Tập huấn về bệnh Thalassemia tại Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/11/2023 | 10:04:35 AM

YênBái - Sáng 30/11, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về phòng, chống bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cho thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh.

Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Với mục đích, cung cấp thông tin, kiến thức về phòng, chống bệnh Thalassemia cho thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh để hoàn thành mục tiêu đảm bảo ít nhất 80% thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ các cấp được phổ biến kiến thức về phòng, chống bệnh Thalassemia.

Từ đó, làm cơ sở để các ngành thành viên phối hợp có hiệu quả trong nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống bệnh Thalassemia tại địa phương. 

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được thông tin nhanh các nội dung: Tổng quan về bệnh Thalassemia, thực trạng về bệnh Thalassemia trên thế giới và Việt Nam, đề xuất giải pháp kiểm soát bệnh Thalassemia ở Việt Nam. 

Theo đó, hiện có 7% người dân trên toàn cầu mang gen bệnh tan máu bẩm sinh; 1,1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Bệnh phân bố khắp toàn cầu, tỷ lệ cao ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương. 

Trong đó, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao, tỷ lệ mang gen bệnh ở người Kinh vào khoảng 2 - 4%, các dân tộc thiểu số sống ở miền núi, tỷ lệ này rất cao khoảng 22%. 

Biểu hiện thiếu máu nặng, có thể từ ngay sau khi ra đời, thường biểu hiện rõ ràng nhất khi trẻ được 4 - 6 tháng tuổi và ngày càng nặng hơn. 

Những biểu hiện  thường gặp: Trẻ xanh xao; da và củng mạc mắt vàng; thường chậm phát triển thể chất; có thể bị sốt, tiêu chảy hay các rối loạn tiêu hóa khác. Nếu được truyền máu đầy đủ, trẻ có thể vẫn phát triển bình thường đến khoảng 10 tuổi. 

Sau 10 tuổi, trẻ có biểu hiện của biến chứng do tăng sinh hồng cầu và do ứ đọng sắt quá nhiều trong cơ thể như: Biến dạng xương: hộp sọ to, bướu trán, bướu đỉnh, hai gò má cao, mũi tẹt, răng cửa hàm trên vẩu, loãng xương làm trẻ rất dễ bị gãy xương; da sạm xỉn, củng mạc mắt vàng; sỏi mật; dậy thì muộn; chậm phát triển thể lực. 

Ngoài 20 tuổi, bệnh nhân thường có thêm các biến chứng suy tim, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường, xơ gan.

Trần Minh

Tags Yên Bái bệnh tan máu bẩm sinh ban chỉ đạo hiến máu

Các tin khác
Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng

Trời lạnh khiến nhiều bạn "mèo lười trong chăn" bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Triển khai tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu thế hệ mới cho trẻ tại VNVC.

Sau gần 40 năm kể từ khi vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (của Cuba) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có thêm một loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng hiệu quả bảo vệ và độ an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục