Tiêm phòng là biện pháp phòng, chống bệnh cúm hiệu quả nhất

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/1/2015 | 9:07:52 AM

YBĐT - Thời điểm cuối tháng 12/2014 và những ngày đầu tháng 1/2015, thời tiết diễn biến bất thường là tác nhân cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến các bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm đường hô hấp.

Trẻ em là đối tượng cần được tiêm phòng cúm.
Trẻ em là đối tượng cần được tiêm phòng cúm.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2014 đến hết ngày 31/12/2014, Yên Bái đã có trên 11 nghìn lượt người bị nhiễm cúm. Trong đó, từ cuối tháng 12/2014 đến nay, bình quân mỗi ngày, có trên 100 ca nhiễm cúm, tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ. Đây là số liệu các trạm y tế, phòng khám trong toàn tỉnh báo cáo, còn thực tế con số này cao hơn nhiều bởi những gia đình có người bị cảm cúm nhưng không đưa đến các điểm y tế nên không có số liệu thống kê.

Bà Phạm Thị Lan ở phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái cho biết: “Tôi cũng bị cúm hơn một tuần nay rồi mà đến hôm nay vẫn chưa khỏi. Những lần trước bị hai đến ba hôm, tôi tự mua thuốc uống và tra thuốc mũi là khỏi. Không hiểu lần này bị cúm sao lâu thế, đã vậy còn ho lâu và rát họng mà không chỉ mình tôi, 2 đứa cháu nhỏ cũng bị”.

Chị Yến ở phường Yên Ninh cho biết: “Cháu nhà mình bị cúm đến hôm nay là ngày thứ 6 rồi mà vẫn ho, đờm nhiều và chảy nước mũi. Mình cũng đã chủ động đến quầy thuốc nhờ tư vấn và mua thuốc về cho cháu uống nhưng đợt này, cháu lâu khỏi quá!”. Cùng chung quan điểm với bà Lan, bà Lê ở phường Nguyễn Thái Học, chị Nga ở phường Hợp Minh cũng cho rằng, bệnh cảm cúm đợt này có những diễn biến khá phức tạp, không còn là dạng cúm thông thường, cúm mùa như các đợt khác mà có phần kháng thuốc và lâu khỏi bệnh.

Cúm là bệnh nhiễm vi rút gây sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, ho, nghẹt mũi… Ở một số trường hợp, cúm có triệu chứng buồn nôn, ói mửa. Sau hai ngày sốt, các triệu chứng có thể bắt đầu giảm. Sau 5 ngày, các triệu chứng này biến mất. Tuy nhiên, các triệu chứng về đường hô hấp vẫn còn. Bệnh thường hết hẳn sau 7 đến 10 ngày, một số ít trường hợp nặng gây viêm phổi cấp và nguy hiểm đến tính mạng. Một số ca nhiễm trùng lan đến thanh quản, khí quản, phế quản đến xoang, tai giữa, những trường hợp này thường kèm bội nhiễm vi trùng, những người bệnh tim, phổi có thể bội nhiễm gây viêm phổi. Bệnh cúm có thể làm nặng thêm các bệnh phổi có sẵn như: suyễn, viêm phế quản mãn, viêm tai mãn. Bệnh lây truyền do người nhiễm cúm ho hoặc chảy nước mũi bắn các giọt nước nhỏ chứa vi rút vào không khí.

Thạc sĩ, bác sỹ Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Dịch cúm thường xảy ra vào mùa mưa lạnh và lan nhanh. Trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người lớn. Có 2 loại vi rút chính là vi rút cúm A và vi rút cúm B. Cả 2 loại này có thể thay đổi để tạo ra các dòng mới do đó bệnh nhân vẫn có thể bị nhiễm lại. Các loại vi rút gây ra triệu chứng khởi đầu như: lạnh run, sốt, nhức đầu, ho và mệt… Thông thường, vi rút cúm A gây suy nhược nhiều hơn loại vi rút cúm B. Tuy nhiên, hiện nay, do diễn biến thất thường của thời tiết, vi rút, vi khuẩn cũng có những biến chứng nguy hiểm từ thể này sang thể khác rất khó kiểm soát. Những trường hợp sốt lâu và có biểu hiện khác phải ngay lập tức đến các cơ sở y tế để bác sỹ kiểm tra”.

Ngoài ra, muốn phòng bệnh cúm, mọi người nên đi tiêm phòng. Hiệu quả của việc phòng cúm bằng vắc xin đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Đa số các quốc gia trên thế giới khuyến cáo người dân cần tiêm phòng trong suốt mùa cúm, nhất là đối tượng trẻ em, người già và những người có bệnh mãn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm phòng vắc xin đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tử vong do cúm đến 70% - 80%. Ngay cả người khỏe mạnh, việc tiêm phòng cúm làm giảm 70% - 90% nguy cơ mắc bệnh. Vắc xin tiêm phòng cúm đã có mặt trên thế giới hơn 60 năm và được chứng minh rất an toàn. Vi rút cúm luôn luôn thay đổi, vì vậy hàng năm, mạng lưới giám sát về bệnh cúm của Tổ chức Y tế Thế giới (bao gồm 112 trung tâm trên 83 quốc gia) sẽ báo cáo về các chủng vi rút mới và sẽ quyết định chọn ra 3 chủng vi rút cúm nguy hiểm nhất. Từ đó, các nhà sản xuất vắc xin sẽ dựa vào khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới để sản xuất vắc xin cho mỗi năm.

Trần Ngọc

Các tin khác
Ăn chung một tết, đồng bào Mông vẫn giữ nguyên các nét đẹp văn hóa truyền thống.

YBĐT - Những ngày này, ở Phình Hồ (Trạm Tấu), trời có nắng. Tranh thủ thời tiết ấm áp, đồng bào ra đồng làm đất, ủ mạ chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân 2015. Tất cả tạo nên một bầu không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Liên quan đến việc tổng hợp đánh giá và khen thưởng học sinh tiểu học, ngày 6-1, Bộ GD-ĐT lại tiếp tục có công văn gửi giám đốc các sở GD-ĐT yêu cầu chỉ đạo phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường tiểu học tổ chức tốt công tác tổng hợp đánh giá cuối học kỳ I và cuối năm học.

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2015 ngành Y tế sẽ tiếp tục tập trung vào giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Các cá nhân nhận bằng khen của Uỷ ban MTTQ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2014.

YBĐT - Sáng ngày 6/1, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lần 2 khóa XIV, nhiệm kỳ (2014 -2015) nhằm đánh giá công tác mặt trận năm 2014, thông qua Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2015. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Phó Bí thư Tỉnh ủy dự Hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục