Yên Bái đã hoàn thành 27/38 mục tiêu về chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/12/2022 | 5:12:05 PM

YênBái - Chiều 29/12, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác CĐS năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được triển khai trực tuyến từ điểm cầu cấp tỉnh tới tất cả các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Huy Tuấn -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về  CĐS tỉnh; Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Cục CĐS quốc gia, lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành, địa phương. 


Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2022 được tỉnh Yên Bái xác định là năm tổng tiến công về CĐS, cũng là năm đầu tiên tỉnh đưa ra các chỉ tiêu và giao các chỉ tiêu chuyển đổi số trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. 

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, công tác CĐS của tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Yên Bái đã hoàn thành 27/38 mục tiêu về CĐS, đạt 71% kế hoạch, trong đó có 2/5 mục tiêu về hạ tầng số (đạt 40%); 19/27 chỉ tiêu xây xây dựng chính quyền số (đạt 70,4%); 2/2 mục tiêu kinh tế số; 4/4 mục tiêu phát triển xã hội số. Các sở, ngành đã hoàn thành 45/54 nhiệm vụ, đạt 83,3%.

Tỉnh đã triển khai 9 mô hình điểm về CĐS, đến nay đã có 7 mô hình đạt kết quả. Mô hình nhà văn hóa số và CĐS doanh nghiệp đang được hình thành. Đề án Đô thị thông minh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 hạng mục quan trọng…


Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc tham luận làm rõ những kết quả  trong công tác CĐS  của thành phố năm 2022.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác CĐS năm 2022 cũng như những giải pháp nhằm đẩy mạnh CĐS tại các sở, ngành, địa phương trong thời gian tới. 

Yên Bái nên đặt mục tiêu trở thành mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh 

Phát biểu định hướng về công tác CĐS năm 2023,  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chúc mừng những kết quả trong công tác CĐS mà tỉnh Yên Bái đã đạt được trong năm 2022. 


Thứ trưởng mong muốn tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, hàng năm tổ chức tập huấn về CĐS và kỹ năng số 100% cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiều nền tảng số và sử dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh; xây dựng hệ thống dữ liệu số của các ngành, các đơn vị. Đặc biệt, Yên Bái nên đặt mục tiêu trở thành mô hình CĐS cấp tỉnh năm 2023.


Đồng chí Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ TT&TT pahts biểu tại Hội nghị.

Năm 2023 sẽ là năm "bứt phá trong chuyển đổi số”

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về CĐS tỉnh Trần Huy Tuấn đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả bước đầu quan trọng về CĐS mà các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã đạt được trong năm 2022.

Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, cần phải nghiêm túc khắc phục để triển khai nhiệm vụ CĐS trong thời gian tới, như: việc xây dựng kế hoạch CĐS năm 2022 chưa thật sát với thực tế, có những chỉ tiêu, nhiệm vụ khó, không khả thi; nhiệm vụ CĐS có lúc, có nơi, có thời điểm còn  lúng túng, một số khu vực còn lõm sóng di động, chưa có dịch vụ 4G và chất lượng dịch vụ kém… 

Năm 2023, tỉnh Yên Bái được chọn là năm "bứt phá trong CĐS”. Để thực hiện mục tiêu này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh CĐS, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; ưu tiên nguồn lực để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt, từng bước hoàn thành các nhiệm vụ theo các chương trình, chiến lược đề án, kế hoạch của các cơ quan Trung ương cũng như các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 15 của UBND tỉnh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh CĐS, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Thực hiện chuyển đổi số để giúp người dân hạnh phúc hơn 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị quán triệt và thực hiện nghiêm túc Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai các nhiệm vụ năm 2023. 


Trên cơ sở các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và xây dựng kế hoạch triển khai công tác CĐS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác CĐS của tỉnh trong năm 2023 với đặc trưng của Yên Bái "CĐS giúp người dân hạnh phúc hơn", trong đó làm rõ từng chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến chủ đề và dữ liệu số và những nội dung bứt phá trong CĐS của tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh và chủ động triển khai công tác CĐS và tổ chức thực hiện Đề án 06 của Chính phủ một cách chủ động, tích cực, thực chất, hiệu quả. Tham mưu cho tỉnh số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương hình thành kho dữ liệu số dùng chung của tỉnh. Rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó chia sẻ, phổ biến câu chuyện thành công, cách làm hay, sáng tạo, mô hình điển hình về CĐS, những thành tựu, hiệu quả về CĐS các vấn đề có liên quan trong công tác CĐS của tỉnh. 

Đẩy mạnh sử dụng, khai thác, phát triển các nền tảng số quốc gia, nền tảng số của tỉnh để đẩy nhanh quá trình CĐS, phát triển kinh tế số, xã hội số. Triển khai đầy đủ các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng… 

Nhân dịp này, 3 tập thể và 6 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện CĐS năm 2021-2022 (ảnh dưới).Thanh Chi – Hoài Văn

Tags Yên Bái chuyển đổi số chính quyền số kinh tế xã hội

Các tin khác
Người dân được hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Yên Bái.

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực trong công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và “làm sạch” dữ liệu dân cư, đảm bảo thông tin công dân “đúng, đủ, sạch, sống”

Tiểu thương tại chợ Minh Tân áp dụng phương thức kinh doanh không dùng tiền mặt.

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh phát triển kinh tế số (KTS), nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ và bền vững.

Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Yên Bình hướng dẫn các hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển Xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đã đề ra 11 mục tiêu phấn đấu đạt được đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Chỉ cần chiếc máy tính có kết nối mạng Internet, thẩm phán của TAND tỉnh Yên Bái có thể khai thác dữ liệu một cách triệt để phục vụ công tác chuyên môn thông qua phần mềm trợ lý ảo.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Và gần đây, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái đã áp dụng thành công, hiệu quả phần mềm trợ lý ảo trong việc giải quyết các hoạt động xét xử. Điều này không chỉ giúp rút gọn quy trình và tìm hiểu dữ liệu thông tin một cách thuận lợi, mà còn nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc của các thẩm phán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục