40 món ngon Việt Nam trong "mắt" CNN

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2011 | 8:20:01 AM

Từ phở đến bún, món ăn Việt Nam ngon nhất khi bạn ngồi húp xì xụp, nhai rào rào trên một chiếc ghế nhựa... 40 món ngon Việt Nam vừa được CNNGO - chuyên trang về tin tức, du lịch châu Á của CNN - giới thiệu.

Phở bò.
Phở bò.

Ẩm thực Việt Nam không giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món ăn phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa.

1. Phở

Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như không thể đi bộ qua một khối nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam mà không gặp một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở bình dân. Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ nào trong ngày cũng có.  

Ăn đâu: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2. Chả cá

Chả cá Lã Vọng - Ảnh: Angichoigi.com

Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá rán này - phố chả cá. Con phố cùng tên là nơi bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng - những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng.

Ăn đâu: Ngoài phố chả cá, du khách có thể đến phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Bánh xèo

Bánh xèo - Ảnh: Zing.vn

Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn.  

Ăn đâu: Bánh xèo, 46A Đinh Công Tráng, quận 1, TP.HCM.

4. Cao lầu

Cao lầu - Ảnh: Hoian.vn

Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã ghé thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày hơn tương tự mì udon của Nhật Bản, bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến người ta liên tưởng đến món ăn Trung Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu đích thực chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương. 

Ăn đâu: Morning Glory, 106 Nguyễn Thái Học, Hội An.

5. Rau muống

Rau muống xào - Ảnh: Ducphatrestaurant.vn

Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và... quán bia Việt Nam.

Ăn đâu: Bia Hơi Chùng Đen, 18B Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

6. Nem rán/chả giò  

Nem rán/chả giò - Ảnh: Giadinh.net.vn

Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là nem rán trong khi người miền Nam gọi đó là chả giò.   

Ăn đâu: 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.   

7. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn - Ảnh: Camnanggiadinh.com.vn

Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam - nước mắm.

Ăn đâu: Quán ngon, 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

8. Bún bò Huế

Bún bò Huế - Ảnh: Amthuc365.vn

Món bún của miền Trung Việt Nam có nước dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn. Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở miền Bắc và miền Nam.

Ăn đâu: Bạn không cần phải đến Huế để thưởng thức món ăn này, nếu ở TP.HCM, hãy thử đến Tib Express, 162 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.

9. Bánh khọt

Bánh khọt - Ảnh: Vungtaudulich.com

Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừa và nhân thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên. 

Ăn đâu: Cô Ba Vũng Tàu, 59B Cao Thắng, quận 3, TP. HCM.

10. Gà tần

Gà tần - Ảnh: Picasaweb

Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng.  

Ăn đâu: Hãy thử món này ở một trong các quầy hàng rong trên đường Tống Duy Tân hay còn gọi là phố ẩm thực của Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

11. Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối - Ảnh: Tintucplus.com

"Salad" hoa chuối của Việt Nam còn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn.

Ăn đâu: nhà hàng Highway 4, 3 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

12. Bún bò Nam bộ 

Bún bò Nam bộ - Ảnh: Hanoilive.com

Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm và tiêu ớt cay nồng.

Ăn đâu: 67 Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

13. Hoa quả dầm

Hoa quả dầm sữa chua - Ảnh: Hanoilive.com

Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hè Việt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem.  

Ăn đâu: 15B Tô Tịch, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

14. Phở cuốn

Phở cuốn - Ảnh: Afamily.vn

Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò rán, rau thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột. 

Ăn đâu: Nơi tốt nhất để tìm phở cuốn là làng Ngũ Xã trên hồ Trúc Bạch, đặc biệt tại 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội 

15. Gà nướng

Gà nướng - Ảnh: Tapchiamthuc.vn

Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam, nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản địa phương. Được tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không ngờ, trong khi da vẫn giòn mà lại không khô. 

Ăn đâu: Quán Việt Hà trên đường Lý Văn Phúc, quận Đống Đa, Hà Nội.

16. Phở xào

Phở xào - Ảnh: Diadiemanuong.com

Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ cứng, giòn và màu vàng, trong khi phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả trứng rán và nêm ớt hoặc xì dầu.

Ăn đâu: 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

17. Cà phê trứng

Cà phê trứng - Ảnh: Hstpna.net

Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà phê Việt Nam đặc sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm cà phê thích thú liếm láp chiếc thìa của họ. 

Ăn đâu: Tại Hà Nội, theo con hẻm nhỏ giữa các cửa hàng lưu niệm hào nhoáng ở 11 Hàng Gai với tầm nhìn ra hồ Hoàn Kiếm. 

18. Bò lá lốt

Bò lá lốt - Ảnh: Wordpress

Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong thịt bò.

Ăn đâu: Quán Nướng 3T, 29-31 Tôn Thất Thiệp, quận 1, TP.HCM.

19. Xôi

Xôi vò - Ảnh: 360plus

Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon. 

Ăn đâu: Xôi Yến, 35B Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

20. Bánh cuốn

Bánh cuốn - Ảnh: Skydoor.net

Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm.

Ăn đâu: góc đường Cống Quỳnh và Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. HCM.

(Theo TTO)

Các tin khác
Tầng dưới cùng là tầng thác cao nhất của thác Chòi.

Nằm trên ngọn núi Lưỡi Hái, thác Chòi thuộc xã Cự Đồng, là con thác nổi tiếng của huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Cơm Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Lê Nam Thắng đã ký quyết định giao Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) mở cổng nhắn tin số 147 (sử dụng hạ tầng sẵn có của cổng thông tin 1400) từ các thuê bao di động và viễn thông cố định để người dân bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Sơn Tây bình yên với thành cổ. Mọi thứ có vẻ u trầm, không ồ ạt thương mại hóa. Ngay cả các đặc sản cũng không hẳn mời chào du khách. Nhưng mọi thứ vẫn cần khám phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục