Sức sống mới ở Hồng Nhì Pá

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/5/2025 | 8:18:11 AM

YênBái - Trận lũ kinh hoàng xảy ra ngày 5/8/2023 làm cho nhiều hộ dân ở bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải bị sập trôi hoàn toàn nhà ở và tài sản; cây cối, ruộng nương bị đất vùi lấp, không còn tư liệu sản xuất. Nhờ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân địa phương, đến nay, cuộc sống của các hộ dân bị ảnh hưởng đã ổn định, tích cực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Toàn cảnh khu tái định cư Hồng Nhì Pá.
Toàn cảnh khu tái định cư Hồng Nhì Pá.


Sau trận lũ lịch sử, bản Hồng Nhì Pá có 13 hộ nhà bị sập trôi hoàn toàn, chưa kể các hộ bị ảnh hưởng hoặc phải di dời khẩn cấp. Để sớm ổn định cuộc sống cho người dân, địa phương đã quy hoạch khu tái định cư Hồng Nhì Pá và triển khai san gạt nền phân cho 13 hộ nhà bị sập trôi hoàn toàn về ở, kết hợp hỗ trợ kinh phí, vật liệu cho các hộ làm lại nhà nhanh chóng. 

Với các khoản hỗ trợ, thăm hỏi, động viên của Nhà nước, các cấp, ngành, nhà hảo tâm và đặc biệt là sự đồng hành; sẻ chia, giúp đỡ của bà con trong bản, ngay sau khi làm lại được nhà ở, các hộ đã yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống mới. 

Ông Thào A Sú cho biết: "Sau trận lũ, nhà của gia đình tôi bị sập trôi hoàn toàn, toàn bộ tài sản đều trôi theo bùn đất. May mắn là toàn bộ người trong gia đình kịp chạy thoát. Sau lũ, cả nhà phải đi ở nhờ để chờ làm lại nhà mới. Khi được Nhà nước phân đất  tại khu tái định cư, rồi được hỗ trợ kinh phí, vật liệu, gia đình tôi đã nhờ dân bản tham gia giúp ngày công làm lại nhà ở mới, ổn định cuộc sống. Đồng thời, gia đình tôi cũng được hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm và đồ dùng, tiện nghi sinh hoạt để gia đình đảm bảo cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, cũng nhờ khu tái định cư thuận lợi về đường giao thông, điện thắp sáng nên hết năm 2024, sau khi rà soát, gia đình tôi đã được công nhận thoát nghèo”. 

Ngoài hộ ông Sú, các hộ khác trong khu tái định cư Hồng Nhì Pá cũng đều tích cực khôi phục sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế để sớm vươn lên thoát nghèo. Năm 2025, bản Hồng Nhì Pá tiếp tục giúp đỡ cho 3 hộ trong nhóm 13 hộ ở khu tái định cư thoát nghèo. 

Ông Sùng A Sinh - một trong các hộ dự kiến sẽ thoát nghèo trong năm chia sẻ: "Tuy trận lũ đã cuốn trôi hết tài sản, của cải cả nửa đời người vất vả gây dựng nhưng cũng may mắn là tất cả người nhà không sao nên sau lũ còn có tinh thần làm lại từ đầu. Hơn hết, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, nhà hảo tâm và cả sự sẻ chia của bà con trong bản, gia đình tôi nhanh chóng vượt qua khó khăn; mua sắm lại được các đồ dùng, tiện nghi phục vụ sinh hoạt hàng ngày và yên tâm, tập trung phát triển kinh tế”.

Ngay sau khi lũ đi qua, bản Hồng Nhì Pá đã vận động người dân tập trung khôi phục sản xuất, san gạt diện tích ruộng bị hư hại, bị vùi lấp để canh tác trở lại. Đến nay, cả bản đã phục hồi được 37ha ruộng nước như trước khi chưa xảy ra lũ quét để thâm canh, trong đó có 33ha cấy 2 vụ/năm. Để tăng thu nhập, người dân còn đẩy mạnh chăn nuôi. 

Đến nay, trong bản đã phát triển được 4 mô hình chăn nuôi theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh gồm: 3 mô hình chăn nuôi lợn đặc sản với quy mô 3 lợn nái và 20 lợn thịt trở lên, 1 mô hình chăn nuôi trâu, bò quy mô từ 10 con trở lên; còn lại mỗi hộ đều chăn nuôi đảm bảo phục vụ cuộc sống. 

Ông Cứ A Dủ - Trưởng bản Hồng Nhì Pá cho biết: "Đến nay, cơ bản cuộc sống người dân đã ổn định, đồng ruộng đã hồi xanh, bà con yên tâm xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, khu tái định cư còn 1 hộ thiếu nước sinh hoạt, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện xây cho một bể lớn để tích nước trên đầu nguồn và làm đường dẫn phân chia cho cả 13 hộ để mọi nhà dân đều có nước sử dụng”.

Tuy trận lũ lịch sử đã làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trong bản, từ nhà cửa đến ruộng, nương, hoa màu, vật nuôi nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và sự sẻ chia, giúp đỡ của người dân địa phương, sự nỗ lực vươn lên từ chính các hộ bị ảnh hưởng, sau gần 2 năm, cuộc sống ở nơi "rốn lũ” đã hồi sinh. Hết năm 2024, số hộ nghèo trong bản Hồng Nhì Pá đã giảm xuống còn 54/98 hộ, riêng 13 hộ nhà bị sập trôi hoàn toàn đã có 2 hộ thoát nghèo.

Châu Á

Tags Mù Cang Chải Hồng Nhì Pá sức sống mới phát triển kinh tế thoát nghèo

Các tin khác
Cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất giúp cá nhân, đơn vị sớm triển khai công trình trên đất.

Năm 2025, huyện Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai tuyến đường sắt trọng điểm

Chiều tối 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt - đã chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan.

Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và nhẫn nới rộng.

Sáng nay (21/5), giá vàng nhẫn giảm, giá vàng miếng SJC đứng im. Hiện giá vàng nhẫn thấp hơn vàng miếng SJC từ 2,5 - gần 5 triệu đồng/lượng, tuỳ từng thương hiệu.

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức rà soát, đánh giá các công trình trụ sở hiện hữu thuộc phạm vi quản lý để sắp xếp lại, bố trí, sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng bảo đảm hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 20/5 chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục