Thái Lan phóng thành công vệ tinh an ninh đầu tiên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/9/2020 | 2:13:39 PM

Ngày 3/9, vệ tinh an ninh đầu tiên của Không quân Hoàng gia Thái Lan mang tên Napa-1 đã được phóng thành công từ vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp.

Vệ tinh an ninh Napa-1 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Guiana.
Vệ tinh an ninh Napa-1 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Guiana.

Vệ tinh an ninh Napa-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Arianespace Vega mang số hiệu chuyến bay VV16 vào 8h51 ngày 3/9 (theo giờ Thái Lan) từ Trung tâm Vũ trụ Guiana. Tên lửa đã mang theo 53 vệ tinh của 13 quốc gia vào quỹ đạo. Trong số 53 vệ tinh, có 7 vệ tinh nhỏ, nặng không quá 15kg và 46 vệ tinh nano siêu nhỏ.

Napa-1, một vệ tinh nano, được phóng vào tầng thấp của quỹ đạo Trái đất nhằm quan sát và khảo sát không phận của Thái Lan, phục vụ cho mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia của nước này. Việc phóng vệ tinh Napa-1 giúp Không quân Thái Lan có thể hoạt động trên ba lĩnh vực không quân, mạng và vũ trụ theo kế hoạch chiến lược 20 năm của lực lượng trên. Vệ tinh cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thiên tai như phát hiện những điểm nóng để ngăn chặn cháy rừng, giám sát nguồn nước, chống lũ lụt và hạn hán.

Trước đó, việc phóng Napa-1 đã bị hoãn nhiều lần, lần đầu vào tháng 9 và sau đó là vào tháng 12/2019 do các vấn đề về kỹ thuật. Lần hoãn gần đây nhất có nguyên nhân do một cơn bão đi qua trạm theo dõi ở Hàn Quốc. Đại dịch COVID-19 và những cơn gió dai dẳng trên bãi phóng Nam Mỹ cũng gây ra sự chậm trễ.

(Theo VTV)

Các tin khác
Nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại VABIOTECH.

Việt Nam đang tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ sạch, đánh dấu bước tiến lớn mới trong nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh này.

Kiểm định phương tiện đo tại Nhà máy Xi măng Yên Bái.

Thời gian qua, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh đã từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) trên địa bàn.

Thám hiểm Mặt Trăng.

Đây là nỗ lực của NASA nhằm hình thành các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lâu dài trên bề mặt của Mặt Trăng.

Mẫu iPhone 12 với màn hình 6,1 inch có 5 màu được giới thiệu tại sự kiện Hi Speed ngày 14-10 (giờ Việt Nam)

Sự kiện "Hi Speed" ra mắt iPhone 12 của gã khổng lồ công nghệ Apple chính thức mở màn vào 0h ngày 14-10 (giờ Việt Nam) với sự tuyên bố về một kỷ nguyên mới của iPhone: iPhone 5G siêu nhanh, tiện lợi hơn và bảo mật hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục