Khởi nghiệp nông nghiệp trong học sinh, sinh viên Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2024 | 7:40:24 AM

YênBái - Hình ảnh những người trẻ tại Yên Bái đang tạo ra những ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Sự quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp cũng đã lan rộng trong cộng đồng người trẻ ở Yên Bái.

Các em học sinh Yên Bái thực hiện Dự án “Xuân Long Hoàng trà” nhận giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia.
Các em học sinh Yên Bái thực hiện Dự án “Xuân Long Hoàng trà” nhận giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia.


Vừa qua, 2 dự án "Xuân Long Hoàng trà” và "Hương Đại Minh” của các em học sinh Yên Bái đã xuất sắc vượt qua hơn 700 dự án của các tác giả, nhóm tác giả trên toàn quốc đoạt giải Nhì và giải Ba tại Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI. Dự án "Xuân Long Hoàng trà” thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, còn dự án "Hương Đại Minh” tuy thuộc lĩnh vực công nghiệp, chế tạo sản phẩm nhưng lại bắt nguồn từ ý tưởng mong muốn sử dụng quả bưởi Đại Minh để sản xuất, chế biến, tạo ra các sản phẩm như mứt vỏ bưởi, trà bưởi sấy lạnh, tinh chất bưởi, dầu gội đầu hương bưởi, dầu xả dưỡng tóc... giúp  bưởi đặc sản Đại Minh tăng thêm giá trị, thời gian bảo quản.

Cả hai dự án đều xuất phát từ những sản phẩm nông nghiệp địa phương. Đây không phải là lần đầu những ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp, từ sản phẩm nông nghiệp của các bạn học sinh Yên Bái đạt giải trong các cuộc thi khởi nghiệp của tuổi trẻ. Trước đó, Dự án "Bảo tồn và phát triển giống gà đen của người Mông” của chàng trai Nguyễn Thanh Bình ở Văn Chấn cũng đã đạt giải Nhất tại Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia năm 2017, giải Ba Cuộc thi ý tưởng, dự án thanh niên khởi nghiệp cấp tỉnh các năm 2019, 2023. 

Những năm gần đây, sự quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp đã lan rộng trong cộng đồng người trẻ ở Yên Bái. Những người trẻ địa phương không chỉ nhận thức được tiềm năng và lợi thế của địa phương mình mà còn nhìn thấy những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực này. Họ đang chủ động tìm hiểu về các công nghệ tiên tiến, ứng dụng các phương pháp canh tác hiện đại và khai thác các sản phẩm nông nghiệp độc đáo, chất lượng cao. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khởi nghiệp nông nghiệp ở Yên Bái. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng khởi nghiệp nông nghiệp cũng đối mặt với nhiều thách thức. 

Các vấn đề như vốn đầu tư ban đầu, quy trình hành chính phức tạp và thiếu kiến thức kỹ thuật là những rào cản mà những người quan tâm khởi nghiệp nông nghiệp cần vượt qua. Xác định Yên Bái có tiềm năng, lợi thế lớn về phát triển nông nghiệp, do vậy nhiều năm qua hoạt động hỗ trở khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. 

Để khơi dậy tiềm năng khởi nghiệp trong lĩnh vực này, năm 2023, Sở Giáo dục- Đào tạo đã có thỏa thuận hợp tác về hoạt động đào tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ THPT” với khoảng 4.500 cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác quan trọng này. Tham dự Hội thảo, các cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh khối lớp 12 của tỉnh đã được các diễn giả giàu kinh nghiệm là các giảng viên, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp… chia sẻ kiến thức về kinh nghiệm khởi nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động khởi nghiệp của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phát động cuộc thi tìm hiểu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, cung cấp thông tin về học bổng mà Học viện Nông Nghiệp đang triển khai… 

Tại Hội thảo, các em học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý cũng có cơ hội được các chuyên gia giải đáp thắc mắc về hoạt động, ý tưởng khởi nghiệp. Qua đó, góp phần ươm mầm, nuôi dưỡng và khơi dậy những ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp ngay từ khi đang học THPT cho các em học sinh. 

PGS. TS Đỗ Quang Giám - Trưởng khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: "Hằng năm, Học viện thu hút rất nhiều ý tưởng về khởi nghiệp từ các trường THPT của các tỉnh, trong đó có các em học sinh ở Yên Bái. Học viện cũng tổ chức xem xét, đánh giá các ý tưởng, phân công giáo viên hỗ trợ các em. Yên Bái có Dự án "Bảo tồn gà Mông Yên Bái” giành được giải Nhất dự án khởi nghiệp quốc gia mà Học viện hỗ trợ”. 

Với những tiềm năng tự nhiên và địa thế thuận lợi, Yên Bái đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai quan tâm đến khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp. Khởi nghiệp nông nghiệp ở Yên Bái không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương. Việc sử dụng các phương pháp canh tác bền vững và bảo vệ môi trường đã giúp duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của tỉnh. Đồng thời, khởi nghiệp nông nghiệp cũng tạo ra việc làm cho người dân địa phương, giúp giảm bớt áp lực di cư và thúc đẩy sự phát triển cộng đồng. Khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành động lực mới cho sự phát triển của Yên Bái.

Sự quan tâm và sáng tạo của các nhà khởi nghiệp trẻ đã mở ra những cơ hội mới, đem lại lợi ích kinh tế và xã hội cho cả cộng đồng. Với sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi, khởi nghiệp nông nghiệp ở Yên Bái sẽ tiếp tục phát triển, góp phần vào sự thịnh vượng của địa phương và nâng cao đời sống của người dân.

Thanh Ba

Tags Khởi nghiệp nông nghiệp học sinh sinh viên Yên Bái

Các tin khác
Các thầy giáo đang hướng dẫn học viên viết chữ, làm toán tại lớp xóa mù chữ ở thôn Khe Táu.

Những đôi tay chai sạn của người phụ nữ Mông vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô, cấy lúa nay lại vụng về cầm bút để tô từng nét chữ hay xòe ra để làm các phép tính đơn giản. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các anh chị vẫn miệt mài đến lớp. Bởi ở đó có con chữ, có hy vọng và có những người thầy cô tâm huyết.

Ảnh minh hoạ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ thí điểm quản lý các cá nhân tham gia đào tạo nhưng không thuộc cơ sở giáo dục để có cơ sở khoa học và thực tiễn trước khi luật hóa.

Lãnh đạo huyện và các nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công điểm trường mầm non Kể Cả

Vừa qua, huyện Mù Cang Chải phối hợp với đoàn thiện nguyện Giải bóng đá C.I.A, nhà tài trợ kim cương của Giải, các doanh nghiệp kiến trúc – xây dựng, nội thất Hà Nội, Quỹ Trò nghèo vùng cao, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng hành đã tổ chức khởi công điểm trường mầm non Kể Cả, xã Chế Tạo, xã xa nhất của huyện.

Đại diện Quỹ Hy vọng, Sanofi Việt Nam và địa phương khởi công dự án tại huyện Tam Đường.

Các công trình vừa khởi công nằm trong dự án Vệ sinh học đường tại 20 điểm trường ở hai huyện vùng cao, do Sanofi Việt Nam tài trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục