Mắc khén - "đệ nhất gia vị" Mường Lò
- Cập nhật: Thứ hai, 23/4/2018 | 1:48:58 PM
YBĐT - Hạt mắc khén - loại gia vị đặc trưng miền Tây Bắc không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái. Người Thái thường tự hào ví mắc khén là "đệ nhất gia vị" để làm nên những món ăn ngon, lạ và mang đậm bản sắc của vùng đất Mường Lò.
Món thịt lợn sấy ướp mắc khén luôn được du khách lựa chọn làm quà khi đến với Tây Bắc.
|
Mắc khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu.
Mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân tộc Thái nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị mắc khén chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng mà không phải ở đâu cũng có được.
Trần Ngọc
Các tin khác
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam.
Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.
YBĐT - Từ năm 2007 đến nay, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thị xã Nghĩa Lộ đã đề nghị công đoàn cấp trên và vận động các nguồn hỗ trợ khác xây dựng được 9 nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng trị giá hơn 630 triệu đồng.
YBĐT - Có mặt lúc 8 giờ sáng tại Trạm Y tế phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái vào một buổi tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi, chúng tôi nhận thấy chỉ rất đông các bậc phụ huynh đưa con đến tiêm các mũi vắc-xin phòng bệnh.