Văn Chấn giảm nghèo nhờ giải pháp trọng tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/12/2022 | 7:35:56 AM

YênBái - Huyện xác định giải quyết việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ vốn làm ăn là các giải pháp trọng tâm trong công tác giảm nghèo.

Được vay vốn ưu đãi, ông Nguyễn Mạnh Thương ở thôn Kiến Rịa, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn trồng ớt hàng hóa đã vươn lên thoát nghèo.
Được vay vốn ưu đãi, ông Nguyễn Mạnh Thương ở thôn Kiến Rịa, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn trồng ớt hàng hóa đã vươn lên thoát nghèo.

Năm 2021, huyện Văn Chấn có 2.022 hộ nghèo chiếm 6,52%; 2.415 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 7,78% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

Theo rà soát hộ nghèo, cận nghèo chuẩn nghèo mới áp dụng giai đoạn 2021 - 2025, năm 2021, toàn huyện có 7.054 hộ được xác định là hộ nghèo, chiếm 22,74%, hộ cận nghèo 2.193 hộ chiếm 7,07%. Mặc dù có sự nỗ lực trong công tác giảm nghèo (CTGN), song Văn Chấn vẫn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh. 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm nghèo, huyện đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 16/3/2022 về thực hiện chương trình giảm nghèo năm 2022 và mục tiêu đặt ra là giảm 5,92% hộ nghèo, tương đương 1.795 hộ. 

Ông Đỗ Văn Bách - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Văn Chấn cho biết: Thực hiện CTGN, huyện tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo để phân loại từng nhóm hộ nghèo, cận nghèo theo các tiêu chí: thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm… Trên cơ sở đó, lập kế hoạch và đề ra giải pháp hỗ trợ cụ thể. Qua các đợt điều tra cho thấy, phần lớn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vẫn là thiếu việc làm, thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh nên huyện xác định giải quyết việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ vốn làm ăn là các giải pháp trọng tâm trong CTGN. 

Để giải quyết vấn đề thiếu việc làm, huyện đẩy mạnh đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, con em hộ nghèo, cận nghèo để họ có việc làm, thu nhập ổn định. Cụ thể, năm 2022, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các cơ sở dạy nghề tổ chức tuyển sinh, dạy nghề cho 2.640 người với các nghề trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi, xây dựng… Qua đó, giải quyết việc làm mới cho 2.700 lao động, có 44 người đi làm việc có thời hạn tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia... 

Cùng với đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, huyện còn duy trì nguồn vốn vay giảm nghèo giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế. 

Theo đó, huyện đã cho vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng, hỗ trợ 1.400 hộ vay vốn. Từ các nguồn vốn vay này, nhiều hộ nghèo phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, trồng mới hàng trăm héc - ta vườn rừng, mở rộng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. 

Ngoài ra, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ 50 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở với kinh phí 50 triệu đồng/hộ do Tập đoàn Masterise tài trợ; nguồn kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, trung ương trao tặng 25 hộ, kinh phí 50 triệu đồng/hộ để xây nhà ở… 

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, tặng thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho học sinh được quan tâm. Trong đó, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho nhóm đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo là gần 10.000 người, tổng kinh phí 6,3 tỷ đồng; miễn học phí cho 3.922 học sinh nghèo, giảm học phí cho 489 học sinh thuộc hộ cận nghèo, hỗ trợ chi phí học tập cho 7.700 học sinh… 

Việc hỗ trợ tiền điện, đặc biệt là trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và chính sách đặc thù hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số về đất ở, đất sản xuất cũng được triển khai đồng bộ, kịp thời. 

Năm 2022, huyện triển khai 5 dự án Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo  gồm: đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng. 

Hiện tại, huyện đã giảm được 2.062 hộ nghèo, vượt 267 hộ so với kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm so với năm 2021 là 6,56%, vượt 0,86% so với kế hoạch tỉnh giao và 0,64% kế hoạch huyện giao; số hộ cận nghèo là  2.079, chiếm tỷ lệ 6,74%, giảm 0,33% so với năm 2021. 

Bên cạnh tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong CTGN, thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về CTGN, khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế gia đình để thực hiện giảm nghèo một cách bền vững, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Thu Hiền

Tags Giảm nghèo Văn Chấn Yên Bái hộ nghèo cận nghèo dạy nghề

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 26/12, Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành xây dựng.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, người dân ở xã Lao Chải đã tập trung đầu tư chăn nuôi gia súc hiệu quả.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn của một xã đặc thù vùng cao, nhưng nhờ tích cực triển khai thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhất là góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân.

Công trình Công viên Trung tâm Mù Cang Chải được Công ty TNHH Kiến trúc đô thị mới Yên Bái đẩy nhanh tiến độ thi công và dự kiến bàn giao vào cuối tháng 12/2022.

Năm 2022, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Đầu tư và Xây dựng được UBND huyện Mù Cang Chải giao quản lý và tổ chức triển khai thực hiện đầu tư xây dựng 34 công trình. Trong đó, có 13 công trình chuyển tiếp và 21 công trình khởi công mới với mức đầu tư trên 159 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 12, huyện sẽ giải ngân đạt 95%, số còn lại giải ngân trước ngày 25/1/2023.

Công ty cổ phần An Phúc, Khu Công nghiệp phía Nam sản xuất tấm lợp, ngói xi măng và 28 sản phẩm khác nhau về ván ốp, ván lát sàn nhựa sinh thái cao cấp.

Năm 2021, Yên Bái xếp thứ 21/63 tỉnh, thành về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); đứng thứ 14/63 tỉnh, thành với tỷ lệ hài lòng là 89,24% về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS). Đối với Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Yên Bái xếp thứ 40/63 tỉnh, thành phố với 63,33 điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục