Yên Bái nỗ lực nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/3/2023 | 7:52:57 AM

YênBái - Chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái được đánh giá trên 3 tiêu chí: sự hài lòng về cuộc sống, môi trường sống, chỉ số tuổi thọ. Trong đó, đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; mối quan hệ trong gia đình và xã hội; chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Cúc 90 tuổi ở thôn Ngòi Bang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình được cán bộ y tế xã đến nhà chăm sóc sức khỏe định kỳ.
Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Cúc 90 tuổi ở thôn Ngòi Bang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình được cán bộ y tế xã đến nhà chăm sóc sức khỏe định kỳ.

Đánh giá sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã, việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, việc bảo vệ rừng và môi trường… Đánh giá về chỉ số tuổi thọ trung bình hiện nay của người dân trên địa bàn tỉnh bao gồm ở 3 mức 65 tuổi, 70 tuổi, 75 tuổi. 

Để có cơ sở xây dựng chỉ tiêu về chỉ số hạnh phúc của người dân đến năm 2025, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành điều tra xã hội học về chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn tỉnh bằng công thức tính dựa trên 3 tiêu chí: "Tỷ lệ hài lòng về cuộc sống x (nhân) tỷ lệ đánh giá về tuổi thọ trung bình/ (chia) tỷ lệ hài lòng về môi trường sống". Theo công thức này, chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2020 đầu nhiệm kỳ là 53,3%, ở mức khá hạnh phúc. 

Kết quả cuộc khảo sát đánh giá chỉ số hạnh phúc cung cấp một bức tranh khái quát về chất lượng cuộc sống, môi trường sống, tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tỉnh. Việc khảo sát, thu thập số liệu để xác định chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2022 có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá một cách toàn diện và đảm bảo khoa học, khách quan, chính xác dựa trên 3 tiêu chí chính. Kết quả khảo sát đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2022 đạt 62,57%; đạt mức 2 khá hạnh phúc (vượt 1,37% kế hoạch).

Để nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân, thời gian tới, tỉnh xác định phương hướng chiến lược phát triển "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” các giải pháp trọng tâm là thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước và của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các chính sách, dự án liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ có hiệu quả đối với các đối tượng yếu thế nhằm nâng cao đời sống kinh tế vật chất, giảm thiểu bất bình đẳng về thu nhập giữa các tầng lớp nhân dân. 

Đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững, nhất là ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Tiếp tục quan tâm đầu tư, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng, cơ sở vật chất để người dân phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, đẩy mạnh phát triển sản xuất. Gắn tăng trưởng kinh tế với xây dựng và phát triển văn hóa, con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; triển khai cuộc vận động "xây dựng gia đình hạnh phúc”, là hạt nhân nuôi dưỡng cuộc sống hạnh phúc cho mỗi người… 

Thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ đảm bảo mọi người dân đều được bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Nâng cao hiệu quả Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận phục vụ hành chính công cấp huyện, cấp xã theo hướng công khai, minh bạch, giải quyết công việc nhanh, thuận lợi; không ngừng cải thiện thái độ và mức độ phục vụ của cán bộ đối với nhân dân. Xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn và tiêu cực xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân... 

Đời sống "ấm no, tự do, hạnh phúc” của người dân chính là thước đo hiệu quả và thành công của đường lối, chủ trương của Đảng. Khát vọng đưa tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc chắc chắn sẽ được giải quyết thông qua những chủ trương, quyết sách mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra. Tất cả vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thu Hiền

Tags Chỉ số hạnh phúc Yên Bái hài lòng cuộc sống môi trường sống chỉ số tuổi thọ an sinh xã hội phúc lợi xã hội

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị tại điểm càu Yên Bái.

Sáng 9-3, Đảng ủy Quân khu 2 tổ chức Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt các nghị quyết của Quân ủy Trung ương. Trung tướng Phạm Đức Duyên - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Ngày 31/3 là hạn cuối rà soát các trường hợp người lao động bị giãn việc, mất việc do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Nhà nước không quản lý tiền công đức cho tôn giáo.

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên toàn quốc, thí điểm từ tỉnh Quảng Ninh.

Các bộ ngành địa phương phải công khai các thủ tục hành chính yêu cầu xuất trình, nộp sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú trong hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Các bộ ngành địa phương phải công khai và hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục hành chính có yêu cầu về sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú để không gây phiền hà cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục