“Dạy chữ đi đôi với dạy người”
- Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2013 | 2:38:40 PM
YBĐT - Bằng sự cố gắng vượt khó, trong những năm học vừa qua, chất lượng giáo dục của Trường THCS Đông An, huyện Văn Yên (Yên Bái) từng bước được nâng cao với tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 98,4%, 100% học sinh ra lớp đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 43%, đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng đồng bộ, chuẩn hóa.
![]() |
Giờ học Văn của cô và trò nhà trường.
|
Cô giáo Ngô Thị Bích Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những ngày đầu mới thành lập, nhà trường vô cùng khó khăn, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ giảng dạy còn thiếu thốn. Tuy chưa phải là xã vùng khó khăn, song địa bàn xã rộng, trải dài trên 17 thôn bản, trong đó một số thôn như: Thôn Trà, Đập Dóm, Gốc Mít chiếm tới trên 90% là đồng bào Dao, giao thông đi lại khó khăn, dân cư phân tán, trình độ dân trí thấp, nhận thức của các bậc cha mẹ học sinh về công tác giáo dục còn nhiều hạn chế. Do vậy việc cho com em mình đến trường học chữ không được người dân quan tâm. Nhất là vào đầu mỗi năm học mới, để duy trì sĩ số học sinh, nhà trường phải phối hợp với chính quyền xã, lên kế hoạch đến từng nhà vận động, giải thích để đồng bào cho con em mình đến trường”.
Khó khăn là vậy song tập thể đội ngũ nhà trường luôn đoàn kết sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn bám trường bám lớp. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa, đội ngũ giáo viên cũng không ngừng được đào tạo nâng cao về trình độ chyên môn để đáp ứng cho nhu cầu giảng dạy ngày một cao. Trong lộ trình phấn đấu, dự kiến đến tháng 12 năm 2013, nhà trường sẽ vinh dự đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mưc độ I. Để đạt mục tiêu đó đòi hỏi mỗi thầy cô giáo của nhà trường phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong việc rèn luyện về đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ững như cầu giảng dạy ngày một coa hơn.
Để đáp ứng với yêu cầu giảng dạy ngày một cao, ngay từ đầu năm học 2013 - 2014, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu học sinh giỏi đến từng bộ môn đồng thời kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh để phân công, bố trí giáo viên chủ nhiệm hợp lý tại các phân hiệu. Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt chú trọng việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, học tập, vui chơi cho học sinh.
Từ sự quan tâm của ngành và hiệu quả của công tác xã hội hóa giáo dục, đến nay Trường đã xay dựng khang trang được 6 phòng học cho 9 lớp đủ 2 ca/ngày, tiến hành tu sửa trường lớp khuôn viên đảm bảo đủ điều kiện cho việc giảng dạy và học tập của nhà trường. Các phòng học, phòng chức năng được bố trí khoa học, trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ dạy học tạo không gian học tập gần gũi, thân thiện, an toàn. Các công trình được xây dựng kiên cố, có nguồn nước sạch và hệ thống cống rãnh thoát nước hợp vệ sinh. Khuôn viên có tường bao ngăn cách với bên ngoài.
Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nhà trường còn tập trung đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp giảng dạy, thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục tiểu học mới phù hợp với từng độ tuổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện đúng, đủ các yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy ở tất cả các môn học theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Đội ngũ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới ngay từ các tiết học; khai thác triệt để đồ dùng, thiết bị dạy học hiện có, tích cực tự làm đồ dùng dạy học và các hoạt động khác trong giáo dục.
Thông qua đó, đã có nhiều sáng kiến cải tiến phương pháp giảng dạy cùng các kinh nghiệm quản lý học sinh, quản lý đội ngũ. Cùng với đó, nhà trường xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục từng năm học, từng giai đoạn; quản lý cán bộ, xây dựng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trong sáng về phẩm chất, đạt chuẩn về trình độ, vững chuyên môn và tâm huyết với nghề.
Nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp tích cực để thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành gắn với cuộc vận động như cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; khuyến khích đẩy mạnh công tác tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên.
Với phương châm dạy chữ đi đôi với dạy người, nhà trường thường xuyên chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cũng như phụ đạo học sinh yếu kém, quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà trường thực hiện dạy đủ các môn học theo quy định; tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp; đánh giá, xếp loại đúng chất lượng học sinh.
Bằng sự cố gắng vượt khó, trong những năm học vừa qua, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng cao. Tỷ lệ học sinh huy động đến trường (đã hoàn thành chương trình Tiểu học) đều đạt bình quân hàng năm từ 98% trở lên. Các năm học 2009 – 2010 ; 2010-2011 ; 2011-2012 ; 2012-2013 nhà trường thực hiện tốt công tác duy trì số lượng đạt 99%.
Tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 43%, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, tốt nghiệp đạt từ 99,5% trở lên và 4 năm học liền kề vừa qua đều có học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2011-2012 và 2012-2013 trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen; đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn đại học đạt 77%; giáo viên dạy giỏi từ cấp cơ sở trở lên hàng năm đều đạt trên 35%.
P.V
Các tin khác

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa tin: Hiện nay có một cơn bão rất mạnh đang hoạt động ở phía Đông Đông Bắc đảo Ludong (Philippines) và có tên quốc tế là Usagi.

YBĐT - Trong những năm qua, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh Yên Bái đã tập trung mọi nguồn lực để vượt qua khó khăn, tìm tòi và lựa chọn hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu thế thị trường bằng những giải pháp thích hợp. Từ đó, các doanh nghiệp nữ ngày càng phát triển và lớn mạnh, mở thêm nhiều ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nữ.

YBĐT - Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, Công an tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch “Tăng cường cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) năm 2013”, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Chiều 19/9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã gặp gỡ báo chí thông báo việc hoàn thành sửa đổi dự thảo Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.