Yên Bái tham gia Hội nghị trực tuyến về Nghị định quy định về đất trồng lúa

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2024 | 5:04:49 PM

YênBái - Chiều 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về Nghị định quy định về đất trồng lúa. Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước và các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước và các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa gồm 4 chương 18 điều quy định về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa; sử dụng một phần diện tích đất trồng lúa để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp; bảo vệ và sử dụng tầng đất mặt khi xây dựng các công trình trên đất được chuyển đổi từ đất chuyên trồng lúa; nộp tiền để bảo vệ phát triển đất trồng lúa; chính sách hỗ trợ phát triển đất trồng lúa.

Sau khi hoàn thành xây dựng các dự thảo Nghị định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đăng tải công khai toàn bộ dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi của các thành viên Chính phủ. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến đóng góp và báo cáo giải trình làm rõ từng nội dung cụ thể.

​Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, dự thảo Nghị định nhằm cụ thể hóa quy định tại một số điều của Luật Đất đai. Trong đó, người sử dụng đất trồng lúa được sử dụng một phần diện tích đất để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Đây là một chính sách mới nhằm tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân có thể xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp và diện tích công trình xây dựng vẫn được tính là đất trồng lúa. 

Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận, đóng góp các ý kiến vào các nội dung như: Bảo vệ và sử dụng tầng đất mặt khi xây dựng các công trình trên đất được chuyển đổi từ đất chuyên trồng lúa; nộp tiền để bảo vệ phát triển đất trồng lúa;… nhằm hoàn thiện các dự thảo Nghị định theo hướng bảo đảm phù hợp, đồng bộ và thống nhất với Luật Đất đai mới và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp bám sát thực tiễn cũng như đề xuất bổ sung, điều chỉnh các nhóm vấn đề phù hợp. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại hội nghị, chỉnh sửa các nội dung đã được thống nhất đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn của địa phương.

Hồng Duyên

Tags đất trồng lúa nghị định trực tuyến Nguyễn Thế Phước

Các tin khác
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu.

Sáng 18-6, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ bảy, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về Luật Công đoàn (sửa đổi).

Trước sự chứng kiến của Đại sứ Vũ Hồ và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn; ông Trần Hải Linh - Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái và Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc, Đại học Catholic Kwandong ký kết Thỏa thuận hợp tác

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, chiều 17/6, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cùng đoàn công tác của tỉnh đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Vũ Hồ - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Đại Hàn Dân Quốc, các cán bộ của Đại sứ quán cùng lãnh đạo và cán bộ Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA).

Huấn luyện chiến sĩ trẻ tại Sư đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Cuộc vận động “3 khâu đột phá (đột phá về tổ chức lực lượng; đột phá trong huấn luyện; đột phá xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật) thời gian qua đã được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai sâu rộng và giành được rất nhiều kết quả quan trọng.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng.

Ngày 18/6, Trung tâm Chính trị huyện Văn Yên khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên đề "Đảng ta thật là vĩ đại" dành cho đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên các trường THPT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục