháp)... Nhưng trong năm tới, những thành phố nào mới là nơi "phải đến" trong hành trình khám phá thế giới của bạn?

Ketupat dân dã mà ngon miệng nhờ hương gạo dẻo thơm.

Ketupat là một loại bánh gạo bọc trong lá dừa hoặc lá cọ. Bạn có thể bắt gặp loại bánh này ở bất cứ đâu tại Indonesia, Brunei, Singapore, Malaysia và Philippines.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục