Độc đáo bún riêu cua biển Đà Nẵng

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2011 | 8:33:36 AM

Ghé Đà Nẵng chơi, du khách không chỉ được thưởng thức mỳ Quảng, cà phê vỉa hè mà còn để có dịp ăn thử món bún riêu cua bể tuyệt ngon nơi đây.

Tô bún riêu cua bể mang hương vị biển Đà Nẵng.
Tô bún riêu cua bể mang hương vị biển Đà Nẵng.

Món ăn này là sự hòa trộn giữa những nét tinh tế của món riêu cua miền Bắc và hương vị biển Đà Nẵng.

Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là gạch cua. Thứ gạch có màu vàng vàng và khi ăn thì bùi, thơm. Người ta để gạch đông thành những miếng to hệt như bao diêm chứ không phải là món gạch cua tơi và nát như ngoài Bắc. Mỗi khi thực khách có chút thắc mắc, cô bán hàng lại khẽ đùa đó là gạch cua biển.

Nhưng hóa ra, riêu cua được làm từ thịt ghẹ hoặc thịt cua biển, tôm khô, thịt nạc heo, trứng gà và đương nhiên cũng không thể thiếu gạch cua đồng. Đó phải chăng là lý do vì sao riêu cua lại rắn, khi ăn có vẻ hơi xạp xạp nhưng lại bùi và thơm.

Khi khách gọi “ cho một tô bún riêu”, cô bán hàng sẽ nhanh chóng phục vụ. Trước hết là công đoạn chần bún trong nồi nước nóng rồi cho vào bát. Cần phải chần bún qua nước sôi để bún bớt chua và bớt dính. Cho bún vào bát xong, cô cho vào đó ít mỳ chính, ít giá chần chín, thêm ba đến bốn miếng gạch cua, một ít đậu phụ rán vàng. Nếu khách gọi bát bún riêu giò thì cô sẽ cho thêm vào bát những miếng giò thái mỏng.

Xong đâu đó cô bỏ thêm một nhúm hành hoa thái nhỏ vào trước khi chan nước dùng vào bát. Bát bún nào của cô cũng có thêm lát dứa và cà chua cho nhiều màu sắc.

Bát bún được bưng ra cho khách dùng sẽ tùy theo khẩu vị mà cho thêm chanh hay giấm, thêm ớt chưng hay ớt tươi. Ngoài ra, mỗi bàn còn có thêm hũ mắm nêm của xứ Quảng- giống như mắm tôm miền Bắc vậy.

Vị của bát bún riêu Đà Nẵng cũng khác nhiều bát bún riêu miền Bắc. Có sự khác nhau này là bởi người Đà Nẵng đã có những biến tấu nhất định trong khi nấu. Nồi nước dùng có rất nhiều cà chua, nếu ở miền Bắc vị chua được tạo ra bởi me hay sấu thì ở đây được thay thế bằng dứa. Dứa vừa tạo ra vị chua nhưng vừa tạo được mùi thơm cho bát bún riêu. Bên cạnh đó, nước dùng bún được nấu ngọt hơn. Vậy nên không ít du khách miền Bắc mới ăn sẽ thấy hơi lợ lợ và không quen.

Ngoài ra, trên bàn cũng không thể thiếu đi rổ rau sống. Chỉ một ít rau xà lách, ít hoa chuối hay thân chuối thái nhỏ công thêm ít rau húng, rau tía tô nhưng cũng món ăn hấp dẫn hơn.

Bún riêu ở Đà Nẵng được bán ở trong những quán sang trọng và cả trên vỉa hè. Nhưng dù là ở đâu thì hương vị của bát bún riêu vẫn ít có sự thay đổi. Bước vào quán là thấy nồi nước dùng nóng hổi, là thấy bát riêu cua đặc biệt, và thấy cả những gương mặt đổ mồ hôi khi vừa thưởng thức xong một bát bún.

(Theo Gia Đình)

Các tin khác
Phở bò.

Từ phở đến bún, món ăn Việt Nam ngon nhất khi bạn ngồi húp xì xụp, nhai rào rào trên một chiếc ghế nhựa... 40 món ngon Việt Nam vừa được CNNGO - chuyên trang về tin tức, du lịch châu Á của CNN - giới thiệu.

Tầng dưới cùng là tầng thác cao nhất của thác Chòi.

Nằm trên ngọn núi Lưỡi Hái, thác Chòi thuộc xã Cự Đồng, là con thác nổi tiếng của huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Cơm Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Lê Nam Thắng đã ký quyết định giao Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) mở cổng nhắn tin số 147 (sử dụng hạ tầng sẵn có của cổng thông tin 1400) từ các thuê bao di động và viễn thông cố định để người dân bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục