Mù Cang Chải giảm nghèo thực chất

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/6/2022 | 7:38:18 AM

YênBái - Huyện phân công 35 cơ quan, đơn vị phụ trách giúp đỡ xã trực tiếp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ 82% hộ nghèo tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn.

Huyện Mù Cang Chải quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.
Huyện Mù Cang Chải quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.

Là một trong những huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, nên nhiều năm qua, Mù Cang Chải xác định việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị...

Năm 2022, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2021 là 7,72%, tương đương giảm 1.024 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm sẽ là 49,08%. 

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về giảm nghèo đa chiều, bền vững, các cơ quan, ban, ngành của huyện căn cứ nhiệm vụ được giao chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các xã, thị trấn thực hiện các chính sách giảm nghèo và cải thiện chiều thiếu hụt về các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo. 

Các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế, nguyên nhân nghèo, nhu cầu của từng hộ để xây dựng phương án cụ thể, khả thi hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo, trọng tâm là các bản trong lộ trình nông thôn mới. 

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy cho biết: huyện đặc biệt quan tâm đổi mới cách tiếp cận về GNBV, đặt hộ nghèo, người nghèo vào vị trí chủ thể của hoạt động giảm nghèo, lấy sự phát triển của người nghèo, hộ nghèo làm trung tâm trong các chương trình, dự án giảm nghèo. Cùng đó là nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động để khơi dậy khát vọng tự nguyện vươn lên thoát nghèo; loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của các hộ nghèo vào sự trợ giúp của Nhà nước và cộng đồng...

Theo đó, huyện phân công 35 cơ quan, đơn vị phụ trách giúp đỡ xã trực tiếp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ 82% hộ nghèo tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn. Tăng cường nguồn lực và nâng cao tính bền vững của hoạt động, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những điểm nghẽn, hỗ trợ người dân thoát nghèo. 

Đồng thời, rà soát, xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo của các hộ nghèo; phân tích hiện trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo của toàn huyện, từng xã, thị trấn, từng bản, nhất là đối với các bản phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 để phân nhóm và có chính sách, giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao thu nhập và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nguồn lực từ các cộng đồng dân cư cho công tác giảm nghèo.
 
Ông Trương Đăng Hùng - Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Mù Cang Chải cho biết: Phòng đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, các cơ sở dạy nghề và UBND các xã, thị trấn để tổ chức, triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, bảo hiểm y tế...

Năm 2022, Phòng phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm 7,72% hộ nghèo; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40,8%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ đạt 20,2%; 1.200 lao động được tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp 380 lao động trở lên, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%... 

Năm 2022, xã Chế Cu Nha phấn đấu giảm 51 hộ nghèo, bằng 7,58%, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm còn 51,23%. Đồng chí Hờ Thị Dê - Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: để hoàn thành kế hoạch giảm nghèo, xã đã xác định mục tiêu, biện pháp, giải pháp cụ thể giảm nghèo năm 2022; phân loại hộ nghèo theo nguyên nhân dẫn đến nghèo như: thiếu vốn, thiếu lao động, thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm, lười lao động..., trên cơ sở đó, xác định biện pháp hỗ trợ phù hợp. 

Nâng cao ý thức tự thức thoát nghèo của hộ nghèo, người nghèo, nhân rộng phong trào "tự nguyện đăng ký thoát nghèo"; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực từ các chương trình, dự án nhất là các nguồn lực từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia, cùng với đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông, thủy lợi, đường điện, trường học, trạm y tế…

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, gắn các hoạt động cho vay với hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế, việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, việc làm... là những giải pháp đảm bảo Mù Cang Chải có kết quả giảm nghèo thực chất, bền vững.

Dự kiến tổng kinh phí triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu GNBV năm 2022 của huyện Mù Cang Chải là: 215.560 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương: 153.375,1 triệu đồng, chiếm 71,2%; vốn ngân sách địa phương 28.184,9 triệu đồng, chiếm 13,1%; vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (doanh số cho vay mới năm 2022 là 34 tỷ đồng), chiếm 15,8%.

Thành Trung

Tags Mù Cang Chải Chế Cu Nha giảm nghèo bền vững huyện nghèo đặc biệt khó khăn

Các tin khác
Các địa phương cần xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương sớm xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng... Phát huy tốt các giá trị tổng hợp của hệ sinh thái rừng.

Người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã NHCSXH Liễu Đô.

Công tác tuyên truyền hướng người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã hàng tháng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lục Yên ngày càng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tiết giảm chi phí đi lại cho khách hàng vay vốn, tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn trong giao dịch với ngân hàng.

Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 12/4, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai thực hiện công tác dự báo phụ tải điện cho khách hàng năm 2024. Tham dự Hội thảo có 66 khách hàng là các công ty, doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Phạm Thanh Hà cho biết: Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thông báo Kết luận số 160 ngày 11/4, NHNN thực hiện ngay hàng loạt giải pháp. Trong đó, sẽ tăng nguồn cung đối với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục