Xôi chim - Món ngon ngày đầu đông

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/10/2011 | 9:54:33 AM

Tháng mười về cũng là khi thời tiết chuẩn bị sang đông, thời tiết này ăn xôi chim thì thật thích hợp.

Nói đến xôi chim người ta thường nghĩ ngay đến nguyên liệu là chim bồ câu. Nhưng nhà mình thường làm món xôi chim từ chim ngói. Mùa gặt tháng mười cũng là mùa chim ngói ngon nhất trong năm. 

Chim ngói nhiều thịt, thịt thơm và rất chắc chứ không nhiều da và mỡ như chim bồ câu, chỉ tiếc là mùa chim ngói thì lại rất ngắn nên nhà mình thường tranh thủ thời điểm này để thưởng thức xôi chim ngói. Các bạn hãy cùng thử một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ bị món xôi này chinh phục đấy!

Nguyên liệu:


- 400g gạo nếp

- 2 con chim ngói

- 2 thìa canh mỡ heo

- 5 củ hành khô

- ½ thìa cà phê muối

- Nước mắm nêm vừa miệng.


Bước 1:

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Đổ gạo ra rá để ráo nước, xóc qua với một chút muối. Cho gạo vào chõ đồ xôi.

 

Bước 2:

 

Chim ngói làm sạch, chặt bỏ chân và đầu, dùng sống dao bằm nát xương chim.

 

Băm thật nhuyễn thịt và xương chim. Ở công đoạn này bạn có thể dùng tay kiểm tra để đảm bảo xương chim đã nát, nhuyễn.

 

Bước 3:

 

Thái mỏng hành khô.

 

Làm nóng chảo, cho mỡ vào, khi mỡ tan chảy hoàn toàn thì cho hành vào phi vàng.

Nếu không có mỡ các bạn có thể thay bằng dầu ăn thông thường, tuy nhiên xôi sẽ ngon hơn nếu dùng mỡ gà hoặc mỡ heo.

Vớt hành phi ra rá, để ráo mỡ.


Phần mỡ chảy xuống các bạn giữ lại để riêng, chỉ để lại trong chảo 1 chút mỡ và hành.


Bước 4:

 

Cho chim vào chảo xào với lửa to, khi thịt chim chín tới thì nêm nước mắm vừa miệng. Đảo lại cho thịt chín & ngấm đều.

 

Đảo lại cho thịt chín và ngấm đều thì đổ ra bát, để riêng.

 

Bước 5:

 

Khi xôi đã chín khoảng 90%, bạn dùng phần mỡ phi hành đã để lại trộn đều với xôi. Đậy vung nấu tiếp khoảng 5 phút nữa.

 

Xôi chín bạn xới ra trộn đều với thịt chim đã xào từ trước. Lúc này bạn có thể thưởng thức món xôi chim được rồi. Nếu chưa ăn ngay bạn có thể cho xôi vào chõ, khi ăn thì làm nóng lại nhé!

 

(Theo VnMedia)

Các tin khác
Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Lần đầu tiên tại thủ đô Paris, chuỗi hoạt động giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam - Lào - Campuchia đã được Vietnam Airlines mang tới nước Pháp.

Sông Hàn (Hàn Quốc) - nơi sẽ diễn ra Lễ hội.

Lễ hội tiêu biểu của Hàn Quốc lần thứ 9 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 8/10 tới tại công viên Yeouido bên Sông Hàn.

Mùa gặt ở Chế Cu Nha.

YBĐT - Vượt qua quãng đường gần 200km từ thành phố Yên Bái về phía tây, xuôi qua màn sương mờ ảo nơi đỉnh đèo Khau Phạ, ta sẽ được đắm mình trong những thửa ruộng bậc thang đang chuyển sắc vàng thu ở Mù Cang Chải.

Tô bún riêu cua bể mang hương vị biển Đà Nẵng.

Ghé Đà Nẵng chơi, du khách không chỉ được thưởng thức mỳ Quảng, cà phê vỉa hè mà còn để có dịp ăn thử món bún riêu cua bể tuyệt ngon nơi đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục