Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/11/2023 | 3:53:37 PM

15h chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã rời sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và dự hội nghị COP28 tại UAE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tháp tùng của Thủ tướng và phu nhân có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh;

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến; Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy...

Tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tại sân bay Nội Bài có Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci.

Chuyến công du từ ngày 28-11 đến 3-12 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân diễn ra theo lời mời của Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lịch trình, ngày 29-11 sẽ diễn ra lễ đón chính thức và hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên sẽ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Thủ tướng sẽ có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, dự diễn đàn doanh nghiệp và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn, tiêu biểu...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho hay chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) nhân dịp dự COP28 của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Sự kiện này diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với UAE.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của ta tại Trung Đông và là cửa ngõ để ta xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và Nam Âu.

Năm 2022, kim ngạch song phương hai chiều đạt hơn 2 tỉ USD (Việt Nam xuất khẩu 1,6 tỉ USD).

Lũy kế tháng 10-2023, Thổ Nhĩ Kỳ có 36 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký 974,3 triệu USD, đứng thứ 26/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu diễn ra từ ngày 1 đến 2-12 tại UAE và có các bài phát biểu quan trọng về biến đổi khí hậu.

Nhiều hoạt động, làm việc quan trọng với các đối tác quốc tế sẽ được diễn ra trong dịp này nhằm nhằm huy động nguồn lực giúp Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero.

Tại COP28, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục xem xét tiến độ thực hiện mục tiêu huy động 100 tỉ USD/năm.

Việc huy động các nguồn lực đến năm 2025 và dài hạn, đặc biệt là nguồn lực tài chính, tài chính tư nhân nhằm thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.(Theo TTO)

Các tin khác
Căn hộ nơi xảy ra vụ án - Nguồn: Ashahi

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.

Ngọn Ngòi là thôn đầu tiên của xã Minh Quân được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu (năm 2020) là thành tích rất đáng tự hào, đã thể hiện rõ năng lực lãnh đạo, tinh thần đoàn kết của các đồng chí trong Chi ủy, đảng viên trong Chi bộ với vai trò "đảng viên đi trước" cùng toàn thể quần chúng nhân dân trong thôn là ghi nhận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tại buổi dự sinh hoạt Chi bộ thôn Ngọn Ngòi, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên .

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Chiều 1/3, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu có uy tín trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024. Các đồng chí: Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham dự.

Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc trao tặng 350 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình chính sách tỉnh Bắc Kạn.

Sáng 1/3, tại tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 của Cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục