Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine phòng lao mới

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 9:14:53 AM

Việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng lao mới sẽ được triển khai tại 7 quốc gia ở các châu lục khác nhau, riêng châu Á có Việt Nam và Indonesia. Thời gian dự kiến vào đầu năm 2024, tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tiêm vaccine phòng lao cho trẻ là bảo vệ trẻ trước các biến chứng nguy hiểm của bệnh lao
Tiêm vaccine phòng lao cho trẻ là bảo vệ trẻ trước các biến chứng nguy hiểm của bệnh lao

Theo TS. Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ định là 1 trong 7 nước tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng lao mới. Dự kiến các hoạt động sẽ bắt đầu trong năm 2024. Các quy trình kỹ thuật đều được thực hiện dưới sự giám sát của WHO

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, vaccine phòng lao mới khác biệt hẳn với vaccine phòng lao hiện tiêm cho trẻ. Vaccine mới áp dụng công nghệ ADN giống với nguyên lý của vaccine phòng COVID-19 của Pfizer.

Vaccine lao tại Việt Nam hiện nay là BCG (Bacillus Calmette-Guerin), chứa vi khuẩn gây bệnh lao ở dạng bất hoạt độc lực.

Việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine mới sẽ được triển khai tại 7 quốc gia ở các châu lục khác nhau, riêng châu Á có Việt Nam và Indonesia. Thời gian dự kiến vào đầu năm 2024, tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng,.

"Quá trình thử nghiệm đến lúc vaccine được vào sử dụng có thể kéo dài 4-7 năm. Khi được sử dụng rộng rãi, vaccine này kỳ vọng sẽ "triệt tiêu" bệnh lao toàn cầu", TS Đinh Văn Lượng cho hay.

 Ước tính năm 2022 trên thế giới có 10,6 triệu ca mắc lao và 1,6 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 11 trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao, với 103.000 bệnh nhân lao năm 2022. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều bệnh nhân lao không được phát hiện và điều trị, trở thành nguồn lây trong cộng đồng, khiến tỷ lệ ca mắc mới và tử vong tăng.

YBĐT (Theo CAND)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng

Trời lạnh khiến nhiều bạn "mèo lười trong chăn" bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Triển khai tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu thế hệ mới cho trẻ tại VNVC.

Sau gần 40 năm kể từ khi vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (của Cuba) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có thêm một loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng hiệu quả bảo vệ và độ an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục