Tết đủ đầy với những “món ăn” tinh thần ý nghĩa

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/1/2023 | 7:31:17 AM

YênBái - Khởi đầu một năm mới trong không khí vui tươi, phấn khởi là mong ước của mọi người. Với ý nghĩa đó, khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động vui tết, đón xuân, “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới” mang tới cho người dân những “món ăn” tinh thần nhiều ý nghĩa.

Một tiết mục tại Chương trình nghệ thuật đêm giao thừa tại Quảng trường 19/8.
Một tiết mục tại Chương trình nghệ thuật đêm giao thừa tại Quảng trường 19/8.

Với ông bà Nguyễn Văn Kha ở tổ 4, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, khu tái hiện tết xưa tại Bảo tàng tỉnh luôn là điểm đến đầu xuân đã hai mùa tết nay. 

Ông Nguyễn Văn Kha chia sẻ: "Đến đây, chúng tôi được sống lại tết xưa, những kỷ niệm về một thời khó khăn cơm áo nhưng tết vẫn đủ đầy tiếng cười và niềm hạnh phúc, là hương pháo bay trong gió hòa quyện lẫn trong hương nếp xôi. Tới đây, chúng tôi chụp vài bức ảnh, cùng ngồi bên những đồ vật biểu trưng cho cả một giai đoạn lịch sử, cùng biết ơn những thành tựu của cuộc sống hôm nay”. 

Bảo tàng tỉnh đã trở thành điểm đến ý nghĩa của người dân Yên Bái, những người con xa quê lâu ngày trở về mỗi dịp tết cổ truyền. Để chuẩn bị phục vụ nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí xuyên suốt trước, trong và sau tết như: "Trưng bày, triển lãm, trình diễn văn hóa dân tộc”; "Hội báo xuân và trưng bày sách, ấn phẩm, hình ảnh quảng bá sản phẩm du lịch” của tỉnh; "Trưng bày tranh cổ động, tranh nghệ thuật với chủ đề "Yên Bái - Chào năm mới Quý Mão 2023”; trưng bày chuyên đề "Tết Việt”, không gian chợ tết vùng cao, các làng nghề truyền thống...

Anh Trần Thành Đông ở phường Hồng Hà chia sẻ: "Tuy xa quê nhưng năm nào tôi cũng trở về Yên Bái ăn tết với bố mẹ. Mỗi lần về là một lần thấy quê hương đổi mới. Làm ra cả một không gian đẹp như này mà không thu vé vào cửa. Rồi cả một phòng tranh lớn với các tác phẩm hội họa nghệ thuật của các họa sĩ được trưng bày chuyên nghiệp đẹp đẽ như vậy cũng mở cửa miễn phí, những khu tái hiện làng nghề truyền thống, gói bánh chưng tết... tất cả đều miễn phí. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên Bảo tàng thì nhiệt tình hướng dẫn... làm cho ai cũng thấy hài lòng!”. 

Liền kề với Bảo tàng tỉnh là Thư viện tỉnh cũng mở cửa xuyên tết phục vụ bạn đọc với nhiều hoạt động thu hút. Những kệ sách trưng bày đẹp mắt, nhất là sách cho thiếu nhi, rồi những khu tô tượng miễn phí... Những đứa trẻ đến đây xa những thiết bị thông minh, gần hơn với thiên nhiên và sự kiên nhẫn cần có.

Không chỉ có những nơi tham quan, vui chơi mà tại các địa phương trong tỉnh đều tổ chức các chương trình văn nghệ chào xuân vui tươi phấn khởi. Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh là đơn vị nòng cốt trong tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị rất chu đáo và xây dựng thành công các chương trình văn nghệ chào xuân. 

Bà Đỗ Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh cho biết: "Chúng tôi bám sát kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch để xây dựng chương trình, tiết mục nghệ thuật đặc sắc, lựa chọn nội dung phim ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, quê hương, đất nước phong phú về nội dung và hình thức, có trọng tâm, thiết thực, tiết kiệm, an toàn, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để trưng tập diễn viên và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Quảng trường 19/8 và tại Bảo tàng tỉnh, phát huy văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh”.

Các chương trình nghệ thuật đã thu hút đông đảo người dân đến xem. Bạn Hoàng Sơn - sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ ngay sau màn bắn pháo hoa tại Trung tâm Km 5 tỉnh: "Đêm giao thừa được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc biệt, được ngắm những chùm pháo hoa mãn nhãn thì còn gì tuyệt vời hơn. Đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng được quan tâm bên cạnh sự phát triển của kinh tế, tạo sự hài lòng cho người dân”. 

Hàng tối, từ 19h30’ từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3 tết, còn có các chương trình trình diễn văn hóa dân tộc tại Bảo tàng tỉnh, các chương trình văn nghệ tại Quảng trường 19/8... Cùng với đó, là các hoạt động tuyên truyền lưu động; chiếu phim lưu động tại Bảo tàng tỉnh và phục vụ nhân dân các địa phương. 

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra khắp các địa phương trong tỉnh là món ăn tinh thần góp phần làm nên một tết Nguyên đán ý nghĩa, vui tươi đủ đầy cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thanh Ba

Các tin khác
Đoàn viên thanh niên trong huyện tham gia làm nhà cho hộ ông Giàng A Thểnh - hộ nghèo ở bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong tỉnh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, trong những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực lập thành tích chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền Luật An ninh mạng cho học sinh Trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái.

Thực hiện Chỉ thị số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân”, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và nhu cầu xã hội, góp phần phục vụ có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), sáng 30/3, huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên Yên Bình với phát triển kinh tế - xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp”. Hội nghị có sự tham gia của gần 100 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 5.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục