Văn Yên đánh giá kết quả 5 tháng thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 9:14:44 PM

YênBái - Các chương trình, chính sách được triển khai thực hiện đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn với cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.


Chiều nay - 11/6, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn 5 tháng đầu năm.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của của các cơ quan Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, các ngành đoàn thể, các xã, thị trấn. Đặc biệt, huyện đã đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền các chính sách đến nhân dân bằng nhiều hình thức như: đăng tải trên trang thông tin của huyện, tổ chức hội thảo có sự tham gia của các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, hợp tác xã… Qua đó đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện, đưa chính sách đi vào cuộc sống.

Kết quả, các mục tiêu đề ra đến nay cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Tổng kế hoạch vốn đầu tư đã phân bổ chi tiết từ đầu giai đoạn đến nay là 336 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách Trung ương 258 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 3,7 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện 74 tỷ đồng) cho 96 dự án đầu tư và 01 nội dung hỗ trợ đặc thù (hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo). 

Trong đó, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giao 219 tỷ đồng cho 55 dự án đầu tư và 01 nội dung hỗ trợ đặc thù, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã giao 117 tỷ đồng cho 41 dự án. Nội dung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và 56 dự án đầu tư đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; 16 công trình đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao; 23 công trình đang tiếp tục thi công theo tiến độ, 1 dự án đang đánh giá hồ sơ dự thầu. Lũy kế khối lượng giải ngân đến thời điểm hiện tại là 261 tỷ đồng, đạt 77,7% kế hoạch vốn giao.

Đối với sự nghiệp, tổng dự toán giao giai đoạn 2021 - 2023 là 90,7 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân đến hết 31/5/2024 là 56 tỷ đồng, bằng 61,7% dự toán giao. Trong đó, Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giải ngân 45 tỷ /59,9 tỷ đồng, bằng 75,1% dự toán giao; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giải ngân 3,2 tỷ/20,5 tỷ đồng, bằng 16% dự toán giao; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giải ngân 7,6 tỷ/10,2 tỷ đồng, bằng 74,9% dự toán giao.

Các chương trình, chính sách được triển khai thực hiện đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn với cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, đã từng bước khơi dậy được sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng dân cư nông thôn, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự lan tỏa và phát huy được sức mạnh đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, từng bước thay đổi tư duy của người dân trong sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện 5 tháng, chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: nhiều dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần chưa được triển khai đồng bộ; nhiều nội dung chưa quy định rõ ràng dẫn đến quá trình triển khai các cơ chế chính sách, hướng dẫn; các chương trình còn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng vào thực tế của địa phương; công tác triển khai một số dự án, tiểu dự án còn lúng túng… Cùng với đó, các đại biểu đề xuất phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.


Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Hà Đức Anh phát biểu tại Hội nghị.

Để các Chương trình MTQG được triển khai đồng bộ, huyện Văn Yên đề nghị các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác giảm nghèo bền vững; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, UBND các cấp, các ngành, đơn vị có liên quan trực tiếp, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án trên địa bàn, trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân có liên quan; bám sát các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của huyện để triển khai thực hiện. Các cơ quan chủ trì bám sát các nhiệm vụ trong kế hoạch thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 để tham mưu, đề xuất các nội dung thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu cụ thể đã đề ra...

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và nhân dân về chính sách hỗ trợ các Chương trình MTQG; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện ở cơ sở, nhằm phát hiện những hạn chế, sai sót trong thực hiện chính sách và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời khuyến khích, tích cực thu hút mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia các liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị…

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Văn Yên Hội nghị Chương trình mục tiêu quốc gia

Các tin khác
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì Hội nghị trực tuyến lấy ý kiế các địa phương về các nghị định: quy định về giá đất, về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu kiểm tra mô hình chăn nuôi vay vốn ưu đãi ở xã Hát Lừu. (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Giai đoạn 2019 -2024, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện bình quân hàng năm đạt trên 14,7%.

Giá vàng nhẫn tăng 100.000 đồng/lượng.

Ngày 11-6, giá vàng nhẫn tăng 100.000 đồng/lượng mỗi chiều, trong khi giá vàng miếng SJC giữ nguyên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh tra

Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư Dự án tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục