Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra tiến độ Dự án đường nối quốc lộ 32 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC15)

  • Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2023 | 6:06:21 PM

YênBái - Ngày 3/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, làm việc về tiến độ triển khai Dự án đường nối quốc lộ 32 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC15).

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng tại lý trình Km 32+582, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên.
Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng tại lý trình Km 32+582, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên.

Dự án đường nối quốc lộ 32 với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC15) có  tổng mức đầu tư 420 tỷ đồng; quy mô đường cấp IV miền núi với tổng chiều dài gần 44 km. Điểm đầu tại ngã 3 giao cắt với quốc lộ 32, lý trình Km227+100m thuộc địa phận xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và điểm cuối tại ngã 3 giao cắt với tỉnh lộ 166, lý trình Km50+200m thuộc địa phận xã Đông An, huyện Văn Yên. Dự án có tổng diện tích thu hồi là 99,4 ha với tổng số 875 hộ, 9 tổ chức bị ảnh hưởng. 

Đến nay, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã hoàn thành bản đồ thu hồi đất; kiểm kê 875 hộ, 9 tổ chức tương ứng với diện tích thu hồi là 99,4 ha; đã phê duyệt phương án đền bù cho 695 hộ, 8 tổ chức, tương ứng với diện tích thu hồi 69,3 ha. 

Dự án có 5 gói thầu xây lắp với tổng giá trị các hợp đồng trên 317,7 tỷ đồng. Đến nay giá trị thực hiện ước đạt 43% hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các đơn vị đã gặp không ít khó khăn, điển hình là khối lượng công tác giải phóng mặt bằng rất lớn do số hộ dân phải thực hiện thu hồi đất nhiều, trải dài theo 43km đường trên địa bàn 5 xã thuộc 2 huyện. 

Bên cạnh đó, còn khó khăn do đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch triển khai các dự án trong giai đoạn đầu triển khai thi công; tình trạng khan hiếm nhiên liệu, khan hiếm nguồn cung vật liệu đá các loại và base do năng lực sản xuất của các mỏ Phong Dụ Hạ và Lâm Giang không đủ đáp ứng nhu cầu.


 Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công tại lý trình Km 4 + 700, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn. 

Kiểm tra thực địa toàn tuyến, nắm bắt những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và thi công, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. 

Theo đó, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân di dời nhà cửa, cây cối, hoa màu sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời các cơ quan thẩm định cần sớm lập, thẩm định phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng; các nhà thầu tập trung huy động máy móc, phương tiện triển khai thi công bảo đảm an toàn và tiến độ đề ra… 

Hùng Cường

Tags Yên Bái Nguyễn Thế Phước quốc lộ giao thông cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Các tin khác
Tháng 10.2022, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) họp rà soát các dự án công trình giao thông phía Bắc do Bộ này quản lý và phải hoàn thành trong năm 2022. Trong đó, Yên Bái có dự nâng cấp Quốc lộ (QL) 37 có tiến độ thực hiện quá chậm, nguy cơ tiếp tục không hoàn thành đúng hạn, nên đưa vào diện theo dõi đặc biệt.

Mặc dù Bộ GTVT đã đưa dự án nâng cấp Quốc lộ 37 vào diện theo dõi đặc biệt và phải hoàn thành trong năm 2022, tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chậm tiến độ và chưa biết khi nào mới có thể hoàn thành vì đủ các nguyên do.

Công nhân Công ty điện lực Kon Tum kiểm tra cấu hình các thiết bị trên trạm điện, bảo đảm cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng.

Theo dự báo, năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến cho tình trạng nắng nóng, hạn hán đang ảnh hưởng đến các hồ thủy điện, gây khó khăn trong công tác cung cấp điện cũng như có thể gây thiếu hụt lượng nước cung cấp cho sinh hoạt của người dân.

Kinh tế Việt Nam đạt được những kết quả tích cực, vượt qua những thách thức chưa từng có. (Ảnh minh họa)

Có được kết quả này nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đảm bảo đến ngày 31/12/2023 giải ngân hết số vốn được phép kéo dài đã được thông báo.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, ngành địa phương hướng dẫn việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2022 sang năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục