Đồ ăn Trung Quốc trong lễ hội đầu năm: Thấy mà lo!
- Cập nhật: Thứ tư, 12/2/2014 | 8:45:45 AM
YBĐT - Những ngày đầu năm mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái tưng bừng tổ chức lễ hội đầu xuân thu hút đông đảo du khách đến tham dự lễ hội và cầu tài, cầu lộc. Để phục vụ nhu cầu của du khách, các hàng quán phục vụ lễ hội "mọc" lên rất nhiều và vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm là việc đáng phải quan tâm.
Những món ăn màu xanh, đỏ, thịt khô tẩm ướp được khách hàng “nhí” rất ưa chuộng.
|
Nắm bắt nhu cầu của du khách nên hàng quán mọc ra khắp nơi từ bán đồ lễ đến hàng ăn, hàng đồ chơi đua nhau bán hàng. Theo quan sát thì hàng ăn vẫn chiếm ưu thế tại các lễ hội. Ngoài các hàng bánh kẹo, hoa quả... thì các món ăn nhanh như xúc xích, nem chua, quẩy, thịt viên, xoài dầm, cóc dầm, dứa dầm, các loại đồ uống có màu hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc lại được rất nhiều du khách, chủ yếu là thanh niên ưa thích bởi sự bắt mắt cùng sự tò mò.
Những gói thịt khô, bánh, kẹo xanh, đỏ được bày bán tại hầu hết các lễ hội chỉ có giá từ 1.000 đồng đến 3.000 đồng, hầu hết là ghi bằng chữ Trung Quốc, không có xuất xứ rõ ràng, không hạn sử dụng, thành phần... nhưng lại thu hút rất đông khách hàng “nhí”.
Chỉ đi gần đã ngửi thấy mùi tẩm ướp sặc sụa, cầm trên tay thì dính bởi dầu mỡ. Giá rẻ, ăn lại lạ miệng - những món quà vặt do Trung Quốc làm có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ em. Một nhóm học sinh ở xã Đại Minh, huyện Yên Bình đi hội đình Khả Lĩnh đang chia nhau một túi có nhiều que nhỏ, dài khoảng 15cm, in chữ "Con Hổ", các em cho biết: "Món que cay thịt hổ này bọn em thích ăn vì rẻ mà ăn lại dai, cay cay, vị ngon lắm ạ!".
Ngay bên cạnh quán bán bánh kẹo và các loại đồ chơi Trung Quốc là một hàng bán nem, tôm viên, cá viên và thịt xiên (theo nhiều người thì chỉ có bột bên trong) lưu động. Chỉ với một chiếc xe máy, buộc đằng sau là một chiếc thùng nhôm bên trong có chiếc bếp gas du lịch là đã trở thành một quán bán đồ ăn nhanh phục vụ du khách.
Chỉ với 5.000 đồng một xiên thịt, 2.000 đồng một cái nem, nhiều người đã bất chấp bụi bẩn không đảm bảo vệ sinh mà vẫn mua cho các con ăn, không quan tâm đến xuất xứ của những đồ ăn này từ đâu. Người bán cho biết: "Chúng tôi chỉ biết lấy về bán thôi chứ cũng chẳng biết chất lượng những món ăn này thế nào".
Vẫn biết do nhu cầu của khách hàng nên việc có các hàng quán là cần thiết, tuy nhiên, các sản phẩm có đảm bảo an toàn và chất lượng hay không thì rất cần sự thông thái của những người mua. Nhưng cần thiết hơn cả đó là trách nhiệm của những người bán hàng, các nhà quản lý để vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là mối lo trong mỗi mùa lễ hội.
B.N
Các tin khác
YBĐT - Năm 2013, với nhiều biện pháp khắc phục khó khăn, tận dụng tốt những điều kiện thuận lợi cũng như biết cách động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên đồng tâm, hiệp lực, sáng tạo để vượt khó đi lên, năm 2013 vừa qua, ngành BHXH tỉnh Yên Bái đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2014, ngay sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong cả nước khẩn trương hoàn tất công tác tổ chức chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đợt 1 đúng kế hoạch, bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng, tăng cường quản lý nguồn.
YBĐT - Sẽ phối hợp tốt với các sở, ngành địa phương để thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái xác định tại hội nghị triển khai công tác dân tộc năm 2014.
YBĐT - Trong khi mọi người dân Yên Bái tưng bừng đón chào xuân Giáp Ngọ 2014 thì những y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn ngày đêm thầm lặng túc trực cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân chu đáo, được người bệnh và nhân dân tin yêu.