10 sự kiện và thành tựu nổi bật tỉnh Yên Bái năm 2023

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/1/2024 | 8:13:59 AM

YênBái - Phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, không ngừng đổi mới sáng tạo, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng vươn lên, tận dụng thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo ra thế và lực mới cho sự phát triển, tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực và giành được những kết quả quan trọng. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc những sự kiện và thành tựu nổi bật của tỉnh Yên Bái trong năm 2023!

1. Yên Bái vinh dự, phấn khởi được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm và làm việc với tỉnh

Đặc biệt ngày 4/9/2023, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí đánh giá cao kết quả nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, mong muốn thời gian tới Yên Bái tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của Nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhân dịp này, đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2023-2024, thăm và động viên thầy và trò Trường PTDT nội trú Tiểu học và THCS Văn Yên.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai và Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trò chuyện với các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Văn Yên.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai và Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy trò chuyện với các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Văn Yên.

2. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Bộ máy tổ chức của hệ thống chính trị tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, hợp lý, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tỷ lệ tổ chức đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 97%; tỷ lệ cán bộ, đảng viên nêu gương tốt đạt trên 93%; trong năm, đã kết nạp 1.962 đảng viên mới, bằng 3,29% tổng số đảng viên, vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác tổ chức xây dựng đảng, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực được triển khai bài bản, quyết liệt, đồng bộ và đạt kết quả tích cực.

Tháng 12/2023, Trường Chính trị tỉnh Yên Bái vinh dự là trường thứ 8 trong cả nước và là trường thứ 2 của vùng Trung du và miền núi phía Bắc được công nhận Trường Chính trị đạt chuẩn mức 1, về đích sớm 2 năm so với kế hoạch.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao Bằng công nhận và tặng biểu trưng đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị tỉnh Yên Bái

3. Công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Việc Quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố vào tháng 9/2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo động lực mạnh mẽ để Yên Bái phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 thuộc nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Sự kiện thành phố Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố, mở ra thời cơ, vận hội mới để tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố hướng tới là đô thị loại I, không chỉ là trung tâm động lực phát triển của tỉnh, mà còn là một trong các đô thị động lực quan trọng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

4. Tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng

Đặc biệt, đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu rộng và hội thảo khoa học về nghiên cứu và vận dụng nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), tiêu biểu như: Hội thảo "Yên Bái học tập và làm theo lời Bác”; Lễ tuyên dương 65 mô hình, điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong năm, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã tổ chức hàng loạt hội nghị gặp mặt, đối thoại với đại biểu đại diện cho nông dân, công nhân lao động, phụ nữ, thanh niên, trí thức và văn nghệ sĩ tiêu biểu, y bác sĩ, giáo viên trong tỉnh, qua đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực tinh thần và khí thế mới để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2023.

5. Kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, bức tranh kinh tế có nhiều điểm sáng trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,0%, đứng thứ 7/14 tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, tính bình quân 3 năm đầu nhiệm kỳ đạt 7,24%/năm, đứng thứ 5/14 tỉnh trong vùng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực. Nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng cao so với năm 2022 như: Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, giá trị xuất khẩu hàng hóa, tổng vốn đầu tư phát triển, số khách du lịch và doanh thu từ dịch vụ du lịch.

Cải cách hành chính, chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đồng bộ và đạt kết quả rất tích cực, với các chỉ số lần lượt đứng thứ 14/63 và 15/63 tỉnh, thành; chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn tráng men sản phẩm sứ cách điện.

6. Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư trọng tâm, trọng điểm

Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, liên vùng, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp tiếp tục được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; trong đó, có nhiều công trình giao thông trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng như cầu Giới Phiên, cầu Tô Mậu, góp phần tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cầu Giới Phiên hoàn thành góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai với quốc lộ 32C, quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm thành phố Yên Bái.

7. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục là điểm sáng trong các tỉnh miền núi phía Bắc

Đến hết năm 2023, toàn tỉnh đã có 106/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 70,7%), trong đó có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện Yên Bình đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới, đưa tổng số đơn vị cấp huyện của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới lên 4/9 huyện, đứng đầu trong các tỉnh miền núi phía Bắc, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao đến năm 2025. Tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp thủy sản cao nhất trong vùng; diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân nông thôn không ngừng được nâng lên.


Cùng với đảm bảo các tiêu chí về nông thôn mới, những tuyến đường với các loài hoa khoe sắc thật đẹp và đầy sức sống, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, hình thành thêm nhiều miền quê đáng sống trên quê hương Yên Bái.

8. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ và tạo được dấu ấn tích cực

Trong năm đã có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Yên Bái được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bao gồm: Lễ hội Đền Đông Cuông, nghệ thuật khèn Mông và nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

Chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Năm 2023, Yên Bái là tỉnh thứ 18 trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3,76%, vượt kế hoạch đề ra; chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái đạt 65,62%, tăng 12,32% so với đầu nhiệm kỳ.

Lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn; khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ Dày 2023.

9. Công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng, toàn diện và đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Lãnh đạo tỉnh thực hiện nhiều chuyến công tác, thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, Italia, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia; tiếp đón các đoàn cấp cao của tỉnh Val-de-Marne, Cộng hòa Pháp và thành phố Mimasaka, Nhật Bản thăm và làm việc tại tỉnh; qua đó, vừa củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, vừa phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác mới, tăng cường thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trong năm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc; ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy gặp gỡ, trao đổi với Ngài Karim Bouamrane - Thị trưởng thành phố Saint Ouen (Cộng hòa Pháp) và các cộng sự
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy gặp gỡ, trao đổi với Ngài Karim Bouamrane - Thị trưởng thành phố Saint Ouen (Cộng hòa Pháp) và các cộng sự trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp tháng 10/2023.

10. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững

Đặc biệt, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023. Quan tâm đầu tư các nguồn lực để tăng cường tiềm lực khu vực phòng phủ tỉnh, huyện; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận anh ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc; giữ vững môi trường an toàn, ổn định, lành mạnh cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân

<a title=
Phần thực binh bắn chiến đấu trong Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Yên Bái năm 2023.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái

Tags 10 sự kiện thành tựu nổi bật tỉnh Yên Bái

Các tin khác
Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX đánh giá: chúng ta đã phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, vượt qua mọi khó khăn, thách thức,

Nhìn lại năm 2023, đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn, thách thức có phần nặng nề, gay gắt hơn so với dự báo, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ, ý chí và sức mạnh nội sinh của con người Yên Bái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Trong chương trình công tác tại Cao Bằng, tối 31/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham quan Không gian văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng và tham dự Chương trình nghệ thuật Non nước Cao Bằng chào mừng năm mới 2024. Cùng dự có lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương và tỉnh Cao Bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy dự Hội nghị Đảng ủy Quân khu 2 ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024/ Trường Chính trị tỉnh đón Bằng công nhận đạt chuẩn mức 1/ Triển khai nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2024/ Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2023 - 2028/ Thông xe kỹ thuật cầu Tô Mậu, huyện Lục Yên/ Các cơ quan, ban ngành trong tỉnh tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024/ Yên Bái đón chào năm mới/ Triển lãm ảnh “Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc” tại Hà Nội… là những tin tức thời sự nổi bật trong tỉnh tuần qua.

Các địa phương ở Yên Bái đã nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2023

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của kinh tế thế giới, nhưng với tinh thần vượt khó, nhiều chỉ tiêu về kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái vẫn vượt kế hoạch đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục