Yên Bái: Cảnh giác tình trạng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 11:16:33 AM

YênBái - Thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã có hiện tượng đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Do vậy, người lao động cần nêu cao cảnh giác, tránh rơi vào bẫy lừa đảo, "tiền mất, tật mang".

Các Công ty, doanh nghiệp tư vấn việc làm học sinh, sinh viên tại Ngày hội việc làm năm 2023.
Các Công ty, doanh nghiệp tư vấn việc làm học sinh, sinh viên tại Ngày hội việc làm năm 2023.

Qua nắm bắt thông tin tại một số địa phương đã có hiện tượng đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc. 

Các đối tượng môi giới cam kết sẽ đảm bảo các thủ tục đưa người lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này để thu tiền bất chính của người lao động.

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Do vậy, chỉ người lao động của địa phương có ký Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc mới được tham gia Chương trình. 

Đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã có Văn bản số 4472/UBND ngày 13/12/2022 về việc giao cho Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành đàm phán, xây dựng ký kết hợp tác với quận Wando, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động thời vụ.

Tại các địa phương triển khai Chương trình này, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội là đơn vị trực tiếp tuyên truyền, triển khai tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Các doanh nghiệp không được tham gia thực hiện Chương trình này. 

Để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới. Ngoài ra, người lao động cần thông tin thêm liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước. Số điện thoại 02438249517- số máy lẻ 512, 304.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả Chương trình thí điểm thực hiện đưa người lao động đi làm việc thời vụ tài Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đề nghị ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quan tâm phối hợp thực hiện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về Chương trình để người lao động trên địa bàn được biết và cảnh báo người dân không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới nào.

Đối với địa phương đã ký Bản Ghi nhớ với phía Hàn Quốc đưa ra những cách làm tốt, khắc phục và xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, hướng tới việc mở rộng quy mô và số lượng lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình này trong thời gian tới.

Đối với các địa phương chưa ký kết Bản ghi nhớ và có nhu cầu đưa lao động mùa vụ sang làm việc tại Hàn Quốc: có thể tìm hiểu cơ hội về khả năng hợp tác, đặt vấn đề với phía Hàn Quốc thông qua Đoàn công tác của địa phương xúc tiến đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc. 

Toàn bộ quy trình phải được thực hiện qua các cơ quan đơn vị sự nghiệp tại địa phương, phải đảm bảo tuyển chọn đúng đối tượng, phòng ngừa và giảm thiểu những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Đức Toàn

Tags Yên Bái môi giới làm việc xuất khẩu lao động

Các tin khác
Ban tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày Chủ nhật đỏ”, lần thứ XVI, năm 2024  động viên đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu.

Chương trình "Ngày Chủ nhật đỏ” lần thứ XVI đã huy động gần 700 đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia đăng ký hiến máu. Ban tổ chức Chương trình đã tiếp nhận trên 660 đơn vị máu đảm bảo an toàn, chất lượng.

Giới thiệu mô hình tự động hóa cho sinh viên Lớp Điện tử Công nghiệp K13 của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/ TTXVN)

Các ngành, lĩnh vực mới nổi, ngành nghề, kỹ năng mới bao gồm trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, chuyển đổi năng lượng, tín chỉ carbon, năng lượng hydrogen, logicstics, đường sắt cao tốc, du lịch halal.

Bệnh nhân đi khám BHYT. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, trong đó có 3 phương án tăng mức đóng BHYT mới.

Lãnh đạo huyện Yên Bình và Trường Đại học Thái Nguyên chủ trì Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác.

Sáng 2/3, tại tỉnh Lào Cai, Trường Đại học Thái Nguyên và UBND huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình với Trường Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục