Ra mắt bộ sách đưa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 4:49:46 PM

Bộ sách thường thức chính trị đã chuyển tải những vấn đề lý luận chính trị một cách gần gũi, đơn giản, để chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống.

Các đại biểu tham quan trưng bày sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.
Các đại biểu tham quan trưng bày sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm "Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh."

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết: Thời gian qua công tác lý luận đã đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, tuyên truyền, phổ biến chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đã góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới đất nước.

Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã xuất bản Bộ sách thường thức chính trị với khổ nhỏ, dung lượng vừa phải, trong đó, những vấn đề, chủ đề, nội dung lý luận được cho là "khô khan," "phức tạp" đã được chuyển tải một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu, không chỉ giúp người dân nâng cao văn hóa đọc, mà còn đưa những vấn đề lý luận chính trị trở nên gần gũi hơn, để chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống.

Bộ sách được chia theo 10 nhóm vấn đề: Thường thức về triết học Marx-Lenin; Thường thức về kinh tế chính trị Marx-Lenin; Thường thức về chủ nghĩa xã hội khoa học; Thường thức về tư tưởng Hồ Chí Minh; Thường thức về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Thường thức về xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam; Thường thức về hệ thống chính trị Việt Nam; Thường thức về nhà nước và pháp luật; Thường thức về văn hóa; Thường thức về dân tộc, tôn giáo.

Bộ sách được biên soạn, biên tập kỹ lưỡng, do đích thân Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng trực tiếp chỉ đạo, với sự tham gia nghiên cứu, biên soạn của các tác giả là tập thể các nhà khoa học công tác tại các viện chuyên ngành thuộc Học viện.

Qua đó, những vấn đề cơ bản, nội dung phong phú về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, về văn hóa, tôn giáo, về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, về xây dựng Đảng, nhà nước và pháp luật… được chuyển tải rất dễ hiểu, gần gũi.

Đặc biệt, sách được biên soạn và xuất bản trong nhiều năm và thường xuyên được bổ sung, cập nhật. Trước mắt, trong những ngày đầu năm mới Quý Mão và kỷ niệm Ngày thành lập Đảng, những ấn phẩm đầu tiên của bộ sách gồm 07 tựa sách với 7000 cuốn đã được xuất bản và phát hành rộng rãi trong xã hội.

Việc xuất bản bộ sách "Thường thức chính trị" sẽ tác động tích cực, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập của cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến lý luận rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân…," Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm "Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh," Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho rằng, Bộ sách "Thường thức chính trị" có nhiều điểm đặc biệt so với những bộ sách khác, nhất là hai chữ "thường thức."

Theo ông Vinh, sách là tri thức, là một trong những công cụ giáo dục, tự giáo dục quan trọng nhất trong xã hội loài người. Có sách chỉ chú tâm dành cho một số lớp người, cũng cần thiết, nhưng quan trọng hơn là phải hướng đến toàn dân, từ bác học cho đến bà nông dân làm ra hạt lúa củ khoai, đều cần đến sách để đọc, vì họ vẫn cần nạp "năng lượng" tri thức. Bộ sách "Thường thức chính trị" đã làm được điều đó.

Theo Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh, Nhà xuất bản đã xây dựng kế hoạch truyền thông, phát hành bộ sách dưới nhiều hình thức xuất bản sách giấy đưa vào tủ sách xã, phường, thị trấn cấp phát đến cơ sở và các trung tâm bồi dưỡng chính trị, trường chính trị các tỉnh, thành ủy; in và bán phát hành rộng rãi phục vụ bạn đọc có nhu cầu; xuất bản sách điện tử phục vụ bạn đọc trên trang thuviencoso.vn và xuất bản sách nói để phục vụ các địa phương phát trên hệ thống truyền thanh công cộng.

Đúng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà Xuất bản ra mắt bạn đọc đồng thời ra mắt Tủ sách thường thức chính trị để các tầng lớp nhân dân được tiếp cận với sách lý luận chính trị phổ thông…

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Sáng 30/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 386 ngày 23/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thúc Mạnh - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Văn Yên đến nhận công tác tại Sở TT&TT và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái kể từ ngày 1/4/2023.

Tối 29/3, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023.

Thừa ủy quyền của Trung ương HND Việt Nam, đồng chí Giàng A Câu – Chủ tịch HND tỉnh trao cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho HND huyện Văn Yên đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trong 2 ngày (28-29/3), Hội Nông dân (HND) huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội điểm cấp huyện được HND tỉnh lựa chọn chỉ đạo thực hiện để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội hội nông dân trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục