Philippines ghi nhận số ca mắc HIV/AIDS tăng vọt

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 2:02:09 PM

Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay (1/12) một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng trong nhận thức của người dân để chống lại căn bệnh này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Philippines, tỷ lệ nhiễm HIV đang gia tăng nhanh chóng. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến hệ quả đó là thực trạng hẹn hò trực tuyến quá dễ dàng, giáo dục giới tính còn chưa đầy đủ và thái độ bảo thủ của phần lớn người dân khiến cho những người mắc HIV khó chia sẻ và được điều trị.

Mặc dù chưa đến 1% trong số hơn 110 triệu người dân Philippines được chẩn đoán nhiễm HIV, nhưng dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy, đây là một trong những quốc gia có tốc độ lây lan HIV/AIDS nhanh nhất thế giới.

Các quan chức y tế Philippines cảnh báo, số người xét nghiệm dương tính với HIV hàng năm đang tăng nhanh và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi, lên hơn 400.000 người vào năm 2030. Phần lớn các ca nhiễm mới là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ. Cùng với đó, độ tuổi mắc căn bệnh này cũng ngày càng trẻ hóa.

Ông Desi Andrew Ching, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận HIV/AIDS Support House ở Manila, nói: "Thực tế là có rất nhiều thông tin sai lệch về căn bệnh này. Bệnh sẽ lây lan nhanh hơn và âm thầm trong cộng đồng nếu chúng ta không giải thích rõ cho người dân.

Các chuyên gia cho biết, mạng xã hội và các trang web hẹn hò trực tuyến đã làm gia tăng lây nhiễm trong thập kỷ qua vì nó khiến mọi người tìm bạn tình dễ dàng hơn. Hoạt động này càng trở nên nghiêm trọng đặc biệt là kể từ khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ, nhưng phần lớn người dân lại không có thói quen sử dụng bao cao su hoặc thuốc dự phòng trước phơi nhiễm để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Một nghiên cứu về sức khỏe tình dục của Viện Dân số Đại học Philippines vào năm 2021 cho thấy, hơn 1/3 thanh niên Philippines từ 15 đến 24 tuổi không tin rằng sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV. Krang, 23 tuổi, từng giữ bí mật kết quả dương tính của mình vì sợ bị tẩy chay.

Anh Krang, người dương tính với HIV ở Manila, cho biết: "Chúng tôi không đề cập đến HIV và AIDS ở trường học. Tôi không biết, có lẽ vấn đề này rất nhạy cảm khi nói ra trong môi trường nhà trường chăng? Có thể Bộ Giáo dục không muốn, hoặc hiệu trưởng không muốn đề cập đến HIV/AIDS. Giáo dục giới tính cũng vậy, chúng tôi không có hiểu biết thực sự về vấn đề này".

Luật kế hoạch hóa gia đình có hiệu lực vào năm 2013, yêu cầu các trung tâm y tế của chính phủ phát bao cao su miễn phí và bắt buộc phải dạy giáo dục giới tính trong trường học. Nhưng những người dưới 18 tuổi cần có sự cho phép của cha mẹ để nhận bao cao su. Trong khi đó, Bộ Giáo dục Philippines chỉ bắt đầu triển khai "giáo dục giới tính toàn diện" vào năm 2018 sau những trì hoãn về mặt pháp lý, với trọng tâm chính là ngăn ngừa mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến, giới trẻ Philippines phàn nàn rằng họ đã ngừng mua bao cao su tại một số hiệu thuốc và cửa hàng nhỏ sau khi bị yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc bị chế giễu.

Trong khi số ca nhiễm mới HIV trên toàn cầu giảm 38% từ năm 2010 đến năm 2022, Philippines lại chứng kiến mức tăng 418%, nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhanh thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, nếu phương thức giáo dục và phản ứng của xã hội đối với căn bệnh này không thay đổi, giới chức Phillipines sẽ khó giành chiến thắng trước căn bệnh này trong một sớm một chiều.

(Theo VTV)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng

Trời lạnh khiến nhiều bạn "mèo lười trong chăn" bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Triển khai tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu thế hệ mới cho trẻ tại VNVC.

Sau gần 40 năm kể từ khi vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (của Cuba) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có thêm một loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng hiệu quả bảo vệ và độ an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục