Kỷ niệm Ngày nghề cá Việt Nam 1/4:

Yên Bái phát triển nghề cá gắn với bảo vệ môi trường sinh thái

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/4/2023 | 10:07:42 AM

YênBái - Thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, tỉnh Yên Bái đã có những chính sách khuyến khích phát triển thủy sản vừa giữ cân bằng hệ sinh thái vừa tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Gia đình ông Bùi Tường Vi, thôn Lao Động, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên có 5.000 m2 ao nuôi cá. Đây  là ao nuôi gia đình ông được địa phương hỗ trợ chuyển đổi từ diện tích ruộng kém hiệu quả. Nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông Vi thu trên 5 tấn cá, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 150 triệu đồng. 

Có diện tích mặt nước lớn, xã Vân Hội luôn gắn phát triển nguồn lợi thủy sản với bảo vệ môi trường sinh thái. Hiện xã có gần 60 ha ao, đầm, 600 ha hồ, 15 lồng cá, sản lượng cá trung bình đạt 250 tấn/năm. Nuôi cá đã trở thành nghề thu nhập khá cho hàng trăm hộ dân. 


Từ nuôi cá, gia đình ông Bùi Tường Vi, thôn Lao Động, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên thu về mỗi năm trên 150 triệu đồng.

Là địa phương có diện tích mặt nước lớn nhất trong tỉnh, những năm qua, huyện Yên Bình đã khuyến khích, hỗ trợ nhân dân phát triển các mô hình nuôi thủy sản. Huyện đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân theo Đề án hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản và Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cá nuôi trên hồ Thác Bà. Đến nay,  trên 2.200 lồng cá và trên 828 ha nuôi cá đang được duy trì, phấn đấu năm nay đạt sản lượng trên 7.900 tấn. 

Xác định xây dựng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, ngay từ đầu năm, huyện đã phát động, ra quân thả trên 30 nghìn cá giống các loại để bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ Thác Bà. 


Để vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường nước, ông Bùi Tường Vi đã nuôi cá theo 3 tầng. 

Với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản, Chi cục Thuỷ sản tỉnh đã tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc phong trào nuôi thủy sản ở từng địa phương và kiểm soát tình hình dịch bệnh giúp người dân phát triển kinh tế từ nghề cá gắn với tạo sinh thái bền vững.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt tổng diện tích khai thác và nuôi trồng thủy sản trên 22.500 ha, duy trì 2.500 lồng cá, phấn đấu tổng sản lượng trên 14 nghìn tấn. Mục tiêu sẽ được thực hiện qua tích cực thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học, giữ cân bằng sinh thái, nâng cao đời sống cho nhân dân. 

Minh Huyền - Bùi Minh

Tags nghề cá thủy sản bảo vệ môi trường hồ Thác Bà Yên Bình Vân Hội

Các tin khác
Thị trường xăng dầu vận hành ổn định dù không sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, hiện tại là thời điểm hợp lý để bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu, vì quỹ này nằm trong tay doanh nghiệp, có những trường hợp “tự tung tự tác”, muốn làm gì thì làm; thậm chí liên quan đến sai phạm trong sử dụng quỹ… Trên thực tế, nhiều tháng nay, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã không sử dụng công cụ quỹ bình ổn khi điều hành giá xăng dầu.

Ngày 25/5, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Việt Nam và đoàn công tác của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đi thăm quan các mô hình trong dự án nhỏ của Chương trình FFF giai đoạn II (FFF II), tại 2 xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên), Phú Thịnh (huyện Yên Bình) và làm việc với Hội Nông dân tỉnh Yên Bái.

Giá vàng miếng SJC giảm ngày thứ 3 liên tiếp.

Sáng nay (25/5), giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 89 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn về mốc 76 triệu đồng/lượng.

Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Công điện số 3427/CĐ-BC về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục