Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

Đề cao trách nhiệm nêu gương để dân tin, Đảng mạnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 7:45:22 AM

YênBái - Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ tỉnh Yên Bái ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Văn Yên tham gia đổ bê tông tuyến đường liên thôn tại thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu. (Ảnh: T.L)
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Văn Yên tham gia đổ bê tông tuyến đường liên thôn tại thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu. (Ảnh: T.L)

Khu phố Phúc Sơn, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái không phải là một khu đô thị giàu có, nhưng bà con sống rất chan hòa, tươi vui. 

Đặc biệt, nhà văn hóa của khu phố chiều nào cũng thu hút đông người từ trẻ già, trai gái đến luyện tập thể thao; đường giao thông sạch đẹp, trang hoàng đèn hoa, biểu ngữ chào mừng Đảng quang vinh, xuân đất nước. Có được kết quả ấy là nhờ Chi bộ Đảng, tổ dân phố, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân luôn đoàn kết, thân ái gắn bó với nhau. 

Một trong những hạt nhân tiêu biểu của khu phố Phúc Sơn là đồng chí Hồ Minh Mạnh - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thể dục thể thao phố Phúc Sơn. Bằng tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đảng viên, phẩm chất của "Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí Mạnh luôn gần gũi, thân mật với mọi người, đặc biệt là hăng hái, nhiệt tình trong mọi phong trào và việc nào anh Mạnh cũng có mặt xắn tay vào làm. 

"Tôi muốn thể dục, thể thao để người già đẩy lùi bệnh tật, để bọn trẻ tránh xa tệ nạn và để mọi người gắn bó, đoàn kết với nhau hơn”. Với suy nghĩ đúng đắn ấy, đồng chí Mạnh đã có công gây dựng phong trào thể dục thể thao trong khu dân cư ngày càng phát triển và hàng trăm người trong khu dân cư đều lựa chọn cho mình một bộ môn phù hợp để luyện tập thường xuyên. Trong đó, hai sân bóng chuyền hơi luôn thu hút hàng chục người say sưa vui chơi và giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân 2023 vừa qua, cả đội nam, đội nữ bóng chuyền hơi của phố Phúc Sơn đều đoạt chức vô địch phường.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Người đảng viên ở bất kỳ đâu, bất kỳ làm việc gì, bất kỳ địa vị nào và hoàn cảnh nào cũng phải luôn luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Phải gần gũi dân chúng, thương yêu, giúp đỡ dân chúng, tổ chức và lãnh đạo dân chúng. Phải giữ vững đạo đức cách mệnh là chí công vô tư”. 

Đại hội XIII của Đảng xác định, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ; tập trung làm tốt 3 vấn đề: học tập, làm theo, nêu gương; đồng thời, khuyến khích, cổ vũ cán bộ, đảng viên suy nghĩ và hành động vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của nhân dân.

Quán triệt tinh thần đó, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị. Nhờ vậy, chúng ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn bởi hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 để đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực và nổi bật là: tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,62%, cao nhất kể từ năm 2015; bình quân từ đầu nhiệm kỳ đạt 7,86%/năm, đứng thứ 3/14 tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. 

Trong đó, tốc độ tăng trưởng khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 5,95%, cao nhất trong vùng; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng 14,76%, đứng thứ 6/14 tỉnh trong vùng, riêng ngành công nghiệp tăng 16,66%, đứng thứ 5/14 tỉnh trong vùng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 31,4% so với cùng kỳ; thu ngân sách Nhà nước vượt cao so với dự toán trung ương giao, bằng 179,4% và vượt dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, hợp lý; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp được nâng lên; công tác tổ chức xây dựng Đảng được thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả; trong năm đã kết nạp 1.892 đảng viên mới, vượt 5,1% so với chỉ tiêu. 


Đồng chí Triệu Văn Lý và cán bộ huyện Văn Chấn (Yên Bái) thăm Trường Mẫu giáo thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn.   

Đảng viên lão thành Nguyễn Huy Hảo hiện cư trú tại phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Cán bộ, đảng viên không gương mẫu đi đầu thì chúng ta không thể có được những thành tựu như ngày hôm nay. Nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn và những đảng viên gương mẫu thì phong trào thi đua mới thực sự nở rộ, mới có những gia đình ở huyện Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên và nhiều địa phương khác sẵn lòng hiến đất mở đường, góp tiền của bắc cầu, dựng nhà văn hóa. Đảng bộ tỉnh cũng đã cương quyết xử lý những cán bộ vi phạm kỷ luật như ở Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình. Vừa xây vừa chống như vậy, Đảng ta sẽ ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của quần chúng nhân dân”.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị quan tâm củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Để việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu, nhân lên những tấm gương, việc làm tốt đẹp trong đời sống xã hội, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng nghiên cứu, cụ thể hóa, ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Gắn với thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổng kết thực tiễn, đẩy mạnh củng cố, sắp xếp các mô hình tổ chức cơ sở đảng đồng bộ với đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và công tác cán bộ, nhất là khu vực xã, phường, thị trấn. 

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở cơ sở. Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đảng viên; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng gương đảng viên tiêu biểu; đồng thời, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên không chấp hành quy định của Đảng, nhất là quy định về những điều đảng viên không được làm.

"Bản thân anh vi phạm kỷ luật, anh để vợ con anh vi phạm thì anh còn nói được ai”. Người dân Yên Bái đang nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, ủng hộ tuyệt đối công cuộc bài trừ tham nhũng, tiêu cực, xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, nhấn mạnh trách nhiệm cũng như tầm quan trọng và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.
Lê Phiên

Tags Đảng viên dân tin đảng mạnh Chỉ thị số 05 học tập làm theo nêu gương thu ngân sách

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Sáng 30/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 386 ngày 23/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thúc Mạnh - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Văn Yên đến nhận công tác tại Sở TT&TT và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái kể từ ngày 1/4/2023.

Tối 29/3, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023.

Thừa ủy quyền của Trung ương HND Việt Nam, đồng chí Giàng A Câu – Chủ tịch HND tỉnh trao cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho HND huyện Văn Yên đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trong 2 ngày (28-29/3), Hội Nông dân (HND) huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội điểm cấp huyện được HND tỉnh lựa chọn chỉ đạo thực hiện để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội hội nông dân trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục